Món này cách chế biến không quá khó, chỉ cần các bạn làm theo hướng dẫn là sẽ thành công.
Đây là một món truyền thống trong ẩm thực Thái Lan, đó là gỏi bò tái ăn với xôi trắng. Nam Tok tiếng Thái có nghĩa là thác. Bởi khi miếng bò nướng trên vỉ, nước bò rơi xuống than hồng phía dưới làm khói bốc lên tựa như dòng thác đổ trắng xoá, nên mới có tên vậy.
Bạn đang đọc: Cách làm món gỏi bò tái ăn cực bắt miệng trong ngày chán cơm
Nguyên liệu ướp bò
250gr thịt bò
5gr nước tương
10gr dầu hào
10gr nước trắng
10gr dầu ăn
1 xíu hạt tiêu
Túi zip, hộp có nắp hoặc màng bọc thực phẩm.
Nguyên liệu làm món gỏi bò tái.
Nguyên liệu salad
10-15gr nước mắm
15gr nước trắng
15-20gr nước cốt chanh
5gr đường
1 chút thính gạo rang
2 cây xả bóc lấy phần lõi non
3-5 củ hành tím
1 chút ớt bột
Vài nhánh ngò gai, húng lủi, ngò rí
Cách chế biến
Ướp bò: Hoà đều các nguyên liệu tẩm vào thịt bò rồi cho vào túi zip hay chén rồi bọc bằng màng thực phẩm, để trong ngăn mát tối thiểu 4 giờ để thịt ngấm gia vị, tốt nhất là qua đêm.
Nước và dầu ăn sẽ giúp gia vị hoà tan thẩm thấu nhanh hơn.
Nướng bò: Ngon nhất vẫn là nướng than vì có mùi đặc trưng, tuy nhiên 1 cách tiện lợi hơn đó là áp chảo. Cho dù phương pháp nào đi nữa thì thịt cần nướng hơi tái hoặc hơi chín xíu nếu bạn không ăn được tái. Thịt sau khi nướng thái lát mỏng vừa ăn rồi cho vào tô để trộn salad.
Trộn salad: Cho tất cả rau thơm, gia vị đã chuẩn bị vào tô cùng bò và trộn nhẹ nhàng, sau đó cho ra đĩa là xong rồi. Trang trí với húng lủi + dưa leo (không bắt buộc).
Tìm hiểu thêm: Thịt viên xốt Teriyaki đổi món cho cả nhà
Nếu không ăn được tái thì bạn trộn thịt bò với cốt chanh trước, chanh sẽ làm thịt bò chín thêm. Nên nêm nếm gia vị lại theo khẩu vị của mình.
Món này ăn kèm xôi trắng là ngon nhất hoặc ăn không, nhâm nhi với ly bia hay chén rượu là tuyệt vời (món này nguyên bản không có nước chấm, tuy nhiên bạn có thể sử dụng thêm nước chấm thịt nướng Thái để gia tăng khẩu vị).
>>>>>Xem thêm: Rang cơm ai cũng biết nhưng nắm được mẹo này thì cơm vàng giòn tách hạt lại thơm ngon
Phân bậc vị giác sẽ là chua đầu tiên, sau đó đến cay nhẹ, miếng bò mọng nước ngọt thanh kết hợp mùi thơm của rau ăn kèm cùng vị bùi bùi của thính rang tạo nên 1 hương vị vô cùng đặc biệt.
Theo Facebook: Mạnh Bệu