5 món nộm rau mùa thu nên học để đổi vị cho cả nhà

5 món nộm rau mùa thu nên học để đổi vị cho cả nhà

Ngoài xào, luộc bạn cũng có thể dùng những loại rau có nhiều trong mùa thu như: bắp cải, cà rốt, dưa chuột… để làm món nộm ngon tuyệt đãi cả nhà.

1. Nộm gà bắp cải

Bạn đang đọc: 5 món nộm rau mùa thu nên học để đổi vị cho cả nhà

Nguyên liệu:

– Thịt gà

– Nửa củ hành tây tím hay trắng

– Nửa cây bắp cải

– Rau răm, muối, tiêu, đường, chanh, ớt, giấm.

Cách làm:

– Luộc gà chín, vớt ra đĩa cho nguội. Dùng tay sạch xé thịt gà thành từng lát mỏng. Giữ lại xương gà nếu muốn.

– Bắp cải thái sợi. Trộn vào bắp cải khoảng một thìa nhỏ giấm, một thìa nhỏ đường, nửa thìa nhỏ muối. Để yên trong vòng 15 phút. Sau đó dùng tay vắt cho ráo nước.

– Rau răm thái nhỏ, hành tây thái sợi. Ngâm hành trong bát nước lạnh, có để thêm vài viên đá lạnh, để hành bớt mùi hăng. Vớt ra rổ cho ráo nước.

– Trộn thịt gà, bắp cải, hành tây vào tô lớn. Thêm vào một thìa nhỏ muối, chút xíu tiêu, chút đường và vắt vài giọt chanh, dùng tay trộn đều. Nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn. Sau đó thêm rau răm vào.

5 món nộm rau mùa thu nên học để đổi vị cho cả nhà

Nộm rau mùa thu ngon: Bắp cải kết hợp với thịt gà.

2. Nộm đu đủ xanh

Nguyên liệu:

– 1/2 quả đu đủ xanh

– 1 – 2 cái tai lợn

– Nước mắm, muối, chanh, giấm, đường và tỏi

– Rau răm, ớt bột, ớt quả.

Cách làm:

– Bào đu đủ thành từng sợi mỏng. Ngâm đu đủ vào tô nước lạnh, có để vài viên đá lạnh, giữ đu đủ được giòn lâu.

– Tai lợn rửa sạch với nước muối pha loãng, luộc tai lợn chín, khi luộc thêm vào một thìa nhỏ giấm. Không nên đun lâu, làm tai lợn mất giòn, không ngon. Tai lợn nguội, vớt ra để lên rổ cho ráo nước, thái lát vừa ăn.

– Thái nhỏ rau răm. Đu đủ đổ ra rổ cho ráo nước. Tỏi, ớt trái giã nhuyễn. Pha ba thìa canh nước mắm ngon, hai thìa canh đường, hai thìa canh nước lọc. Thêm tỏi và ớt vào bát nước mắm.

– Trộn tai lợn, đu đủ xanh, ớt bột và nước mắm đã pha sẵn, rau răm. Tay đeo găng tay ni lon, trộn đều, vắt vào vài giọt chanh. Nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn.

5 món nộm rau mùa thu nên học để đổi vị cho cả nhà

3. Nộm dưa chuột

Nguyên liệu:

– 50g rau mùi

– 1 đầu tỏi tây, 1 cọng cần tây loại to

– Dưa chuột

– 1 quả ớt sừng xanh

– Gia vị: 1/2 muỗng cà phê ớt bột, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối, ít dầu mè, 1 muỗng cà phê nước cốt chanh.

Cách làm:

– Ớt sừng, dưa chuột, đầu tỏi tây, cần tây và rau mùi rửa sạch, cắt khúc dài khoảng 4 – 5 cm. Cố gắng cắt các nguyên liệu cùng kích cỡ thì trông thành phẩm sẽ đẹp mắt hơn.

