Tôm sống đun sôi trong nước mấy phút có thể bảo toàn dinh dưỡng tốt nhất? Đừng mắc phải những sai lầm này khi ăn tôm vào mùa hè

Trong số các loại thực phẩm từ cá, tôm, cua thì tôm là loại thực phẩm tiết kiệm chi phí nhất, tôm biển là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, nhiều đạm, có nhiều cách để chế biến thành món ăn cao cấp.

Tuy nhiên, khi nấu cần phải có kỹ năng kiểm soát thời gian nấu tôm biển, nếu thời gian nấu quá ngắn thì tôm chưa chín hoàn toàn và không thể tiêu diệt hết ký sinh trùng và vi khuẩn. Còn nếu tôm đun quá lâu sẽ bị teo lại, cũng ảnh hưởng đến mùi vị. Hôm nay chuyên gia dinh dưỡng sẽ chia sẻ với mọi người: Tôm sống sẽ được luộc trong nước bao nhiêu phút để có thể giữ lại dinh dưỡng tốt nhất? Đừng mắc phải những sai lầm này khi ăn tôm vào mùa hè.

nấu tôm, hải sản, dạy nấu ăn

Trước hết, thời gian nấu tôm biển bao lâu là thích hợp?

Tôm thường được nấu khoảng 5 phút đun sôi trong nước. Nhưng cũng cần phân biệt thời gian theo kích cỡ của tôm:

1. Thông thường tôm 20-30g / con, cho vào nồi nước nóng đun sôi trong 5 phút. Thường, loại tôm mà mọi người mua trên thị trường là khoảng 20 gam, nói chung không quá 30 gam, loại tôm này có thể chín hoàn toàn sau khi luộc trong nước sôi 5 phút, không nên nấu quá lâu và ngắn thời gian, nếu không sẽ ảnh hưởng đến dinh dưỡng và mùi vị của tôm.

2. Tôm nhỏ dưới 20 gam / con, cho vào nồi nước nóng đun sôi khoảng 3 phút là được. Loại tôm nhỏ này tuy không phổ biến nhưng cũng được bán nhiều, giá tương đối rẻ hơn, loại tôm này nếu luộc chín có thể cho vào nồi nước nóng sôi khoảng 3 phút, nên nấu cho chín.

Trên thực tế có nhiều yếu tố, ngoài kích cỡ con tôm, chất liệu nồi, độ lớn lửa, bạn cũng có thể đánh giá tôm chín hay chưa bằng thể trạng của tôm.

Có thể quan sát, khi tôm nấu cong khoảng 90 ° là tôm đã chín và sẵn sàng ăn, lúc này tôm ngon nhất, mềm và có vị dai. Nếu là tôm đông lạnh, bạn cần nấu cho đến khi thân tôm cong xuống dưới 90 độ trước khi ăn.

Nếu nấu quá lâu, nhiều axit amin trong tôm sẽ bị hòa tan trong nước và mất đi, không chỉ khiến hương vị mất ngon, mà vị cũng bị giảm đi.

nấu tôm, hải sản, dạy nấu ăn
Tôm thường được nấu sôi trong khoảng 5 phút

Mẹo nấu “tôm luộc”:

(1) Để làm món tôm luộc, bạn phải mua tôm tươi, không sử dụng tôm đông lạnh, nếu không mùi vị sẽ kém thơm ngon hơn rất nhiều.

(2) Tôm luộc bằng nước nóng có thể chín nhanh hơn và tác dụng khử tanh mạnh hơn so với nước lạnh.

(3) Trước khi luộc tôm, bạn nên cho lượng hành lá, gừng thái chỉ và rượu nấu ăn vào đun cùng với nước, sau đó cho tôm vào đun cùng để tôm thơm và tươi hơn.

Sau khi nói về thời gian nấu tôm, chúng ta hãy nói về một số điều cần chú ý khi ăn tôm:

Bạn có muốn loại bỏ chỉ đen trên lưng tôm trước khi ăn? Chỉ đen này thực chất là ruột của tôm, là một phần của cơ thể tôm và không phải là chất độc hại. Tôm sau khi nấu chín bình thường sẽ không còn vi khuẩn nhưng hơi có mùi.

Đặc biệt đối với những loại tôm biển có kích thước lớn, trong ruột tôm có thể có một ít cặn bẩn, trường hợp này nên bỏ chỉ đen và vỏ sẽ ngon hơn.

nấu tôm, hải sản, dạy nấu ăn

Người dân ở một số thành phố ven biển thích ăn mắm tôm, một loại gia vị được làm bằng cách nghiền nhỏ tôm trực tiếp thành bột nhuyễn. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng hàm lượng muối trong mắm tôm tương đối cao, và chỉ số purin cũng rất cao, bệnh nhân gút và cao huyết áp không thích hợp ăn nhiều mắm tôm.

nấu tôm, hải sản, dạy nấu ăn

Ngoài ra, một số bà mẹ thích phơi tôm khô rồi cho trẻ ăn dặm vì nghĩ rằng có thể bổ sung canxi cho trẻ. Thực tế, đó là một cách làm sai lầm, tuy hàm lượng canxi trong da tôm cực kỳ cao nhưng lại là canxi không tự do, cơ thể khó hấp thu, đặc biệt là trẻ nhỏ.

Chưa kể da tôm khô có hàm lượng muối cao, thực tế không nên cho trẻ dưới một tuổi ăn muối, muối có thể gây hại cho thận chưa phát triển.

nấu tôm, hải sản, dạy nấu ăn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *