Gà hấp muối sả là món ăn giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Cùng học làm món gà hấp muối sả thơm ngon để chiêu đãi cả nhà.
Chia sẻ cách làm món gà hấp muối sả hấp dẫn cho những ngày hè
Bạn đang đọc: Cách làm món gà hấp muối sả thơm ngon cho bữa tối
Nguyên liệu:
– Gà: 1 con khoảng từ 1 kg – 1,5 kg
– Muối hạt: 500g
– Sả: 150g – 200g
– Rượu trắng: 30ml
– Chanh: 1 quả + 1 nắm lá chanh
– Gia vị: gừng, ớt, tiêu, bột ngọt, hành khô, hạt nêm
Dụng cụ hấp món gà hấp muối sả:
– Nồi lớn kín hơi dùng để hấp gà
– Vỉ ngăn cách
Cách làm món gà hấp muối sả
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
– Gà: Làm sạch. Khử mùi thịt gà bằng cách ngâm gà trong nước có pha rượu trắng, gừng và một ít muối trong khoảng 3 đến 5 phút. Gà khử mùi xong vớt ra để ráo nước.
– Sả: Rửa sạch, cắt khúc từ 5cm – 10 cm; phần lá giữ nguyên, phần củ thì đập dập để sả dễ phai mùi.
– Lá chanh: Rửa sạch để nguyên lá.
– Gừng, ớt tươi: thái lát.
– Chanh: Lấy nước cốt.
Cách làm món gà hấp muối sả thơm ngon
Bước 2: Ướp gia vị cho gà trước khi hấp:
– Trộn gia vị ướp gà: 3 – 4 muỗng sả băm nhuyễn, 1 ít lá chanh băm nhỏ, hành khô băm nhuyễn, 1 thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa hạt tiêu. Sau khi trộn đều các gia vị trên chúng ta xát đều lên gà và để từ 15 đến 20 phút để gà ngấm.
Bước 3: Chuẩn bị nồi hấp:
– Muối hạt dải đều ở đáy nồi hấp khoảng 1,0 đến 1,5cm.
– Lần lượt lót sả đều trên lớp muối.
Tìm hiểu thêm: Dù là tín đồ của cá nhưng ăn kho hay rán mãi cũng chán, có món cá này, ăn cùng cơm nóng hay nhậu lai rai đều hợp
– Lá chanh thái chỉ và gừng thái lát.
– Đặt lớp vỉ hấp (hoặc thay thế bằng đĩa ăn cũng được).
Bước 4: Hấp gà:
– Ta có thể dùng một ít sả đập dập trộn đều với gừng và là chanh thái chỉ cuộn đều nhét vào trong bụng gà để hương vị sả, chanh, gừng thấm từ bên trong ra.
– Đặt gà vào trong nồi hấp (không cho nước), đậy nắp kín và bắt đầu bỏ lên bếp đun nóng nồi hấp; lưu ý trong quá trình hấp nồi hơi phải kín, bếp đun đến khi nồi đủ nóng thì giảm bớt lửa và duy trì lửa ở mức nhỏ vừa phải để gà chín đều và thấm hương vị.
– Thời gian hấp từ 30 phút đến 45 phút tùy loại gà non hay không.
Bước 5: Làm gia vị chấm
– Bạn có thể mua muối tiêu có sẵn, trộn thêm ớt tươi thái mỏng và nước cốt chanh.
– Nếu không có muối tiêu sẵn thì dùng muối tinh, 1 trái ớt tươi thái chỉ, 1 thìa tiêu say và 1 thìa nước cốt chanh. Trộn đều các gia vị trên ta có muối chấm món gà hấp muối sả.
Bước 6: Trình bày
Khi gà chín, cho ra khay. Chặt gà thành miếng vừa ăn sắp xếp vào đĩa sau đó dải lá chanh thái chỉ lên trên. Trên đây là hướng dẫn cách làm món gà hấp muối sả rất đơn giản cho gia đình bạn thưởng thức một bữa ăn ngon miệng.
>>>>>Xem thêm: Thực đơn hơn 20 mâm cơm ngon, bổ dưỡng, hợp thời tiết mùa thu se lạnh