Để làm chanh đào ngâm mật ong đường phèn để được lâu, không hỏng dưới đây có một số lưu ý bạn nên biết.
Những bước cụ thể khi ngâm chanh mật ong đường phèn:
Bạn đang đọc: Thời tiết chuyển mùa nhiều người ốm, làm chanh đào ngâm mật ong đường phèn để cả nhà uống phòng
Nguyên liệu: 2kg chanh – 2l mật ong – 1kg đường phèn làm được 6 hũ to 800ml và 5 hũ bé 250ml.
Chanh ngâm nước lọc (có thể thêm ít muối) khoảng 20 phút cho sạch đất cát bụi bẩn.
Rửa từng quả, nhẹ tay, để giữ tinh dầu.
Rửa sạch rồi để ráo nước 100%, rải đều ra các rổ cho nhanh ráo hoặc lau nhẹ bằng khăn sạch.
Hũ thuỷ tinh rửa sạch, dội nước sôi, úp ngược cho ráo hoàn toàn. Đảm bảo không dính nước.
Gừng ngâm rửa sạch, để nguyên vỏ không cần cạo vỏ, để ráo nước, thái lát mỏng.
Mỗi quả chanh thái 4-5 lát, đừng thái mỏng.
Tìm hiểu thêm: Quả lạc lày mắn cá rò: món ngon đưa cơm ngày mưa
Hũ 800ml cho khoảng 260g chanh, còn hũ 250ml 65g chanh.
Tiếp đó cho gừng thái lát vào, hũ to thì 5-6 lát, hũ bé thì 2-3 lát.
Cho tiếp đường phèn lên. Đường càng to thì tan lâu. Hũ to khoảng 120g đường phèn, hũ bé 40g.
Rót mật vào từ từ, đảm bảo chỉ đầy 2/3 hũ ngâm.
>>>>>Xem thêm: Cách nấu nồi cháo ngon không hề khó, dưới đây là công thức nấu 10 loại cháo phổ biến để đãi cả nhà
Sau khi ngâm, 1 – 2 tháng sau có thể dùng. Uống pha với nước ấm vào buổi sáng, bảo quản nơi thoáng mát.
Một số lưu ý:
Tỷ lệ ngâm
Về tỷ lệ chanh – mật – đường thường là 2 – 2 -1.
Như công thức trên gồm: 2kg chanh đào – 2l mật ong hoa bạc hà & 1kg đường phèn mật mía + 2 củ gừng to.
Chọn nguyên liệu
– Chọn chanh già quả, vỏ càng dày càng tốt. Chanh phải tươi để giữ được tinh dầu tốt nhất, không dùng chanh héo và hạn chế bỏ tủ lạnh.
– Mật ong hoa đảm bảo.
– Đường phèn sử dụng đường mật mía, chưa qua tẩy. Càng to càng tốt để thay thế làm dụng cụ chèn.
– Gừng nên để nguyên vỏ (rửa sạch), thái lát. Gừng sẽ tăng tính ấm cho hỗn hợp ngâm.
Dụng cụ đựng
– Nên sử dụng hũ thuỷ tinh để ngâm, rửa sạch tráng nước sôi, úp dốc ngược cho khô ráo hoàn toàn.
– Có thể sử dụng thêm nan hoặc vỉ để chèn nhấn chanh xuống.
Trong quá trình ngâm
– Nguyên liệu không dính nước.
– Không bỏ hạt chanh.
– Không ngâm quá đầy, toàn bộ nguyên liệu gồm cả mật ong sau khi rót vào chỉ khoảng ⅔ hũ ngâm.
– Trong quá trình ngâm, kiểm tra bình ngâm. Nếu thấy sủi bọt thì hớt sạch. Thỉnh thoảng mở nắp để khí vụt ra ngoài (giai đoạn đầu).
– Đảm bảo chanh luôn ngập bằng cách chèn bởi đường phèn to hoặc nan.
– Bảo quản bên ngoài ở nơi thoáng mát.
Theo Facebook: Châu Ngọc