Mẹo làm bánh cuốn từ bánh tráng khô, ở khâu nhúng bánh đừng quên điều này kẻo thành phẩm bị nát, không ngon

Mẹo làm bánh cuốn từ bánh tráng khô, ở khâu nhúng bánh đừng quên điều này kẻo thành phẩm bị nát, không ngon

Để bánh cuốn khi hoàn thành mềm mượt ngon hơn và không bị nát, trong các bước chế biến cũng cần biết một số lưu ý nhất định khi làm món này.

Bánh cuốn thông thường được tráng bằng bột trên bếp hơi, kèm nhân và ăn chung với nước chấm, chả, giò… Đa phần mọi người thường ăn món này ngoài hàng vì làm ở nhà tốn rất nhiều công sức.

Bạn đang đọc: Mẹo làm bánh cuốn từ bánh tráng khô, ở khâu nhúng bánh đừng quên điều này kẻo thành phẩm bị nát, không ngon

Thế nhưng, trong thời gian dịch bệnh, hàng quán đóng cửa, rộ lên trend làm bánh cuốn từ bánh tráng khô (bánh tráng gạo hay còn gọi là bánh đa nem, được sử dụng để gói nem, gỏi cuốn, bánh tráng cuộn…). Món này được rất nhiều người làm thành công và đánh giá là không hề khó. Tuy nhiên, để thành phẩm được ngon và không bị nát, nên lưu ý một số bước trong công thức dưới đây:

Nguyên liệu

Phần nhân bánh:

Thịt lợn xay: 200gr

Mộc nhĩ khô: 30gr

Hành tây: 1/4 củ

Hành tím: 2 củ

Hành lá: 3 nhánh

Gia vị: bột nêm, nước mắm, hạt tiêu

Phần vỏ bánh:

1 gói bánh tráng

Một bát to nước ấm, cho vào đó 1 thìa dầu ăn (nhớ dùng nước đã đun sôi để hơi âm ấm)

Phần nước chấm:

Nước trắng: 12 thìa canh ăn phở nước đun sôi để nguội.

Đường: 4 thìa canh ăn phở (muốn giảm ngọt thì giảm 1 thìa canh đường).

Nước mắm: 4 thìa canh ăn phở.

Nước cốt chanh hoặc giấm: 4 thìa canh.

Tỏi ớt băm nhỏ, hạt tiêu… cho theo sở thích.

Đồ ăn kèm: hành khô phi, rau mùi ta, giò chả…

Chuẩn bị dụng cụ làm: nồi hấp, khay to sạch để cuốn bánh, găng tay…

Cách làm

Phần nhân:

Thịt xay mua sẵn hoặc tự xay phần thịt nạc vai.

Mộc nhĩ ngâm nở, cắt chân, rửa sạch băm nhỏ.

Hành tây băm nhỏ.

Hành tím băm nhỏ.

Hành lá thái nhỏ.

Mẹo làm bánh cuốn từ bánh tráng khô, ở khâu nhúng bánh đừng quên điều này kẻo thành phẩm bị nát, không ngon

Phi thơm hành tím băm nhỏ, cho thịt vào xào săn, tiếp đến là mộc nhĩ, hành tây, thêm vào chút bột nêm, nước mắm, nêm cho vừa miệng, xào cho chín, cuối cùng cho hành lá và hạt tiêu, đảo đều rồi bắc ra.

Phần vỏ bánh: cho dầu ăn vào bát nước to theo tỉ lệ ghi trên phần nguyên liệu.

Tìm hiểu thêm: Lá khoai lang làm món này ngon quá, không cần thêm một giọt nước, mềm và thơm, phù hợp với mọi lứa tuổi

Mẹo làm bánh cuốn từ bánh tráng khô, ở khâu nhúng bánh đừng quên điều này kẻo thành phẩm bị nát, không ngon

Mẹo nhỏ: Thả lần lượt từng cái vào bát nước, tránh thả một lúc cả tập làm bánh dính vào nhau khó lấy ra.

Thả bánh vào đến khi thấy bánh mềm ra hơi ngả sang đục thì đi bao tay nhẹ nhàng vớt ra, thời gian khoảng 1-2 phút là bánh đạt mềm, để lâu quá làm bánh nhũn dễ rách.

Trải vỏ bánh ra khay có phết chút dầu ăn, rắc nhân và cuộn lại, xếp ra đĩa, làm đến khi thấy đủ ăn thì dừng lại.

Sau cùng cho bánh vào xửng hấp lại khoảng 5 phút để bánh chín, nóng và mềm ngon hơn. Nếu ngại hấp có thể cho vào lò vi sóng quay vài giây.

Phần nước chấm:

Hoà nước trắng, nước mắm, đường, dấm đổ tất cả vào nồi, đun sôi hạ nhỏ lửa, nếm lại lần nữa cho vừa miệng, tắt bếp thêm tỏi ớt và chút hạt tiêu là xong.

Lưu ý: Nếu không có giấm và dùng chanh thì để nguội mới nên vắt chanh quất vì nếu cho lúc nóng dễ gây đắng, còn dùng giấm cho trực tiếp ngay từ đầu và đun sôi được.

Khi ăn phần nước chấm rắc thêm chút hành khô vào sẽ rất thơm và ngon. Rắc cả hành khô lên bánh cuốn, ăn kèm chả hoặc giò, thêm chút rau mùi ta nữa là hoàn hảo.

Muốn bánh ngậy và đỡ dính vào nhau khi cuốn xong có thể phết một lớp mỡ hành nữa bên ngoài bánh.

Mẹo làm bánh cuốn từ bánh tráng khô, ở khâu nhúng bánh đừng quên điều này kẻo thành phẩm bị nát, không ngon

>>>>>Xem thêm: Rán bánh chưng chỉ bỏ mỗi dầu ăn thì vẫn chưa chuẩn, thêm một thứ bánh chưng giòn ngoài mềm trong, không lo ngấy

Món bánh cuốn làm bằng bánh tráng khô được đánh giá là thơm ngon không kém gì tráng bằng bột.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *