Một số người làm bánh caramen nhưng thành phẩm không được ngon như ngoài hàng, lý do là bởi trong khâu thực hiện bị mắc một số sai lầm.
Caramen là một món tráng miệng yêu thích của nhiều người. Ngoài bổ dưỡng, caramen còn rất dễ ăn và bắt miệng. Cách làm caramen cũng khá đơn giản, nên nhiều chị em đã tự làm tại nhà.
Bạn đang đọc: Tự làm caramen tại nhà nhưng bị tanh, vỡ và rỗ, lý do là phạm phải những sai lầm dưới đây
Thế nhưng thành phẩm khi “ra lò” thường có vị tanh (của trứng gà), rỗ hoặc nhăn không đẹp mắt. Dưới đây là cách làm caramen đúng chuẩn và mẹo nhỏ nên biết khi làm đồ ăn này.
Nguyên liệu:
– 6 quả trứng gà ta.
– Sữa đặc.
– Túi sữa tươi không đường.
– Đường nâu.
– 2 ống vani.
– 1 thìa nước cốt chanh.
– Hộp hoặc khuôn để hấp caramen (tùy sở thích).
– Xửng hấp, nồi hấp.
– Rây lọc.
– Máy đánh trứng.
Cách làm caramen đơn giản tại nhà.
Cách làm:
Làm đường caramen
Bắc nồi lên bếp, cho đường và nước vào nồi theo tỷ lệ 3 đường: 2 nước rồi đun với lửa nhỏ.
Khi đường tan hết, để nồi đun thêm khoảng 5 – 10 phút nữa, dùng thìa khuấy đều tay trong quá trình đun, đến khi thấy nước đường hơi ngả sang màu vàng hơi đậm thì tắt bếp.
Khi đường còn nóng, thêm một thìa nước chanh tươi vào phần caramen để tạo mùi hương và giúp phần caramen lâu cứng lại hơn. Sau đó, hãy nhanh tay đổ lớp caramen còn nóng vào các khuôn, hộp hoặc cốc đã chuẩn bị sẵn.
Cách làm phần bánh
Trứng gà dùng lòng đỏ và trắng của 2 quả, 4 quả còn lại chỉ lọc lấy phần lòng đỏ trứng. Cho toàn bộ phần trứng vào tô lớn, thêm 60gr đường vào khuấy đều để bọt khí không xuất hiện, khuấy liên tục cho đến khi đường tan hết là được. Có thể dùng máy đánh trứng ở giai đoạn này.
Tìm hiểu thêm: Món miến xào, tốt nhất không nên xào trực tiếp sau khi chần, hãy làm thêm một bước nữa, miến mềm mịn và không bị vón cục
Bắc nồi lên bếp, đổ sữa tươi đã chuẩn bị vào đun nóng đến khi sữa sôi lăn tăn thì tắt bếp. Đổ phần trứng vào sữa nóng, đánh để không bị nổi bọt khí hay vón cục, thêm vani vào để tạo mùi thơm hấp dẫn.
Dùng rây lọc qua 1 lần để đảm bảo hỗn hợp không bị vón cục, từ từ rót hỗn hợp đã lọc vào những cốc đã có sẵn caramen đến lưng cốc.
Hấp caramen
Đun sôi nồi nước hấp bánh.
Khi nước sôi, bạn dàn đều các hộp caramen vào nồi hấp, nhớ đừng đậy nắp để caramen không bị rỗ bề mặt vì hơi nước. Sau đó, bạn phủ lên trên các hộp caramen bằng một chiếc khăn có công dụng hút ẩm để tránh bánh bị ngấm nước từ nắp nồi.
>>>>>Xem thêm: Cách làm kim chi ngon, an toàn mà đơn giản ngay tại nhà
Hấp trong khoảng 15 – 20 phút, thỉnh thoảng mở nắp nồi để tránh nước từ nắp nhỏ xuống bánh.
Để kiểm tra độ chín, bạn có thể dùng một chiếc tăm xăm vào cốc bánh, nếu thấy que tăm không bị dính bánh thì bánh đã chín.
Để nguội và thưởng thức.
Một số mẹo nên biết khi làm caramen:
– Muốn không tanh, trứng nhất định phải khuấy tan thật kỹ cả theo chiều kim đồng hồ, ngược chiều kim đồng hồ, khuấy từ trên xuống dưới, khuấy từ dưới lên trên (nhưng cũng tránh đánh quá lâu khiến trứng bị lõng bõng như nước) và khi đổ sữa ấm vào thì sẽ làm vỡ hết bọt khí.
– Hãy đun sữa ấm trước rồi mới đổ vào trứng đã khuấy tan trước đó để không bị tanh.
– Sau khi nước sôi, hãy mở nắp nồi ra, hạ lửa nhỏ nhất và đợi 1 phút sau mới cho bánh vào hấp và đậy nắp nồi. Nước hấp không được chạm vào đáy cốc để tránh bánh bị rỗ.
– Khi hấp thấy bánh sắp chín, tránh nóng vội mà tăng lửa. Tăng lửa dù sắp chín bánh vẫn sẽ bị rỗ như thường
– Đợi bánh nguội hẳn hoặc để tủ lạnh rồi mới lấy bánh ra úp ngược thì bánh sẽ không bị vỡ, nứt.
– Cho vani vào để tránh khi hấp xong chẳng may bánh bị tanh, thì hãy chớ vứt bỏ. Hãy cất vào tủ lạnh vài tiếng sau lấy ra ăn, hương vị bánh thơm ngon y như ngoài hàng.