Vị chua thanh của quả nhót hòa quyện nước xương hầm ngọt thanh giúp món bún mọc dọc mùng thơm ngon, hấp dẫn hơn.
Bún dọc mùng Hà Nội còn có tên bún bung, bún ”ngứa lưỡi” được nhiều người yêu thích bởi thịt chân giò mềm, móng giò sần sật, dọc mùng giòn, mọc mềm ngọt, nước thanh nhẹ.
Bạn đang đọc: Đang mùa quả nhót, nấu bún dọc mùng với loại quả này vừa ngon mà nước dùng ngọt thanh
Mùa nhót tháng 3, một mẹ đảm đã quyết định cho thêm vài quả vào nồi canh. Vị chua thanh của quả nhót hòa quyện nước xương hầm ngọt thanh tạo nên một vị chua nhè nhẹ khiến cả nhà mê mẩn hương vị.
Nguyên liệu:
– 1 móng giò heo
– 500 g sườn
– 400 g thịt chân giò bắp hoa, bó tròn lại
– 200 g thịt vai xay
– 100 g giò sống
– 2 tai mộc nhĩ
– 5 cái nấm hương
– 1 bó dọc mùng
– Hành củ khô, cà chua
– Rau thơm: Hành lá, mùi tàu.
– Gia vị: Xì dầu, mắm, muối, hạt nêm, nghệ tươi (hoặc bột nghệ), quả nhót, giấm bỗng.
Bún dọc mùng đầy đủ topping, ngon nuốt lưỡi.
Cách làm:
– Móng giò cạo sạch. Thịt chân giò lọc xương bó tròn. Đun sôi nước cùng một thìa cà phê muối, nhánh gừng đập dập rồi cho móng giò, sườn, thịt chân giò chần sơ. Sau đó vớt ra rửa sạch.
– Nghệ tươi giã nhỏ, vắt lấy nước cốt rồi ướp thịt chân giò, móng giò, sườn. Thêm 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê nước mắm, 1/2 thìa cà phê hạt nêm đảo đều, ướp trong 30 phút cho thấm gia vị và lên màu đẹp.
– Đun sôi 2 lít nước dùng, cho thịt chân giò, móng giò và sườn vào luộc. Thêm 1 củ hành tím, 1 thìa cà phê muối vào. Để lửa nhỏ, thỉnh thoảng hớt bọt cho nước trong.
– Sau 40 phút dùng đũa xiên qua được chân giò và móng giò thì đã chín, vớt ra ngâm nước đá lạnh cho giòn. Sau đó để thịt chân giò luộc vào tủ lạnh 1-2h cho thịt săn chắc, thái chân giò thành mỏng sẽ được đẹp.
– Làm mọc viên: Mộc nhĩ và nấm hương ngâm nở, rửa sạch, vắt kiệt nước, thái nhỏ. Trộn đều thịt nạc vai xay cùng giò sống, mộc nhĩ, nấm hương, thêm 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê hạt tiêu trộn đều. Viên tròn thành những viên nhỏ vừa ăn.
– Đun sôi nồi nước dùng (nước hầm sườn, luộc chân giò, móng giò lúc đầu), thả mọc vào. Khi mọc nổi lên là đã chín, vớt ra để riêng. Phần nước dùng thì thêm cà chua thái múi cau, nêm nếm lại gia vị vừa miệng.
– Cho 5 quả nhót đã mài vỏ vào nồi nước dùng, sau 10 phút thì vớt ra dầm nát, lọc lấy nước chua. Thêm 1 thìa canh giấm bỗng cho thơm. Nêm từ từ vào nồi nước dùng cho vừa vị. Nếu không có nhót thì thay thế bằng me, sấu.
– Dọc mùng tước vỏ, cắt xéo ngâm qua nước muối đặc cho dọc mùng xẹp xuống. Vớt dọc mùng ra, tiếp tục thêm 1 thìa canh muối hạt bóp đều, vắt kiệt nước, rửa 3 – 4 lần cho sạch nước. Đun sôi nước, cho dọc mùng vào chần sơ, vớt ra để riêng.
– Chần nóng bún xếp vào tô, thêm mọc, sườn, móng giò, thịt chân giò thái mỏng, dọc mùng trụng qua nồi nước dùng. Múc nước dùng thật nóng chan lên, rắc hành mùi lên trên và thưởng thức.
Tìm hiểu thêm: Trứng bác cà chua, cà chua bác trước hay trứng bác trước? Khác biệt rất lớn nếu sai cách, mẹo nhỏ này giúp món ăn tươi ngon
– Pha nước chấm xì dầu tỏi ớt: 3 thìa canh xì dầu, 1 thìa canh giấm ngâm tỏi ớt, 1 thìa canh nước lọc hòa tan rồi cho tỏi ớt băm vào.
>>>>>Xem thêm: Khi trộn các món nguội, đừng chỉ thêm muối và giấm trắng, hãy ghi nhớ ba mẹo sau, món nguội sẽ ngon hơn
Theo facebook: Thu Huong Vu