Nếu gặp vào mùa hè thì nên ăn nhiều chạch, chạch nước được mệnh danh là “nhân sâm”, rất bổ và nhiều thịt, các bạn nam đừng bỏ qua nhé!
Cá chạch có nhiều thịt, thịt cá chạch rất thơm và ngon, người biết ăn cá rất thích ăn, nó không chỉ ngon mà còn có giá trị dinh dưỡng cao, là loại cá có hàm lượng đạm cao, ít chất béo, hàm lượng protein cực kỳ cao nên chạch được mệnh danh là “nhân sâm” trong nước, chạch cũng rất giàu chất dinh dưỡng như vitamin C, vitamin A, vitamin B, axit amin, nguyên tố vi lượng,… nên bạn nào chưa ăn bao giờ thì nên thử nhé, đặc biệt là các bạn nam. Đừng bỏ lỡ nhé!
Bạn đang đọc: Món ăn được mệnh danh là “nhân sâm” nước, rất bổ và nhiều thịt, bạn đừng bỏ qua vào mùa hè nhé
Tại sao bạn nói rằng đàn ông không nên bỏ lỡ ăn thịt chạch? Vì chạch có tác dụng bổ trung ích khí, thuộc loại đại bổ, nam giới ăn thường xuyên để bồi bổ thể lực, là một vị thuốc bổ rất tốt, ngoài ra chạch cũng có thể ăn được cho trẻ em. Ăn chạch để tăng cường khả năng miễn dịch và cũng để cơ thể khỏe mạnh lâu dài, các bạn bị thiếu máu cũng nên ăn nhiều chạch, nó rất giàu chất sắt, ăn chạch thường xuyên để bổ máu và làm đẹp, nghe xong lợi ích của việc ăn chạch thì nhanh tay mua về ăn nhé.
Chạch mua ở chợ rất dễ, mua chạch về thì làm món chạch xào khô, món này ngon, các bạn cũng thử nhé.
Cá chạch chiên lá lốt:
Nguyên liệu làm:
Cá chạch 500 gr
Hành tây 1 củ
Ớt chuông 1 trái
Chanh 1 trái
Lá lốt 50 gr
Muối hạt 1 ít
Nước mắm 1/2 muỗng canh
Màu dầu điều 1/2 muỗng canh
Dầu ăn 100 ml
Bột mì đa dụng 1/2 muỗng canh
Gia vị thông dụng 1 ít
(muối/ hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu xay)
Cách chế biến chạch chiên lá lốt
1. Sơ chế cá chạch
Cá chạch mua về còn tươi, sống bạn sơ chế bằng cách cho cá chạch vào 1 cái nồi to. Sau đó đổ nước nóng vào, đậy nắp lại trong 2 – 3 phút. Cá gặp nước nóng sẽ cựa quậy và ma sát với nhau, sẽ làm lớp nhớt bên ngoài cá giảm đi đáng kể.
Nhớ đậy vung thật chắc chắn nếu không thì nước sẽ văng tung tóe, rất khó để lau dọn.
Sau đó bạn cho muối hạt và nặn 1 trái chanh vào, chà xát thật kĩ bên ngoài của những con cá chạch trong vòng 5 – 10 phút. Khi cảm thấy cá chạch đã hết nhớt rồi, bạn rửa cá lại thật sạch và để ráo.
Mách nhỏ: Sơ chế như vậy để cá chạch còn nguyên vẹn, món ăn sẽ được đẹp mắt và ngon hơn, đồng thời cá cũng sạch nhớt hoàn toàn.
2. Ướp chạch
Ướp chạch với 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu và 1/2 muỗng canh dầu màu điều.
Cho thêm 1 củ hành tây bạn bào nhỏ hoặc xay nhỏ rồi vắt lấy nước, trộn đều lên.
Sau đó bạn cho thêm 1/2 muỗng canh bột mì đa dụng vào, trộn đều. Để 15 phút để gia vị ngấm đều.
Mách nhỏ:
Nếu không có dầu màu điều, bạn có thể thay bằng nghệ tươi giã nhỏ.
Trong quá trình vắt hành tây, nếu như bạn làm rơi 1 ít xác hành vào cũng không sao, nhưng đừng để quá nhiều, khi chiên sẽ làm cá cháy.
Bạn chỉ nên cho ít bột mì tổng hợp để làm màu món chiên đẹp hơn. Nếu không có bột mì tổng hợp, bạn có thể dùng hỗn hợp bột năng và bột chiên giòn nhưng cũng chỉ cần 1/2 muỗng canh thôi nhé.
3. Chiên cá và lá lốt
Bắc 1 cái chảo lên bếp và cho vào 100ml dầu ăn, đun nóng. Khi dầu ăn đã nóng rồi, bạn cho cá chạch đã ướp vào, chiên vàng. Rau đó vớt ra, để ráo dầu.
Lại đun nóng chảo dầu đấy, cho cá chạch vào chiên lại lần 2 để cá thật giòn, ngon. Chiên cá cho đến khi cá được chín vàng, bạn cho lá lốt cắt nhỏ và ớt chuông cắt sợi vào, chiên trong 2 – 3 phút rồi vớt ra.
Tìm hiểu thêm: Làm sườn chiên giòn với nước sốt, hãy học mẹo này, bên ngoài giòn rụm và bên trong ngon mềm không ngấy
4. Thành phẩm
Cá chạch chiên lá lốt giòn tan mà giữ được hương vị đặc trưng, tươi ngon của cá chạch. Thịt cá mềm, béo, thấm vị, quyện cùng vị lá lốt, đây là một món ăn cực kì hấp dẫn cho bữa cơm cuối tuần đấy!
>>>>>Xem thêm: Cách luộc thịt chân giò ai cũng biết, nhưng để món ăn thơm ngon hơn, hãy thử cho thêm loại sốt đặc biệt này
Khô chạch nướng chín có vị giòn và thơm, phần thịt bên trong mềm dai, ăn hoài không ngán, là một món ăn rất ngon.