Những lưu ý để nấu món cháo cá ngon, ngọt nước lại không tanh

Những lưu ý để nấu món cháo cá ngon, ngọt nước lại không tanh

Muốn món cháo cá ngon phải chọn cá thịt trắng, dai và sử dụng nước dùng đúng cách.

Nguyên liệu:

Bạn đang đọc: Những lưu ý để nấu món cháo cá ngon, ngọt nước lại không tanh

– Cá mú hoặc cá chẽm, cá lóc (miễn là thịt trắng dai)

– Nấm rơm

– Gạo

– Hành lá, hành tím, rau ngò, tiêu, muối, da heo chiên giòn

Những lưu ý để nấu món cháo cá ngon, ngọt nước lại không tanh

Món cháo cá vừa ngon lại đủ dinh dưỡng.

Cách làm

– Cá lấy phần phi lê còn da, cắt xéo cho đẹp. Ướp bột nêm. Chiên lửa cho cho vàng giòn mặt da. Chú ý: cho vài lát hành tím chiên cùng cho thơm.

– Phần xương cá: cho vào nồi cùng hành phi lúc nãy dùng chiên cá, ninh với ít nước + 1 củ hành tây cắt múi cho ngọt nước + xíu tiêu để khử tanh.

– Nấm rơm: rửa sạch, cắt rễ, cạo da đen, ngâm nước với xíu muối cho sạch.

– Cháo: cho gạo nước tỉ lệ 1:4, thêm 1 nắm gạo nếp vào nồi cùng nấm rơm. Chắt nước ninh xương cá vào. Cho một muỗng dầu ăn khi nãy phi hành + chiên cá vào cho thơm. Nêm bột nêm vừa miệng. Mình dùng nồi ủ instant pot nấu cháo nên rất nhanh và tiện. Nếu nấu bằng nồi trên bếp thì để lửa nhỏ, đậy nắp, thỉnh thoảng đảo kẻo bén đáy nồi.

– Cháo chín: cho vào bát và thưởng thức cùng cá chiên, hành phi, hành lá, ngò xắt nhuyễn, rắc thêm tiêu và một muỗng ớt bằm. Cho thêm da heo chiên giòn.

Những lưu ý để nấu món cháo cá ngon, ngọt nước lại không tanh

Phần nước dùng ninh từ xương cá cho vào cháo.

Tip nấu ăn ngon

– Chỉ chiên vàng da cá. Không chiên kỹ quá cá khô.

– Cháo thường nấu hơi đặc ban đầu để dễ cho thêm nước chỉnh độ loãng về sau.

– Cho thêm ít nếp giúp cháo dẻo, sánh không vữa. Nhưng không cho nhiều quá sẽ bị ngán.

– Đừng khuấy cháo quá mạnh bạo và liên tục (như quấy cám heo) làm cháo bị vữa nát.

– Cháo đun phải đủ lâu, nhừ sánh mới ngon. Nếu hạt còn nguyên, nước còn lõng bõng thì phải đun thêm. Cháo này không nấu lỏng và bông như kiểu cháo hàu hay cháo huyết sẽ không ngon.

– Có thể rang gạo với ít dầu và hành tím phi cho thơm và gạo nở bung.

– Dùng hành tím loại phơi khô, cắt sẵn phi sẽ nhanh hơn hành tươi.

Tìm hiểu thêm: Loại quả được ví như ‘vàng đen’, chỉ có vào mùa thu, đem kho với thịt vừa ngon, lạ miệng lại còn chữa được bệnh

Những lưu ý để nấu món cháo cá ngon, ngọt nước lại không tanh

Những lưu ý để nấu món cháo cá ngon, ngọt nước lại không tanh

>>>>>Xem thêm: Cách làm mứt hạt sen đón Tết, giòn ngọt bên ngoài, bùi béo bên trong

Theo Phạm Thu Trang

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *