Ngoài mơ, sấu thì mận cũng có thể ngâm làm nước uống giải khát cực ngon mà ít người biết.
Vào khoảng cuối tháng 4, đầu tháng 5 là thời điểm mận chín rộ. Năm nay, mận được mùa nên giá thành không cao so với mọi năm. Quả mận ngoài ăn, dầm muối ớt cũng có thể ngâm đường làm nước giải khát.
Bạn đang đọc: Mùa mận, học ngay bí quyết ngâm nước giải khát siêu đơn giản từ loại quả này
Dưới đây là công thức làm siro mận được một mẹ đảm chia sẻ:
Công thức làm siro mận thơm ngon, giải nhiệt mùa hè.
Nguyên liệu:
– Mận tươi: 1kg
– Đường cát trắng: 800g
– Nước đun sôi để nguội: 1/3 chén
– Muối tinh: 1 thìa.
Cách làm:
– Mận nên chọn quả đều tay, mận tươi, cứng. Không nên chọn mận chín nhũn vì khi nấu dễ bị nát, quả mận sẽ không được dẻo. Đặc biệt mận phải đỏ, ruột mận càng đỏ siro khi pha sẽ lên màu càng đẹp.
– Mận sau khi mua về, rửa 2 lần bằng nước sạch + 1 lần nước muối loãng sau đó vớt ra rổ để thật ráo nước.
– Khía mận thành 5 múi, chỉ khía mà không tách mận khỏi hạt.
– Mận đã khía cho 800g đường vào, đảo đều lên để từ 7-8 tiếng cho đường tan.
(Lưu ý ở bước này đối với những người không có thời gian có thể sau khi cho đường không cần chờ tan mà cho vào đó 1/3 bát con nước rồi đặt trực tiếp lên bếp đun.) Tuy nhiên ngâm được mận chờ đường tan là tốt nhất.
– Đặt mận đã ngâm lên bếp, bật lửa ở mức độ vừa phải đảo đều, tránh đường cháy. Ở bước này mận vẫn cứng nên có thể đảo thoải mái.
– Sau 15-20 phút đun mận ngập đường nở căng ra.
Tìm hiểu thêm: Bí quyết muối dưa hành gia truyền cho dịp Tết: Ngon giòn mà không cần nước
– Hạ lửa nhỏ, tiếp tục đun (để lửa to sẽ làm nổi nhiều bọt và mận cũng dễ bị quá nát). Có thể hớt bớt bọt đi nếu nhiều. Đảo thật nhẹ tay và hạn chế đảo quá nhiều tránh làm nát mận. Khi quả mận chuyển sang màu thâm hơi đen và teo lại là đã được.
– Tắt bếp, để nguội. Trong thời gian chờ mận nguội để cho vào lọ, do nhiều đường nên siro mận lúc này rất nóng, mận sẽ tiếp tục chín ở giai đoạn này vì vậy khi đun không nhất thiết phải đun quá kĩ sẽ khiến quả mận thâm đen.
– Tráng bình bằng nước đun sôi thật sạch, lau hoặc phơi cho khô. Sau khi mận đã nguội thì múc siro mận vào lọ, đậy chặt nắp và cho vào tủ lạnh bảo quản.
>>>>>Xem thêm: Sushi cuộn kiểu California mới lạ hấp dẫn
– Mỗi lần uống, múc ra 1 lượng vừa đủ siro, thêm nước lọc, đá là đã có cốc nước thanh mát giải nhiệt mùa hè.
Nguồn ảnh: Trần Phương Thùy