Để tạo vị chua cho cá kho có nhiều nguyên liệu khác nhau như cà chua, quả chay, hay đơn giản nhất là khế. Vậy cho khế vào bước nào mới là hợp lý nhất, bạn có thể tham khảo các bước làm dưới đây.
Trời lạnh và cũng chán những món nhiều dầu mỡ sau Tết, nhiều bà nội trợ thường kho một nồi cá to để ăn với cơm. Có rất nhiều công thức kho cá khác nhau, tùy vùng miền và khẩu vị của gia đình. Nhưng trong món cá kho nhiều người thường cho khế vào cùng. Để món ăn có vị chua dịu và ngon hơn, đây là công thức.
Bạn đang đọc: Cá kho cho khế vừa tạo vị chua thanh dịu vừa đỡ tanh, nhưng lúc đầu hay cuối mới bỏ vào, đây là gợi ý
Nguyên liệu:
1 kg cá trắm đen (nên chọn cá từ 5kg trở lên vì thịt chắc).
Thịt ba chỉ.
Khế chua.
Riềng bánh tẻ.
Hành khô.
2 – 3 quả khế chua.
Gia vị thông thường và nước màu (nước hàng).
Chế biến:
Cá làm sạch, chà xát chanh và muối hạt khử tanh rồi rửa thật sạch, để ráo hoặc thấm khô rồi ướp thêm ít muối hạt để cá săn chắc.
Riềng rửa sach, nửa thái lát nửa giã nát; khế chua rửa sạch, thái lát hình ngôi sao; ớt rửa sạch; hành khô rửa sạch, giữ cả phần vỏ hành rửa sạch để kho sẽ ngon hơn.
Nước hàng bạn có thể mua ngoài hoặc thắng tại nhà.
Cho một lớp riềng xuống đáy nồi, sau đó cho khế và cá kho lên trên. Thêm riềng giã, muối, đường, nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu xen kẽ thịt ba chỉ.
Tìm hiểu thêm: Khi om sườn, hãy cho thêm “nguyên liệu này” vào, sườn sẽ mềm và ngon, bạn sẽ sớm có lợi nếu biết điều đó!
Khế nên cho xuống đáy nồi cá kho, trên riềng để tạo vị chua thanh và ngấm vào cá.
>>>>>Xem thêm: Trứng cuộn ớt chuông chiên thơm phức
Muốn cá ngon nên kho 2 – 3 lần lửa thì cá sẽ đậm đà, săn chắc. Đầu tiên kho với lửa to trong 10 phút, sau đó tắt bếp để nguội rồi thực hiện kho lần hai và 3 tương tự.
Nguồn ảnh: TH