Nấu măng khô nhớ làm bước này để loại bỏ chất độc, nhanh mềm lại đậm vị

Nấu măng khô nhớ làm bước này để loại bỏ chất độc, nhanh mềm lại đậm vị

Măng khô là món ăn giàu chất dinh dưỡng, thơm ngon được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, nếu không biết chế biến măng khô thì dễ gây đục nước, có mùi hôi, nồng và đặc biệt còn độc tố gây hại cho sức khỏe.

Để làm món măng khô ngon thì chế biến măng khô là khâu quan trọng nhất. Để măng khi nấu được mềm, bạn nên chọn những miếng măng có màu vàng nhạt, xuất hiện màu hổ phách, có độ bóng. Măng có mùi thơm đặc trưng, có phần thịt rộng và dày, chạm vào có cảm giác ấm tay, không dễ bị bẻ gãy.

Bạn đang đọc: Nấu măng khô nhớ làm bước này để loại bỏ chất độc, nhanh mềm lại đậm vị

Nấu măng khô nhớ làm bước này để loại bỏ chất độc, nhanh mềm lại đậm vị

Măng khô ngon chọn loại măng búp đều màu, đốt ngắn, không có xơ. Nếu chọn nhiều phần gốc, măng sẽ xơ và khó nhai, ninh kỹ cũng khó mềm.

Để loại bỏ độc tố của măng, trước khi chế biến bạn cần rửa sạch măng và ngâm trong nước ấm hoặc nước khoảng 10 tiếng đồng hồ để măng nở mềm. Trong lúc ngâm, nên thay nước thường xuyên để loại bỏ vị đắng và chất độc trong măng.

Nấu măng khô nhớ làm bước này để loại bỏ chất độc, nhanh mềm lại đậm vị

Sau khi măng nở mềm thì vớt ra, rửa lại nhiều lần với nước sạch. Cho măng đã ngâm vào nồi, đổ ngập nước và luộc với lửa vừa. Có thể luộc măng khoảng 2-3 lần, mỗi lần khoảng 10 phút. Sau mỗi lần luộc đều đổ măng ra rửa và thay nước luộc mới. Trong quá trình luộc nên hé miệng vung để các chất độc dễ bay hơi có thể thoát ra ngoài.

Nấu măng khô nhớ làm bước này để loại bỏ chất độc, nhanh mềm lại đậm vị

Khi thấy nước luộc trở nên trong, măng mềm thì vớt ra, rửa lại với nước sạch. Đợi măng nguội và ráo nước thì có thể chế biến

Lưu ý: Luộc măng khô 2-3 lần 10 phút giúp măng loại bỏ hết chất độc hại, măng có độ bóng đẹp hơn. Không nên luộc lâu quá măng sẽ bị nhũn ăn sẽ không ngon.

Cách nấu món thịt ba chỉ kho măng khô thơm nức mũi

Nguyên liệu: 800 gam thịt ba chỉ lợn, măng khô đã sơ chế theo cách trên.

Nấu măng khô nhớ làm bước này để loại bỏ chất độc, nhanh mềm lại đậm vị

Gia vị: dầu ăn, tiêu, lá nguyệt quế, hoa hồi, 1 củ gừng, 1 củ tỏi, 1 quả ớt, muối xì dầu, rượu nấu ăn.

Nấu măng khô nhớ làm bước này để loại bỏ chất độc, nhanh mềm lại đậm vị

Thực hiện:

– Rửa sạch thịt sau đó thái thịt thành từng miếng vuông vừa ăn (khoảng 2cm).

Nấu măng khô nhớ làm bước này để loại bỏ chất độc, nhanh mềm lại đậm vị

– Làm nóng dầu trong chảo, đổ các miếng thịt và gia vị vào nồi, thịt ba chỉ vốn dĩ có phần mỡ nên bạn chỉ cần cho ít dầu để không bị dính đáy nồi là được.

Nấu măng khô nhớ làm bước này để loại bỏ chất độc, nhanh mềm lại đậm vị

– Liên tục xào, khi nhiệt độ tiếp tục tăng, thịt chuyển dần màu sắc và hơi săn lại.

Tìm hiểu thêm: Cách làm món chả cá lăng ngon đúng điệu

Nấu măng khô nhớ làm bước này để loại bỏ chất độc, nhanh mềm lại đậm vị

– Đổ khoảng 30 gam rượu nấu ăn vào, tiếp tục xào.

Nấu măng khô nhớ làm bước này để loại bỏ chất độc, nhanh mềm lại đậm vị

– Đổ lượng nước xì dầu thích hợp, các nhãn hiệu nước tương khác nhau có độ mặn và màu sắc khác nhau, thêm tùy thích, xào để thịt có màu đều.

Nấu măng khô nhớ làm bước này để loại bỏ chất độc, nhanh mềm lại đậm vị

– Thêm nước nóng để ngập phần thịt.

Nấu măng khô nhớ làm bước này để loại bỏ chất độc, nhanh mềm lại đậm vị

– Thêm măng khô đã chuẩn bị lên trên phần thịt, không đảo.

Nấu măng khô nhớ làm bước này để loại bỏ chất độc, nhanh mềm lại đậm vị

– Đậy vung và đun ở lửa nhỏ liu riu trong khoảng 30 phút – 1 tiếng.

Nấu măng khô nhớ làm bước này để loại bỏ chất độc, nhanh mềm lại đậm vị

– Khi thấy thịt ba chỉ chín mềm, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn và tắt bếp.

Nấu măng khô nhớ làm bước này để loại bỏ chất độc, nhanh mềm lại đậm vị

– Bày ra đĩa, rắc một chút hành lá thái nhỏ lên trên để món ăn thêm màu sắc và mùi thơm.

Nấu măng khô nhớ làm bước này để loại bỏ chất độc, nhanh mềm lại đậm vị

>>>>>Xem thêm: Vào bếp với món canh hến nấu dưa cải chua

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *