Các món gà hấp thơm ngon, thịt ngọt mềm cộng với gia vị tẩm ướp đậm đà, hấp dẫn sẽ là món ăn “đắt hàng” trên mâm cơm nhà bạn.
Gà hấp cải thìa
Bạn đang đọc: 4 cách chế biến món gà hấp tại nhà, vừa thơm ngon lại bổ dưỡng cho gia đình đổi vị
Nguyên liệu: 1/2 con gà dầu, 1/2 kg cải thìa, 1 tép tỏi băm nhuyễn, 1/2 muỗng súp dầu hào, 1 củ gừng nhỏ đập dập, muối, đường, hạt nêm, dầu ăn, bột năng.
Cách chế biến:
– Gà rửa sạch, ướp tí muối, sau đó cho gà vô hấp chín với ít gừng. Gà chín vớt ra dội lại nước lạnh, để nguội.
– Cải thìa xanh ngâm nước rửa sạch, phần bẹ cắt khúc, cho vào nồi nước vừa luộc gà chần sơ độ 2 phút, vớt ra xả nước lạnh, để cho ráo, phần lá còn lại dùng làm canh.
– Dùng 1 cái dĩa, bên dưới đĩa lót bẹ cải, gà cắt lát vừa ăn, chỉ cắt phần thịt gà, phần xương để riêng, xếp thịt gà lên mặt rau cải.
– Đặt chảo lên bếp, đổ tí dầu ăn và đun nóng, cho tỏi vào phi cho thơm, cho khoảng 1 bát nhỏ nước luộc gà, nêm tí muối, đường, dầu hào, hạt nêm cho vừa ăn, bột năng khuấy với tí nước, cho vô và đảo tới khi nước sốt sánh thì tắt lửa, rưới phần sốt này lên đĩa gà là dùng được. Nếu thích mùi thơm của dầu mè, có thể cho chút ít.
Món gà hấp xì dầu
Gà hấp xì dầu cũng là một món ăn khá đơn giản, chỉ việc đem gà ướp với xì dầu rồi đem hấp là có một món ăn rất hấp dẫn với thịt mềm, vị đậm đà thơm ngon.
Món gà hấp xì dầu thơm ngon dễ làm đổi vị cho gia đình vào những ngày cuối tuần.
Các nguyên liệu: 1 con gà ta khoảng 1,3 kg. 1 nhánh gừng tươi, 30 ml rượu, xì dầu.
Gia vị: Muối, đường, bột nêm.
Cách chế biến:
– Gà đem rửa sạch lại rồi để ráo nước. Gừng rửa sạch, thái lát. Hành lá rửa sạch cắt riêng phần đầu trắng ở củ ra. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
– Nhồi phần đầu trắng hành đã cắt và gừng vào trong bụng con gà.
– Trộn đều 6 thìa canh xì dầu cùng với 1 thìa canh đường và tỏi băm. Sau đó, quét đều hỗn hợp xì dầu trên lên khắp mình con gà, để ướp khoảng 30 phút cho ngấm đều gia vị.
– Sau khi ướp, cho gà vào lò vi sóng quay 2 phút cho mặt da gà se lại rồi đem gà đi hấp khoảng 30 phút cho gà chín là được.
Cách chế biến món gà hấp xì dầu khá đơn giản. Thịt gà chín mềm, ngấm đều gia vị và xì dầu sẽ giúp cả nhà có món ngon hấp dẫn.
Món gà hấp gừng, rượu
Nguyên liệu: nửa con gà ta, gừng xắt sợi: 1 muỗng, một ít thân hành lá thái sợi, 1 muỗng canh xì dầu, 1 muỗng cà phê rượu nấu ăn, nửa muỗng cà phê muối.
Nước chấm ăn kèm: 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh xì dầu, 4 muỗng canh nước lọc, 1 tép tỏi, hành lá thái nhỏ, 1 muỗng canh dầu mè.
Tìm hiểu thêm: Khi xào mướp, đừng cho ít gia vị này, nếu không mướp sẽ ngả màu đen khi ngấm nước đấy!
Cách chế biến:
– Đầu tiên bạn cho hết gia vị để ướp gà vào bát nhỏ và trộn đều.
– Gà mua về đem rửa cho thật sạch, sau đó để cho ráo nước và cho gia vị ướp lên khắp bề mặt của gà để ướp. Sau đó cho tiếp gừng thái sợi và hành trắng đã thái sợi vào ướp với gà trong khoảng 30 phút đến 1 giờ. Trong lúc chờ hấp gà, bạn quay sang làm nước chấm.
