Măng tươi đang mùa, rất ngon nhưng khi ăn làm sao để loại bỏ hoàn toàn độc tố?

Bạn có biết măng tươi dù rất ngon nhưng nếu không sơ chế đúng cách có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.

Măng là thực phẩm quá quen thuộc với người nội trợ, xuất hiện trong rất nhiều món ăn thường ngày, từ món canh, món kho cho đến các món xào và nhiều món khác nữa. Mùa măng rừng thường bắt đầu từ tháng 7 đến tháng 10 âm lịch. Thời điểm này nhiều gia đình mua măng về chế biến món ăn.

Thân thuộc như vậy nhưng ít người nội trợ biết rằng măng lại chứa lượng độc tố khá lớn và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.

măng tươi, loại bỏ độc tố từ măng tươi, ăn ngon

Vậy làm sao để loại bỏ độc tố ở măng tươi?

Những cách đơn giản để loại bỏ độc tố của măng tươi.

măng tươi, loại bỏ độc tố từ măng tươi, ăn ngon

Luộc măng tươi bằng nước vôi trong

Chỉ cần ngâm măng tươi đã được cắt nhỏ vào trong nước vôi khoảng 3 tiếng. Sau đó, đem chúng đi luộc lại nhiều lần. Luộc cho tới khi nước có màu trong thì mới vớt ra và chế biến. Lưu ý khi luộc cần mở vung.

Đun măng với ớt và nước vo gạo

Hãy để măng cả vỏ và xếp gọn chúng vào trong nồi. Cho nước vo gạo ngập măng và bổ sung thêm vài quả ớt đã bỏ hạt.

măng tươi, loại bỏ độc tố từ măng tươi, ăn ngon

Sau đó bắc lên bếp đun cho đến khi bạn thấy măng mềm thì tắt lửa. Chắt hết bỏ nước đó đi rồi xả lại nhiều lần bằng nước sạch. Như vậy măng tươi vừa không bị đắng, vừa có thể loại bỏ hết độc tố.

Ngâm nước sạch qua đêm

Chọn măng mua về bóc hết vỏ, rửa sạch rồi cắt thành lát mỏng hoặc xé nhỏ thành sợi đem ngâm vào nước sạch qua đêm cho bớt độc rồi rửa lại trước khi chế biến thành các món ăn.

măng tươi, loại bỏ độc tố từ măng tươi, ăn ngon

Luộc với rau ngót

Cắt nhỏ măng rồi cho vào nồi luộc chung với một nắm rau ngót. Khi nồi măng sôi, chắt hết nước nóng đi, vớt bỏ lá rau ngót ra ngoài. Sau đó, rửa sạch măng với nước là có thể mang đi chế biến thành món ngon.

Luộc măng tươi lại nhiều lần

Cũng giống như làm sạch bằng nước, khi mua măng về bạn cần bóc hết lớp vỏ bên ngoài rồi cho chúng vào nồi luộc. Bạn cần luộc ít nhất là 3 lần. Sau đó phải ngâm tiếp vào nước vo gạo trong vòng 2 ngày. Mỗi ngày thay 2 lần nước vo gạo để tránh măng bị chua và kém ngon.

măng tươi, loại bỏ độc tố từ măng tươi, ăn ngon

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *