Món bún ngan để ăn sáng hay bữa chính đều hợp. Món này dễ ăn, hương vị thơm ngon và cách làm cũng dễ nhưng bí quyết để ngon như ngoài hàng thì không phải ai cũng biết.
Các bước cơ bản làm món bún ngan như sau:
Bạn đang đọc: Nấu bún ngan muốn mềm ngon như ngoài hàng đừng quên 5 bí quyết dưới đây
Bước 1: Làm sạch ngan với rượu, gừng, muối hột cho hết hôi.
Bước 2: Luộc ngan chín, sau đó vớt ngan ra để nguội.
Bước 3: Luộc măng, sau đó phi hành khô, cho măng vào xào với gia vị, nước mắm. Thêm nước để ninh măng cho nhừ.
Bước 4: Cho măng đã xào vào nồi nước dùng.
Bước 5: Nướng hành tây, hành khô, gừng cho thật thơm. Trước khi ăn 1 tiếng mới cho vào nấu.
Món bún ngan sau khi hoàn thành có hương vị thơm ngon khó cưỡng. Chỉ cần chan thêm nước dùng là có thể thưởng thức.
Bước 6: Nêm nếm gia vị gồm nước mắm ngon, bột canh, muối hột rang, đường trắng, đường phèn tiêu sọ tuỳ theo khẩu vị.
Để nấu một nồi nước dùng ngon cần lưu ý những gì?
– Nấu riêng một nồi nước xương ống, cổ gà tỉ lệ 2 xương, 3 cổ gà, sâm sấp nước và để lửa liu riu cho nước trong.
– Sau đó sẽ kết hợp với nước luộc ngan để nước dùng béo ngọt đậm đà và thật chất.
– Với tất cả các loại nước dùng, nên rang muối hạt to thật khô, rồi mới cho vào nồi nước dùng, sẽ đậm đà và sâu lắng hơn.
– Nước mắm ngon cũng quyết định rất lớn đối với thành công của nồi nước dùng.
Tìm hiểu thêm: Gợi ý cách bày mâm cúng Tết Hàn thực (3/3 âm lịch) chuẩn nhất
– Thêm một con mực khô nướng cho ngọt nước.
Cách luộc ngan mướt mềm đậm đà?
Sau khi rửa ngan thật sạch cùng muối, gừng, rượu trắng, mình sát vào bên trong ngan thêm một chút muối, đường. Pha hỗn hợp theo tỉ lệ 10g muối: 10g đường : 1000ml nước lạnh và ngâm ngan ngập trong hỗn hợp nước đó 1 tiếng. Tiếp theo sẽ đổ hết nước ngâm đi, cho ngan vào nồi bắt đầu luộc với nước mới.
Khi luộc ngan, luộc từ khi nước lạnh đến khi sôi bùng, thì đun sôi thêm 15 phút, sau đó tắt bếp, đậy nắp, ủ ngan thêm 15-20 phút tuỳ vào con ngan to hay bé. Vớt ngan ra để nguội rồi mới lọc thịt.
Cách làm mọc ngon?
Trộn mọc gồm thịt heo và giò sống theo tỉ lệ 5 thịt: 1 giò, thêm một chút nước cốt xương đặc nếu có, nếu không có thể thay bằng nước lọc, nhưng sẽ không mướt và mọng nước bằng, nêm nếm với nước mắm, gia vị, đường, tiêu xay, tiêu đập cho thơm. Khi trộn phải dùng thìa quay theo đúng 1 chiều để thấy phần thịt sẽ quyện vào và có độ kết dính, thế mới giòn mọc được. Đừng quên cho mộc nhĩ.
>>>>>Xem thêm: Làm trứng bác cà chua, rất sai lầm khi gọt vỏ. Đầu bếp dạy bạn 2 mẹo, món ăn đậm đà, dinh dưỡng không bị mất đi
Nguồn ảnh: Vu Anh Le