Tôm là thực phẩm rất được nhiều người yêu thích, nó có thể được chế biến thành nhiều món ăn ngon, hấp dẫn như xào, hấp, kho, rang, luộc, nướng, nấu canh… Tuy nhiên nhiều người thích hương vị nguyên bản nhất của tôm thì thường chọn làm tôm luộc.
Tôm luộc tưởng đơn giản, dễ làm nhưng thực tế nó lại chứa nhiều bí quyết trong đó không phải ai cũng biết. Chính vì thế khi luộc tôm tại nhà bạn thường cảm thấy mùi tanh nhiều, lại không ngon được như ngoài quán. Vậy phải dùng nước gì để luộc tôm và luộc trong thời gian bao lâu?
Bạn đang đọc: Luộc tôm dùng nước gì mới chuẩn, luộc bao lâu thì ngon? Nhiều người làm sai khiến tôm mất vị
Trước tiên, muốn tôm luộc ngon thì phải chọn tôm tươi, có như vậy thịt tôm mới vừa thơm vừa chắc ngọt. Lưu ý, khi chọn tôm, chỉ nên chọn những con có màu sắc tươi sáng hơn, đồng thời có một chút màu xanh, bề mặt sẽ rất bóng, đặc biệt là nếu gặp nắng.
Tôm sau khi mua về sơ chế, bạn cắt bỏ hai râu và súng tôm, sau đó uốn cong nhẹ từ khớp thứ hai của tôm, dùng tăm để lấy đường chỉ tôm ra khỏi khớp. Sau đó rửa sạch tôm để sử dụng sau.
Thực hiện luộc tôm:
Bạn đun sôi nước, cho vài lát gừn, hành lá và rượu nấu ăn vào để nước hết tanh.
Tìm hiểu thêm: Trứng nướng ngon lạ, bạn thử chưa?
Khi nước nóng già, cho tôm vào nồi đun đến khi sôi trở lại.
Sử dụng phương pháp đun sôi nồi nước, thời gian đun của tôm ngắn, lượng dinh dưỡng mất đi ít, thịt tôm chín mềm, ngon và đàn hồi hơn.
Để tôm chín thì cần luộc trong bao lâu?
Khi cho tôm vào nồi, đun sôi khoảng từ 3 đến 5 phút tùy thuộc vào kích thước tôm. Nếu luộc quá lâu, tôm sẽ bị nát, không ngon và không dai.
Nếu luộc tôm đông lạnh mất bao lâu?
Tôm đông lạnh được nấu chín và chế biến sau khi rã đông. Thời gian nấu có thể lâu hơn 1 hoặc 2 phút so với tôm tươi. Tuy nhiên, nhiều bạn nói rằng tôm đông lạnh, khi nấu trong nước sẽ không ngon. Vì vậy, các đầu bếp khyên chế iến tôm đông lạnh bằng cách chiên và kho, mùi vị cũng không tệ.
>>>>>Xem thêm: Chớm thu, gợi ý 15 mâm cơm bổ dưỡng chỉ dưới 100 nghìn đồng, chồng con khen nức nở
Cách đơn giản để đánh giá tôm chín hay chưa?
Có những cách đơn giản để đánh giá tôm chín hay chưa bằng mắt thường. Đầu tiên, chỉ cần tôm chuyển sang màu đỏ là tôm đã chín. Ngoài ra, còn phụ thuộc vào độ cong của tôm trong nồi Có thể thấy được tôm đã chín hay chưa. Nếu tôm có hình “chữ U” là tôm vừa chín tới và đạt độ chín, hình “chữ V” có nghĩa là nó chưa được nấu chín hoàn toàn, nếu tôm cong hình “ chữ O” nó là quá chín, nó là quá chín.