Mùa dưa chuột, muối theo cách này vừa để được lâu, ăn ngon lại cực trôi cơm trong những ngày nóng

Mùa dưa chuột, muối theo cách này vừa để được lâu, ăn ngon lại cực trôi cơm trong những ngày nóng

Món dưa mắm sau khi hoàn thành rất hấp dẫn, có màu vàng ươm, giòn sật sật, vị mặn ngọt chua cay có đủ.

Trong bữa cơm mà ăn thịt nhiều đôi khi cũng khiến cho nhiều người cảm thấy ngán. Những lúc như thế là lấy hộp dưa mắm đã trộn sẵn mà lúc nào cũng có trong tủ lạnh ra ăn kèm với cơm đảm bảo “nghiện”.

Bạn đang đọc: Mùa dưa chuột, muối theo cách này vừa để được lâu, ăn ngon lại cực trôi cơm trong những ngày nóng

Mùa dưa chuột, muối theo cách này vừa để được lâu, ăn ngon lại cực trôi cơm trong những ngày nóng

Món dưa mắm làm bằng dưa chuột rất đơn giản, tham khảo công thức dưới đây:

Nguyên liệu:

Chọn dưa chuột non, ít ruột: 2 kg.

Baking soda.

Mắm nêm.

Muối.

Đường.

Cách làm:

Mùa dưa chuột, muối theo cách này vừa để được lâu, ăn ngon lại cực trôi cơm trong những ngày nóng

Dưa chuột mua về ngâm với 2 muỗng baking soda sau đó rửa lại nước cho thật sạch. Cắt đôi quả dưa, dùng muỗng nạo bỏ hết ruột. Cho dưa vào hộp, để phần ruột ngửa lên. Dùng 180gr muối hột rắc lên dưa, xếp dưa chồng lên nhau, mỗi lớp đều rắc muối.

Đậy nắp hộp lại, để 2 ngày.

Mùa dưa chuột, muối theo cách này vừa để được lâu, ăn ngon lại cực trôi cơm trong những ngày nóng

Sau 2 ngày, lấy ra sẽ thấy dưa mềm, giòn và trong. Lấy dưa ra, rửa cho thật sạch muối. Rửa dưới vòi nước, nếu rửa trong chậu thau thì rửa 3-4 lần nước.

Mùa dưa chuột, muối theo cách này vừa để được lâu, ăn ngon lại cực trôi cơm trong những ngày nóng

Tìm hiểu thêm: Người xưa có câu: ‘Cá không tỏi, thịt không gừng, thịt bò không tỏi tây’ có nghĩa là gì?

Mùa dưa chuột, muối theo cách này vừa để được lâu, ăn ngon lại cực trôi cơm trong những ngày nóng

Sau khi rửa thật kỹ, cho dưa vào túi lưới, dùng vật nặng đè lên mục đích là cho dưa ra hết nước khoảng trong 2 giờ.

Mùa dưa chuột, muối theo cách này vừa để được lâu, ăn ngon lại cực trôi cơm trong những ngày nóng

Tiếp theo nấu mắm cho vào dưa: Dùng 400gr đường vàng + 300gr nước: Nấu cho tan hết đường. Cho khoảng 170gr mắm nêm pha sẵn vào nước đường, nấu cho sôi rồi tắt bếp. Để thật nguội.

Mùa dưa chuột, muối theo cách này vừa để được lâu, ăn ngon lại cực trôi cơm trong những ngày nóng

Chai, hũ thủy tinh để đựng mắm phải hấp trước khi sử dụng. Dùng 1 nồi, lót 1 lớp khăn mỏng dưới đáy nồi (mục đích để khi hấp thì chai không bị vỡ). Cho chút nước vào, úp miệng chai vào dưới đáy nồi, cho luôn cả nắp vào luôn. Nấu sôi chừng 5 phút thì lấy chai ra úp vào rổ hay khăn cho khô.

Mùa dưa chuột, muối theo cách này vừa để được lâu, ăn ngon lại cực trôi cơm trong những ngày nóng

Dưa sau khi ép hết nước, xếp dưa vào trong chai thủy tinh, xếp chặt để khi cho mắm vào thì dưa không bị nổi lên trên mặt mắm. Cho nước mắm đường vào ngập dưa, đậy nắm chai.

Để dưa trong chai khoảng 2 tháng thì ăn được. Phơi chai dưa mắm ra nắng – không phơi nắng gắt quá – để dưa mắm sẽ thơm ngon hơn. Cũng đừng để lâu quá 2 tháng, dưa sẽ không ngon bằng.

Mùa dưa chuột, muối theo cách này vừa để được lâu, ăn ngon lại cực trôi cơm trong những ngày nóng

>>>>>Xem thêm: Thắng kẹo đắng nên chiên đường với dầu hay nước? Có sự khác biệt rất lớn, nó đỏ và tươi hơn nếu đúng cách, không bị đen hoặc đắng

Dưa cắt nhỏ, trộn với tỏi ớt giã nát + đường + chanh. Trộn cho thật đầu, thành phẩm có vị chua, ngọt, mặn, giòn vừa ăn là đạt yêu cầu.

Nguồn Facebook: Hoàng Mai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *