Dưới đây là công thức chuẩn làm chẩm chéo và những lưu ý cần biết khi làm đồ chấm mang đậm hương vị Tây Bắc này.
Chẩm chéo là thức chấm đặc sản Tây Bắc được nhiều người mê mẩn (trong đó chẩm có nghĩa là thức chấm, chéo có nghĩa là thơm). Chẩm chéo có thể ăn kèm với nhiều món như thịt sấy khô, thịt luộc và đặc biệt là chấm nhót xanh.
Bạn đang đọc: Hướng dẫn cách làm chẩm chéo: Tuyệt đối không nên cho thêm thứ gia vị này kẻo mất đi hoàn toàn hương vị
Công thức làm chẩm chéo để chấm nhót xanh ngon đúng vị Tây Bắc được chia sẻ dưới đây:
Cách làm chẩm chéo ngon đúng điệu.
Nguyên liệu:
Hạt mắc khén: 1 thìa cafe
– Nhót xanh
– Lá bắp cải
– Lá tỏi
– Gừng
– Tỏi
– Rau mùi
– Ớt
– Muối, đường
Cách làm:
– Rau bắp cải tách riêng từng lá, rửa sạch ngâm nước muối loãng, vớt để ráo cắt miếng to vừa đủ để cuộn.
– Nhót xanh rửa sạch, cắt đôi hoặc cắt lát tùy sở thích.
– Cách pha nước chấm chẩm chéo:
– Rau mùi cắt nhỏ cho vào cối thêm 2 thìa muối, 2 thìa đường, vài tép tỏi, gừng, (ớt nướng qua) và giã thật nhuyễn.
– Hạt mắc khén rang trên chảo nóng khoảng 2-3 phút cho dậy mùi thơm rồi đem giã nhỏ.
– Trộn hỗn hợp đã giã nhuyễn.
Một số lưu ý khi làm chẩm chéo:
– Khi dùng thì bạn mới nên giã, chẩm chéo ngon nhất là dùng trong ngày. Tuy nhiên, bạn cũng có thể giã và bảo quản chẩm chéo trong hộp và để tủ lạnh từ 4-5 ngày.
– Đặc biệt không cho thêm nước mắm vào chẩm chéo vì nước mắm sẽ làm mất đi hoàn toàn hương vị đặc trưng của chẩm chéo và làm chẩm chéo mặn hơn.
– Cũng có thể cho thêm 1 – 2 thìa nước lọc vào bát chẩm chéo để chấm các món luộc được dễ hơn.
Tìm hiểu thêm: Cá bạc má kho dứa, món ăn ngon miệng, đưa cơm ngày hè
>>>>>Xem thêm: Vào mùa đông nên ăn nhiều thịt này sẽ bổ dưỡng hơn cả ăn thịt gà, vịt, cá
Cách ăn: Lấy 1 lá bắp cải thêm rau mùi, lá tỏi đặt bên trên thêm miếng nhót xanh chua và đừng quên kèm 1 lát gừng nhỏ. Chấm đẫm hoặc xúc chẩm chéo vào cuộn lại rồi thưởng thức.