Mắm tôm chua chấm thịt hay đồ cuốn siêu ngon, hóa ra cách làm lại đơn giản đến không ngờ

Món mắm tôm chua mang hương vị mặn, ngọt, thơm lừng tỏi ớt ngâm cùng, vị chua ít nhưng thịt tôm rất cứng, không bị mềm nhão, không có chất bảo quản nhưng lại có thể bảo quản ngăn mát được hơn 4 tháng.

Khi chán thịt, cá, chỉ cần một ít mắm tôm chua, cuốn cùng thịt luộc, rau sống. Hay bào đu đủ xanh, trộn cùng gừng xắt sợi, ăn với cơm nguội cũng đủ say lòng người.

Mắm tôm chua, Tôm chua, cách làm tôm chua

Công thức làm món mắm tôm chua.

Nguyên liệu:

– Tôm đất (hay còn gọi là tôm chỉ lợ, tôm rảo).

– Rượu.

– Gia vị: mắm, đường,…

– Hũ sạch để ráo để đựng.

Cách làm:

Mắm tôm chua, Tôm chua, cách làm tôm chua

Tôm tươi, bỏ đầu, rút bỏ chỉ đen, rửa sạch, ngâm vào rượu trắng tầm 30 phút, (để tôm không tanh và màu đỏ khi phơi nắng).

Tôm vớt ra để ráo rồi trộn gia vị gồm đường, nước mắm ngon, tỏi ớt.

Mắm tôm chua, Tôm chua, cách làm tôm chua

Trong thời gian đợi gia vị ngấm và tan thì nấu nước ngâm. Nước ngâm bao gồm, nước mắm, đường, một ít bột ngọt. Để nước ngâm thật nguội.

Khi nước ngâm đã nguội vào, bỏ vào thau tôm đã ngấm gia vị, ngâm tôm qua đêm. Khi đã ngâm tôm qua đêm, đem đi phơi nắng.

Mắm tôm chua, Tôm chua, cách làm tôm chua

Tôm lên màu đỏ đẹp đều, đem vào nhà để nơi thoáng mát.

Mắm tôm chua, Tôm chua, cách làm tôm chua

Để 20 đến 30 ngày tôm đủ ngấm, ngon, ăn được là có thể để ngoài bảo quản được hơn 2 tháng, còn bảo quản ngăn mát là 4 tháng trở lên.

Mắm tôm chua, Tôm chua, cách làm tôm chua

Mắm tôm chua, Tôm chua, cách làm tôm chua

Thành phẩm, nước tôm sẽ đặc quánh, con tôm vẫn giữ được thịt, ăn rất thấm gia vị và cảm nhận được thịt tôm thơm ngon. Ăn kèm cơm trắng, dưa leo, đơn giản vậy cũng đưa cơm.

Mắm tôm chua, Tôm chua, cách làm tôm chua

Mắm tôm chua, Tôm chua, cách làm tôm chua

Hoặc mắm tôm chua chua ngọt ngọt, ăn kèm rau sống, tôm tươi, cuốn chấm là ăn hoài không chán.

Theo Facebook: Huỳnh Thu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *