Món mắm tôm chua mang hương vị mặn, ngọt, thơm lừng tỏi ớt ngâm cùng, vị chua ít nhưng thịt tôm rất cứng, không bị mềm nhão, không có chất bảo quản nhưng lại có thể bảo quản ngăn mát được hơn 4 tháng.
Khi chán thịt, cá, chỉ cần một ít mắm tôm chua, cuốn cùng thịt luộc, rau sống. Hay bào đu đủ xanh, trộn cùng gừng xắt sợi, ăn với cơm nguội cũng đủ say lòng người.
Bạn đang đọc: Mắm tôm chua chấm thịt hay đồ cuốn siêu ngon, hóa ra cách làm lại đơn giản đến không ngờ
Công thức làm món mắm tôm chua.
Nguyên liệu:
– Tôm đất (hay còn gọi là tôm chỉ lợ, tôm rảo).
– Rượu.
– Gia vị: mắm, đường,…
– Hũ sạch để ráo để đựng.
Cách làm:
Tôm tươi, bỏ đầu, rút bỏ chỉ đen, rửa sạch, ngâm vào rượu trắng tầm 30 phút, (để tôm không tanh và màu đỏ khi phơi nắng).
Tôm vớt ra để ráo rồi trộn gia vị gồm đường, nước mắm ngon, tỏi ớt.
Trong thời gian đợi gia vị ngấm và tan thì nấu nước ngâm. Nước ngâm bao gồm, nước mắm, đường, một ít bột ngọt. Để nước ngâm thật nguội.
Khi nước ngâm đã nguội vào, bỏ vào thau tôm đã ngấm gia vị, ngâm tôm qua đêm. Khi đã ngâm tôm qua đêm, đem đi phơi nắng.
Tôm lên màu đỏ đẹp đều, đem vào nhà để nơi thoáng mát.
Tìm hiểu thêm: Hai món ăn không thể bỏ qua trong các buổi họp mặt gia đình, đơn giản mà ngon, người lớn và trẻ nhỏ đều thích
Để 20 đến 30 ngày tôm đủ ngấm, ngon, ăn được là có thể để ngoài bảo quản được hơn 2 tháng, còn bảo quản ngăn mát là 4 tháng trở lên.
Thành phẩm, nước tôm sẽ đặc quánh, con tôm vẫn giữ được thịt, ăn rất thấm gia vị và cảm nhận được thịt tôm thơm ngon. Ăn kèm cơm trắng, dưa leo, đơn giản vậy cũng đưa cơm.
>>>>>Xem thêm: Tiết trời se lạnh, làm ngay nồi lẩu bò hầm sả nóng hổi, ngọt thơm
Hoặc mắm tôm chua chua ngọt ngọt, ăn kèm rau sống, tôm tươi, cuốn chấm là ăn hoài không chán.
Theo Facebook: Huỳnh Thu