Sườn cốt lết là một nguyên liệu rất được yêu thích bởi vị ngon và đa dạng, nhiều cách chế biến. Hôm nay cùng vào bếp bổ sung thêm thực đơn của gia đình với 2 món sườn cốt lết rim sữa tươi và rim chua ngọt.
1. Sườn cốt lết rim sữa tươi
Bạn đang đọc: Thịt sườn cốt lết muốn ngon đừng chỉ chế biến theo kiểu thông thường, làm theo hai cách này đảm bảo đưa cơm gấp bội
Nguyên liệu
Sườn cốt lết 1/2 kg
Sữa tươi có đường 50 ml (hoặc không đường tùy thích)
Ớt 1 trái
Tỏi 1 củ
Dầu hào 1 muỗng canh
Tương ớt 2 muỗng canh
Nước mắm 2 muỗng canh
Đường cát vàng 3 muỗng canh (hoặc đường cát trắng), dầu ăn 2 muỗng, canh muối 1 ít
Cách làm
Sơ chế sườn cốt lết
Sườn cốt lết mua về bạn rửa qua với nước muối pha loãng rồi rửa lại bằng nước sạch.
Để giúp thịt khi chiên không bị phồng, dùng dao khứa nhẹ 1 vài đường trên lớp gân bọc phía ngoài.
Cách làm sườn cốt lết rim sữa tươi.
Dùng búa (hoặc cán dao) đập cho thịt sườn được mềm ra.
Ướp sườn cốt lết
Đầu tiên, cho tỏi và ớt vào cối và giã nhuyễn.
Ướp thịt với 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 50ml sữa tươi có đường, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng canh tương ớt cùng phần tỏi ớt đã giã, trộn đều.
Ướp sườn ít nhất trong 1 giờ để sườn thấm đều gia vị.
Rim sườn
Bắc chảo lên bếp, cho khoảng 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo. Đợi dầu nóng bạn cho sườn cốt lết vào chiên trên lửa vừa khoảng 10 phút, cứ khoảng 1 – 2 phút bạn lật mặt thịt 1 lần.
Chiên đến khi 2 mặt thịt đều đổi sang màu vàng đẹp thì bạn cho 1 chén nước (chén ăn cơm) vào, tăng lửa lớn. Thêm 3 muỗng canh đường rồi đun tới khi nước trong nồi sệt lại.
Sau khi rim khoảng 10 phút, lớp sốt áo đều và keo lại bao quanh miếng thịt là hoàn thành.
Sườn cốt lết rim sữa mặn ngọt đậm đà, sườn chín tới vẫn giữ được độ ngọt, quyện cùng hương thơm và vị béo béo của sữa rất kích thích vị giác.
2. Sườn cốt lết rim chua ngọt
Nguyên liệu
Sườn cốt lết 300 gr
Gừng 1/2 củ (băm nhỏ)
Hành tím 2 củ (cắt lát)
Tỏi 5 tép (băm nhỏ)
Ớt bột 1 muỗng canh
Giấm ăn 3 muỗng canh
Mật ong 1 muỗng cà phê
Tương ớt 1 muỗng cà phê
Dầu ăn 1/2 muỗng canh
Nước mắm 2.5 muỗng canh
Gia vị thông dụng 1 ít (muối/ hạt nêm/ đường/tiêu)
Cách làm
Sơ chế sườn cốt lết
Tìm hiểu thêm: Ngoài gia vị thông thường, khi ướp thịt nướng hãy cho thêm thứ này: Bí quyết làm nên độ ngọt mềm của món ăn
Sườn cốt lết mua về, rửa qua với nước muối rồi rửa lại với nước lạnh và để ráo.
Dùng cán dao đập cho miếng sườn cốt lết được mềm ra.
Ướp sườn cốt lết
Ướp sườn cốt lết với 1 củ hành tím cắt lát, 1/2 lượng tỏi băm, 1/2 lượng gừng băm, 1 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh ớt bột, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê mật ong, 1 muỗng cà phê tương ớt, 1/2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh giấm ăn.
Trộn đều và để khoảng 30 phút cho thịt thấm đều gia vị.
Rim sườn
Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 1/2 muỗng canh dầu ăn. Dầu nóng thì bạn cho hành tím, gừng và tỏi còn lại vào và phi thơm.
Tiếp theo, thêm vào chảo 2 muỗng canh giấm ăn, 1 muỗng canh đường, khuấy đều. Đun đến khi nước sôi thì bạn cho sườn vào, rim trên lửa nhỏ khoảng 10 phút.
Cứ khoảng 3 – 4 phút bạn trở mặt sườn lại 1 lần cho sườn thấm đều gia vị. Đun đến khi nước sốt cạn, sệt lại và áo đều quanh miếng sườn là hoàn thành.
Trình bày món ăn ra dĩa, rắc thêm 1 ít tiêu, trang trí cho đẹp mắt nữa là có thể thưởng thức ngay.
>>>>>Xem thêm: Thịt gà không hề đơn điệu, có thể kết hợp với rất nhiều nguyên liệu, thử một lần xào thịt gà với dứa, bạn sẽ nhớ mãi
Sườn cốt lết rim chua ngọt sau khi hoàn thành dậy mùi thơm nức mũi cả căn bếp.