Món kho quẹt chấm rau củ hoặc đậu phụ cực hấp dẫn, đưa cơm.
Nguyên liệu:
Bạn đang đọc: Muốn làm kho quẹt lên màu đẹp, đừng bỏ đường mà đổi sang nguyên liệu này
– Thịt ba chỉ siêu mỡ hoặc phần đế mỡ có lẫn thịt nạc: 500gr
– Tôm nguyên con: 300gr ( hoặc tôm bóc nõn 150gr hoặc tôm khô 100gr)
– Hành, tỏi, tiêu, ớt, mắm nguyên chất
– Mật mía (mật mía sử dụng màu sẽ đẹp hơn dùng đường)
– Hành hoa
Nguyên liệu để làm món kho quẹt.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế tôm, thịt
– Sơ chế thịt: ngâm rửa nước muối, để ráo nước, thái miếng nhỏ ngang 2-3cm dày 1cm.
– Sơ chế tôm: Nếu dùng tôm nguyên con thì bóc vỏ, bỏ chỉ, thái nhỏ khoảng 1cm. Nếu là tôm khô thì ngâm nước trước nửa tiếng sau đó vớt để ráo.
– Hành tỏi ớt thái nhỏ.
Bước 2: Rán thịt
– Đun nóng chảo cho 1 xíu nước vào, rồi cho thịt vào chiên, phần nào nhiều mỡ cho trước, phần nhiều thịt cho sau. Chiên đến khi miếng thịt nổi và vàng là được. Vớt hết tóp ra bát. Lượng mỡ trên chảo tiết ra nhiều thì đổ bớt ra chỉ giữ lại trên chảo khoảng 3-4 thìa nhỏ.
Bước 3: Cho hành tỏi ớt vào phi thơm. Sau đó cho tôm vào xào vàng cho keo thịt tôm lại.
Tìm hiểu thêm: Sườn non nướng sả ớt thơm ngon ngày lạnh
Bước 4: Thịt tôm săn lại thì bắt đầu cho 2 thìa mắm, 2 thìa mật mía khoảng 80ml, đảo liên tục cho đến khi nước sốt keo lại và chuyển màu cánh gián.
Bước 5: Cho ớt, tiêu tùy độ cay mong muốn, dù ít hay nhiều nhất định phải có tiêu mới dậy mùi nhé. Sau đó cho thêm ít nước vào đun tiếp cho sánh, rồi thả tóp mỡ vào đảo, cho hành hoa vào là xong. Nếu muốn ăn tóp giòn thì nên đảo nhanh tay ạ.
– Kho quẹt vừa đậm vị, màu đẹp chấm dùng rau củ luộc hoặc đậu phụ cực tốn cơm.
>>>>>Xem thêm: Bí quyết làm mứt gừng không bị đen, ngon hơn mua ngoài hàng
Nguồn facebook: Mai Thúy Yến