Một tô phở có vị ngọt thanh của nước lèo, mùi thơm thoang thoảng từ hành lá và lá chanh, có vị giòn dai của thịt gà, vị béo bùi của trứng non tạo nên một ‘siêu phẩm’ ngon xuất sắc.
Phở gà tưởng chừng là một món cầu kỳ mất nhiều thời gian. Nhưng làm theo công thức này vừa nhanh gọn vừa ngon như ngoài hàng:
Bạn đang đọc: Nấu phở gà thanh đạm cho gia đình, đừng quên mẹo để da gà giòn căng, sần sật từng miếng cắn
Bát phở gà mềm ngon với nước dùng ngọt thanh như ngoài hàng.
Nguyên liệu:
– Một con gà ta 1,5 -1,8kg.
– 1 kg xương gà.
– Trứng gà non (không bắt buộc).
– 1 củ hành tây.
– 2 củ cải trắng.
– 1 nhánh gừng.
– 5-6 củ hành tím.
– Chanh, ớt, rau sống (xà lách, húng quế… tùy sở thích).
– Vài nhánh quế và hoa hồi.
– Một ít lá chanh.
– Một ít hành lá, gốc ngò.
– Một ít bột nghệ (xoa lên da gà).
– Sợi phở.
Gia vị: hạt nêm, muối, đường phèn, mắm.
Cách làm:
– Gà làm sạch, rửa sạch với muối để ráo nước. Bôi đều bột nghệ lên khắp da gà rồi để 10 phút cho bột nghệ thấm vào da.
– Trứng non rửa sạch rồi luộc 5 phút cho chín. Xương gà rửa sạch với nước muối sau đó luộc qua nước sôi 5-7 phút rồi vớt ra rửa lại thật sạch (bước trần sơ xương gà này giúp nước dùng được trong hơn).
– Gừng, hành tím, hành tây nướng sơ cho thơm sau đó cạo bỏ lớp đen bên ngoài. Quế, hoa hồi, gốc ngò rang sơ cho thơm. Củ cải gọt vỏ thái khoanh, hành lá cắt đầu hành ra tước sợi, còn thân hành thì thái nhỏ. Ớt cắt khoanh, lá chanh thái sợi.
– Bắt nồi nước to lên bếp, cho luôn gà và xương gà vào cùng, tiếp đến cho thêm hành tây, hành tím, gừng đã nướng vào ninh cùng. Cho thêm một muỗng canh muối. Đậy kín nắp, bật lửa lớn cho nước sôi sau đó hạ về mức lửa trung bình đun tầm 10 phút tính từ lúc nước sôi (gà từ 1,5-1,8kg đun tầm 10 phút, trên 1,8kg đun tầm 15 phút).
Mẹo: Sau khi đun được 10 phút thì tắt bếp và vẫn đậy kín nắp ủ thêm 10 phút. Việc này giúp gà chín, phần da không bị nứt toác.
Tìm hiểu thêm: Món thịt lợn hấp với công thức đơn giản, thịt giòn và không ngấy mỡ, đãi khách ‘ngon hết sảy’
– Sau khi ủ được 10 phút thì vớt gà ra để nguội hoàn toàn. Bắc nồi nước dùng lên lại bếp, cho thêm quế, hoa hồi và gốc ngò rí vào sau đó cho luôn củ cải cắt khoanh vào cùng. Đun trên mức lửa trung bình thêm 15 phút cho nước dùng thêm ngon ngọt tự nhiên (thỉnh thoảng nhớ hớt bọt cho nước được trong).
– Sau khi hầm nước dùng thêm 15 phút thì vớt hoa hồi, quế, gừng và củ cải ra. Nêm nếm đường phèn (giúp nước dùng ngọt thanh), mắm, hạt nêm sao cho vừa khẩu vị của mình rồi tắt bếp.
>>>>>Xem thêm: Đầu tuần, ‘cô vợ lười’ gợi ý hơn 20 mâm cơm nhà ngon chờ chồng, toàn món dễ nấu
– Sợi phở sau khi mua về tước rời cọng ra rồi trần qua nước sôi rồi cho vào tô, xếp gà và trứng non vào, chan nước dùng nóng hổi lên sợi phở, rắc lên chút lá chanh, hành lá và hành tước sợi rồi thưởng thức.
Theo Facebook: Kiều Nguyễn