Món heo khô với việc sử dụng nguyên liệu chính là thịt heo kết hợp với nhiều gia vị, đặc biệt là hương tỏi phi thơm lừng, đảm bảo bất kỳ vị khách nào cũng sẽ tấm tắc khen ngon.
Nguyên liệu:
Bạn đang đọc: Cách làm heo khô cháy tỏi tại nhà, đãi khách ngày Tết vừa sang lại tiết kiệm
– 1kg thịt nạc thăn/đùi/mông đã lọc bỏ gân mỡ.
– 1 củ hành tây, 4-5 củ sả, 1 củ tỏi.
– Sốt ướp: 1 thìa dầu tỏi, 4g ngũ vị hương, 100ml nước hấp thịt, 80g đường, 10g muối, 20g ớt bột Hàn Quốc (ai ăn cay có thể thêm ớt bột Việt Nam có độ cay sâu hơn), 1 – 2 thìa dầu màu điều.
– 4-5 củ tỏi làm tỏi phi vàng.
Heo khô cháy tỏi cực đưa miệng lại dễ làm.
Cách làm:
– Rửa sạch thịt.
Cho thịt, sả đập dập, hành tây cắt khoanh, tỏi cắt lên khay.
– Hấp chín hoặc cho ít nước vào nồi luộc chín. Giữ lại phần nước luộc/ hấp.
– Thịt chín ngâm vào âu nước lạnh 15-30 phút; mục đích để thịt nguội nhanh và săn chắc hơn.
– Lau khô thịt, xé thành từng miếng nhỏ.
Tìm hiểu thêm: Cách làm cá rô kho tộ mềm rục xương, đậm vị, thơm nức mũi
– Nấu sôi gia vị sốt đã chuẩn bị. Đem ướp với thịt đã xé 1-2 tiếng.
– Trải thịt ra khay có lót giấy nến. Sấy 2-3 tiếng ở 90 độ (có thể rút ngắn thời gian khi sấy ở 100 độ).
– Lưu ý trong quá trình sấy 30 phút mang ra đảo đều thịt và đảo khay để thịt khô đều.
– Bóc vỏ tỏi, cắt lát mỏng rồi phi vàng. Bí quyết nhỏ để tỏi phi không còn hăng cay đó là dầu sôi cho tỏi thái lát vào đảo đều với lửa trung bình (dùng số 4 bếp điện từ) để tinh dầu trong tỏi bay hơi; khi viền lát tỏi bắt đầu ngả vàng tăng nhiệt cao, tỏi ngả vàng nhẹ đều thì nhanh tay đổ ra rây tránh làm cháy tỏi sẽ rất đắng.
>>>>>Xem thêm: Món ức bò hầm với cà chua và khoai tây cực kỳ hấp dẫn, ngon miệng. Nước súp đậm đà và mềm ngọt
– Trộn tỏi phi vào thịt heo khi đã sấy xong.
Theo Facebook: Lan Hương