– Cho tất cả nguyên liệu vào một bát trộn. Thêm 1 muỗng cà phê ớt bột. 1 muỗng cà phê muối. Cuối cùng là 1 muỗng cà phê nước cốt chanh và ít dầu mè, trộn đều. Bạn chỉ nên trộn nộm trước bữa ăn khoảng 5 – 10 phút để món nộm giữ nguyên độ tươi giòn khi thưởng thức.

Tìm hiểu thêm: Khi mua thịt lợn cần quan tâm đến 4 bộ phận này, chất lượng thịt ngon mà nhiều người không biết

5 món nộm rau mùa thu nên học để đổi vị cho cả nhà

4. Cách làm nộm rau cần

Nguyên liệu:

– Rau cần

– Lạc rang, 1 quả chanh, 2 thìa nhỏ giấm, 3 thìa nhỏ đường, 3 thìa nhỏ nước mắm, 2 quả ớt, 2-3 nhánh tỏi và 1 thìa mì chính nếu thích.

Cách làm:

– Rau cần nhặt sạch, bỏ phần lá sau đó rửa sạch dưới vòi nước rồi ngâm nhiều lần ở chậu nước.

– Trong lúc đợi ngâm rau cần, làm nước trộn chua cay mặn ngọt để trộn nộm rau cần. Tỏi, ớt băm nhỏ hoặc thái chỉ nhỏ.

Các loại gia vị mắm, đường theo như đã chuẩn bị cho hoà chung vào một bát khuấy cho tan đều rồi cho tỏi ớt vào.

– Rau cần sau khi đã rửa sạch, vớt ra để ráo nước sau đó thái thành những khúc dài khoảng 4-5cm. Tiếp theo cho rau cần vào âu phù hợp và ngâm với 1-2 thìa nhỏ muối trong thời gian 30 phút. Sau đó, chần rau cần qua nước sôi già để rau hơi se lại là được.

– Chần rau xong, vớt rau ra để cho ráo nước. Sau đó cho rau cần vào âu và cho nước trộn chua cay mặn ngọt vào trộn đều tay để rau ngấm đủ nước chấm. Rau cần rất nhanh ngấm nên có thể ăn ngay sau khi trộn. Khi ăn nộm rau cần rắc chút lạc rang lên nhé!

5 món nộm rau mùa thu nên học để đổi vị cho cả nhà

5. Nộm su hào, cà rốt

Nguyên liệu:

– 2 củ su hào

– 1 củ cà rốt

– 200g lạc rang

– 3 tép tỏi giã nhuyễn

– 1 quả chanh, ớt

– Đường, muối, mì chính

– 1/3 bó rau mùi, húng

Cách làm:

– Su hào, cà rốt gọt vỏ rồi thái sợi, cho vào bát to, bỏ 1 thìa muối vào trộn đều, ướp trong vòng 30 phút.

– Chuẩn bị khăn tay mỏng, cho từng ít cà rốt và su hào vào khăn tay rồi vắt kiệt nước, để món nộm làm xong sẽ khô không bị ra nước, để gọn ra bát khô.

– Chuẩn bị nước chấm chua ngọt để trộm nộm, cho vào bát con nước lọc, nước mắm, đường, mì chính, tỏi tỉ lệ tuỳ thuộc vào khẩu vị của từng gia đình. Sau đó thêm nước cốt chanh và ớt thái lát bỏ hạt vào khuấy đều.

– Rưới toàn bộ nước chấm lên phần su hào và cà rốt, trộn đều để cho món nộm ngấm đều gia vị. Thêm lạc rang giã nhỏ, rau mùi và húng đã thái vào, đảo đều rồi để tầm 10 phút thì cho ra đĩa.

5 món nộm rau mùa thu nên học để đổi vị cho cả nhà

>>>>>Xem thêm: Có một cách mới để ăn tôm, không hấp, không luộc, không rán nhưng lại ngon khó cưỡng

Xem thêm : Các hướng cơ bản khi sử dụng lò nướng hafele

>> Cách làm món gà chiên húng quế ngon

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *