Một số mẹo nhỏ để làm bánh xèo vừa ngon lại có mùi thơm đặc biệt

Một số mẹo nhỏ để làm bánh xèo vừa ngon lại có mùi thơm đặc biệt

Muốn làm món bánh xèo thành công cần lưu ý từ khâu pha nước bột và chế biến nước mắm chấm ngon đúng vị.

Nguyên liệu

Bạn đang đọc: Một số mẹo nhỏ để làm bánh xèo vừa ngon lại có mùi thơm đặc biệt

1 bịch bột bánh xèo bán trên thị trường: 500gr

Bột gạo: 200gr

Bia: 330 ml

Nước cốt dừa: 400 ml

Trứng vịt: 4 quả

Hánh lá, tôm, thịt, hạt sen

Các loại rau ăn kèm

Một số mẹo nhỏ để làm bánh xèo vừa ngon lại có mùi thơm đặc biệt

Món bánh xèo hấp dẫn vừa giòn vừa ngon lại có màu đẹp.

Cách làm

Đầu tiên, là khâu pha bột, bột bánh là phần quan trọng nhất, bánh xèo ngon hay không là ở khâu này quyết định.

Công thức pha bột bánh vừa thơm vừa béo, cho ra thành phẩm bánh xèo giòn lâu bao gồm:

1 bịch bột bánh xèo bán trên thị trường (500gr) + 200gr bột gạo xay nhuyễn, lọc qua rây.

Hỗn hợp nước pha bột bao gồm: 300ml nước lọc + 330ml bia (1 lon) + 400ml nước cốt dừa + 4 trứng vịt.

Hành lá hoặc hẹ cắt nhuyễn.

Một số mẹo nhỏ để làm bánh xèo vừa ngon lại có mùi thơm đặc biệt

Một số mẹo nhỏ để làm bánh xèo vừa ngon lại có mùi thơm đặc biệt

– Tất cả trộn lại khuấy thật đều cho tan, bột lỏng vừa, hơi sệt. Để bột nghỉ khoảng 30 phút sau đó bắt đầu đổ là được.

Một số mẹo nhỏ để làm bánh xèo vừa ngon lại có mùi thơm đặc biệt

Một số mẹo nhỏ để làm bánh xèo vừa ngon lại có mùi thơm đặc biệt

Tìm hiểu thêm: Chán gà luộc, học ngay cách làm gà ủ muối thơm nức mũi cho dịp Tết Nguyên đán

Một số mẹo nhỏ để làm bánh xèo vừa ngon lại có mùi thơm đặc biệt

Ở công thức trên, có thể thay bột gạo bằng bột chiên giòn bán sẵn nếu không có bột gạo ngon. Thêm nước cốt dừa sẽ khiến bánh dễ lấy ra chảo hơn. Nếu không thích nước cốt dừa có thể thay bằng sữa đậu nành, bánh sẽ béo kiểu thanh nhẹ của đậu nành, thơm và rất lạ miệng.

Tiếp theo, rau sống là thành phần quan trọng góp phần làm cho bánh thêm thơm ngon và không bị ngán, ăn bánh xèo mà không có rau sống thì mất đi 50% độ ngon. Rau sống có thể chọn các loại rau như xà lách, diếp cá, lá quế, đinh lăng, cải bẹ xanh…

Yếu tố quan trọng tiếp đến chính là nước mắm. Nước mắm phải tròn vị mặn, ngọt, chua cay. Nổi lên trên màu đỏ của ớt, nước mắm màu vàng sóng sánh. Có thể thêm vô xoài xanh bào sợi hoặc của cải đỏ, trắng ngâm giấm đường để thêm đậm đà, thơm ngon. Công thức pha nước mắm chua ngọt như sau:

– Nấu nước mắm theo tỷ lệ như sau: 1 nước mắm + 1 đường phèn + 1,5 nước lọc (nếu sử dụng nước dừa tươi sẽ ngon hơn nhưng bảo quản không được lâu), (ví dụ: 1 chén nước mắm + 1 chén đường phèn + 1,5 chén nước lọc).

Một số mẹo nhỏ để làm bánh xèo vừa ngon lại có mùi thơm đặc biệt

Một số mẹo nhỏ để làm bánh xèo vừa ngon lại có mùi thơm đặc biệt

– Nấu lửa nhỏ cho đường tan hết, sôi lăn tăn thì cho nửa trái thơm cắt thành từng lát vào nấu tiếp 15 phút.

– Để hỗn hợp trên thật nguội thì cho nước cốt chanh vào (khoảng 1 trái chanh), không dùng nước chanh thì dùng nước cốt tắc sẽ thơm ngon hơn, tuỳ theo khẩu vị ăn chua của mỗi người.

– Sau cùng là cho tỏi – ớt băm nhuyễn vô, tỏi – ớt sẽ nổi lên trên tạo màu sắc rất đẹp.

Cuối cùng, ăn bánh xèo dùng tay để cuốn bánh và cảm nhận được độ nóng ấm, giòn tan của bánh mới là tuyệt vời nhất.

Một số mẹo nhỏ để làm bánh xèo vừa ngon lại có mùi thơm đặc biệt

Một số mẹo nhỏ để làm bánh xèo vừa ngon lại có mùi thơm đặc biệt

>>>>>Xem thêm: Cách làm gà xào húng quế vô cùng đơn giản, thơm ngon ‘nức miệng’

Theo Bích Trâm

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *