Mọi người thích làm cá chiên giòn để thưởng thức, nhất là các loại cá nhỏ, chiên giòn cả xương. Tuy nhiên, nhiều người khi chiên xong, cá bị ỉu, ăn không giòn, còn bị vướng xương hoặc là bị cháy khét.
Một số bà nội trợ chọn sử dụng tinh bột, bột mì khi làm món cá chiên nhưng hiệu quả chưa như ý. Những vấn đề này thường xảy ra do ướp không đúng cách, nhiệt độ dầu quá cao hoặc quá thấp, sử dụng bột mì sai tỉ lệ,…
Để làm món cá chiên giòn, thịt cá thơm ngon thì việc ướp đúng cách là rất quan trọng. Việc ướp đúng cách có thể làm tăng độ ngon của cá và giữ được độ giòn lâu hơn. Ướp với muối, rượu nấu, gừng lát, hành lá… có thể làm cho cá đậm đà hơn và tránh được mùi hôi.
Trong trường hợp bột mì và tinh bột truyền thống không mang lại hiệu quả, các chuyên gia khuyến nghị nên sử dụng nguyên liệu thay thế để có hương vị thơm ngon hơn, ví dụ như bột khoai mỡ, bột ngô, bột chiên giòn… Những nguyên liệu này không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn mang lại kết cấu và hương vị ngon hơn khi chiên cá nhỏ. Cách sử dụng những nguyên liệu này cũng rất đơn giản, chỉ cần bọc đều cá nhỏ khi ướp.
Cách làm cá nhỏ chiên giòn tan, thơm phức, ngay cả khi nguội cũng không bị mềm ỉu.
Nguyên liệu: cá, hành lá, gừng, rượu nấu ăn, tinh bột, bột mì
Thực hiện:
Đầu tiên, làm sạch cá, cạo vảy, mang và lớp màng đen ở bụng cá. Nếu cá nhỏ, bạn có thể loại bỏ đầu cá, sau đó rửa sạch, để ráo.
Cắt một ít hành lá và gừng thái nhỏ, sau đó thêm một lượng rượu nấu, muối và nước điều vừa đủ vào cá, khuấy đều, ướp cá trong 15 phút. Điều này có thể loại bỏ mùi tanh một cách hiệu quả và tăng hương vị của cá.
Cho hai thìa tinh bột, hai thìa bột mì cho vào bát, đánh một quả trứng, thêm một ít muối, baking soda rồi khuấy đều để tạo thành hỗn hợp đặc sệt.
Tìm hiểu thêm: Trên bàn ăn mà có món này vừa ngon giá cả lại bình dân, ai cũng nên thử
Cho cá nhỏ đã ướp vào bột, dùng đũa lật lại, để cá được bọc đều một lớp mỏng, không nên cho nhiều quá.
Cho một lượng dầu thích hợp vào nồi, đun nóng dầu đến hơi bốc khói thì chuyển nhiệt độ dầu sang lửa nhỏchuyển nhiệt độ dầu sang lửa nhỏ. Thả từng con cá vào chiên ngập dầu cho đến khi bề mặt chuyển sang màu vàng thì lật lại. Sau khi hai mặt đã vàng đều thì gắp ra đĩa. Dùng lửa nhỏ chiên từ từ để cá chiên giòn, thơm ngon.
Sau khi chiên hết cá nhỏ, chúng ta chuyển sang lửa lớn, đun dầu sôi và thả cá nhỏ vào chiên lần thứ 2. Sau khi chiên ngập dầu cho đến khi chín vàng, vớt ra để kiểm soát dầu và bày ra đĩa. Cá nhỏ chiên giòn hơn, có baking soda bên trong nên không bị ỉu trở lại dù để nguội.
>>>>>Xem thêm: Khi làm lẩu gà hoa sen, lưu ý đừng bỏ gia vị này để không làm mất mùi thơm thanh khiết của sen
Theo phương pháp này, cá chiên sẽ giòn bên ngoài và mềm bên trong. Nếu nhà bạn có trẻ nhỏ thì hãy thử chế biến cho con nhé.
Chúc bạn thành công!.