– Sau khi ướp, gà đã được ngấm đều gia vị thì bạn đem gà cho vào vỉ hấp. Bạn đem hấp khoảng 30 phút để cho gà chín mềm. Sau đó lấy gà ra chặt miếng vừa ăn và bày ra đĩa trang trí.
Làm nước chấm gà:
– Đặt chảo lên bếp rồi cho dầu mè vào đun nóng, sau đó cho tỏi cùng với hành lá đem phi thơm lên. Tiếp đó cho thêm dầu hào, cùng với xì dầu, nước lọc, nấu cho tới sôi. Chú ý, vừa nấu vừa khuấy đều và nêm nếm gia vị vừa ăn. Khi nước sôi thì tắp bếp. Nước chấm để hơi nguội là bạn có thể sử dụng được.
Gà hấp mềm, thịt ngọt với các gia vị tẩm ướp thơm ngon, hấp dẫn sẽ là món ăn “đắt hàng” trên mâm cơm nhà bạn.
Món gà hấp muối sả
Nguyên liệu: 1 con gà ta khoảng từ 1,0 kg – 1,5 kg, muối hạt: 500 g, sả: 150 g, rượu trắng: 30 ml, 1 quả chanh và một ít lá chanh.
Gia vị: gừng, ớt, tiêu, bột ngọt, hành khô, hạt nêm.
Dụng cụ hấp món gà hấp muối sả: Nồi lớn kín hơi dùng để hấp gà; Vỉ ngăn cách (nếu không có vỉ thì có thể dùng đĩa đựng thức ăn thay thế).
Sơ chế nguyên liệu:
– Gà làm sạch. Khử mùi thịt gà bằng cách ngâm gà trong nước có pha rượu trắng, gừng và một ít muối trong khoảng 03 đến 05 phút; khử mùi thịt gà để khi chế biến gà sẽ thơm ngon hơn; gà ngâm khử mùi xong vớt ra để ráo nước chuẩn bị đưa vào hấp muối sả.
– Sả rửa sạch, cắt khúc từ 5 cm – 10 cm; phần lá giữ nguyên, phần củ thì đập dập để sả dễ bay mùi. Lá chanh rửa sạch để nguyên lá. Gừng, ớt tươi: thái lát chỉ, chanh vắt lấy nước cốt.
Cách chế biến:
– Trộn gia vị ướp gà: 3-4 muỗng cà phê sả băm nhuyễn, một ít lá chanh băm nhỏ; hành khô băm nhuyễn, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1 chút tiêu.
– Sau khi trộn đều các gia vị trên, chúng ta xát đều lên gà và để ướp từ 15 đến 20 phút cho gà ngấm gia vị.
Chuẩn bị nồi hấp:
– Muối hạt rải đều ở đáy nồi hấp khoảng 1,0 đến 1,5 cm; Lần lượt lót sả đều trên lớp muối.
– Lá chanh thái chỉ và gừng thái chỉ trộn đều và phủ trên lớp sả.
– Đặt lớp vỉ hấp.
>>>>>Xem thêm: Cá lóc muối sả chiên giòn lạ miệng
Thực hiện hấp gà:
– Cho một ít sả đập dập với gừng và là chanh thái chỉ nhét vào trong bụng gà để hương vị sả, chanh, gừng thấm từ bên trong ra.
– Đặt gà vào trong nồi hấp (không cho nước), đậy nắp kín và bắt đầu bỏ nên bếp đun nóng nồi hấp. Lưu ý trong quá trình hấp nồi hơi phải kín, bếp đun đến khi nồi đủ nóng thì giảm bớt lửa và duy trì lửa ở mức nhỏ vừa phải để gà chín đều và thấm hương vị.
– Thời gian hấp từ 30 phút đến 45 phút, tùy loại gà non hay không.
Trong quá trình chờ hấp, chúng ta làm gia vị chấm món gà hấp muối sả như sau:
– Bạn có thể mua muối tiêu có sẵn, trộn thêm ớt tươi thái mỏng và nước cốt chanh. Nếu không có muối tiêu sẵn thì dùng muối tinh (muối i-ốt), 1 trái ớt tươi thái chỉ, 1 thìa tiêu xay và 1 thìa nước cốt chanh. Trộn đều các gia vị trên ta có gia vị chấm món gà hấp muối sả.
Khi gà chín thì cho đĩa lớn. Chặt gà thành miếng vừa ăn sắp xếp vào dĩa ăn, sau đó rải lá chanh thái chỉ lên trên đĩa gà.