Xin chào các bạn, hôm nay mình dùng gạo nếp để chia sẻ với các bạn một món ăn ngon. Nhắc đến gạo nếp, chắc ai cũng quen, là loại hạt thô thường thấy trong đời sống, có vị ngọt, tính ấm, có tác dụng chống lạnh, dưỡng can.
Đặc biệt, gạo nếp được dùng để làm nhiều loại bánh nếp dẻo thơm mà cả người lớn và trẻ nhỏ đều thích ăn. Bánh nếp trắng, béo ngậy, có vị mềm, dẻo, ngọt cũng được nhiều người yêu thích. Loại bánh này có thể làm nhiều một lần, khi nào muốn ăn thì có thể lấy ra hâm nóng hoặc chiên vàng đều rất tiện lợi. Hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn cách làm món bánh nếp dẻo thơm ngon không cưỡng lại được, bạn nào thích thì vào làm thử nhé!
Bạn đang đọc: Đừng ăn gạo nếp bằng cách hấp, hãy thử phương pháp mới này, dùng dao to cắt thành miếng, ăn rất thơm và dẻo
Bánh gạo nếp
Nguyên liệu cơ bản: Gạo nếp, dầu ăn
Các bước cơ bản:
1. Đầu tiên bạn chuẩn bị một chiếc bát to sạch, sau đó cho một lượng gạo nếp vừa đủ vào âu, tiếp đó cho một lượng nước vừa đủ vào bát. Sau đó ngâm gạo nếp vào nước trước một đêm. Gạo nếp có chứa protein, carbohydrate, canxi, phốt pho, sắt, vitamin B1, vitamin B2, niacin và tinh bột,… Nó rất giàu chất dinh dưỡng và là một thực phẩm có tính ấm.
2. Tiếp theo, bạn dùng tay vo sạch gạo nếp đã ngâm rồi đổ bỏ phần nước bẩn. Chỉ cần đổi sang một bát nước sạch là xong. Gạo nếp có chức năng trung tiện, ích khí, bổ tỳ vị, làm ấm tỳ vị, nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể, giảm đau. Gạo nếp đi vào kinh mạch lá lách, kinh lạc dạ dày, kinh lạc phổi,…
3. Tiếp theo, bạn đổ gạo nếp đã vo sạch vào xửng của nồi hấp, rồi dùng tay san gạo nếp trong nồi hấp. Sau đó đậy nắp nồi lại và hấp trong vòng 30 phút. Gạo nếp phù hợp với người suy nhược cơ thể, ra mồ hôi trộm, đổ mồ hôi đêm, mồ hôi trộm, khí huyết hư nhược, hoa mắt, tỳ vị hư nhược, tiêu chảy; dùng cho người lao phổi, suy nhược thần kinh, người sau đẻ.
4. Sau 30 phút, gạo nếp đã được hấp chín, bạn có thể tắt bếp. Tiếp theo, bạn đổ cơm nếp đã hấp chín vào âu lớn sạch rồi dùng cây lăn để cán nát gạo nếp. Sau đó dùng tay xoa và đánh cho gạo dẻo một lúc, cuối cùng dùng màng bọc thực phẩm bọc gạo nếp lại, tiếp tục nhào và nắn thành dải dài.
5. Tiếp theo, bạn lấy màng bọc thực phẩm ra khỏi phần cơm nếp đã được phân loại rồi dùng dao cắt thành từng lát bánh cơm nếp có kích thước đồng đều. Sau khi tất cả được cắt, hãy để sang một bên. Sau đó làm nóng dầu trong nồi, đổ thêm dầu ăn vào nồi, vì phần cơm nếp chiên nên cần nhiều dầu ăn hơn.
Tìm hiểu thêm: Bí quyết tẩm ướp cho từng loại thực phẩm, bảo đảm ngon!
6. Khi dầu trong nồi nóng 60%, tức là khi cho đũa vào tạo thành những bọt nhỏ dày đặc. Tiếp theo, cho phần gạo nếp đã cắt vào nồi, dùng đũa đảo đều sau khi chiên, một là để xôi không dính vào nhau, hai là đun cho chín đều. Sau đó lật mặt và tiếp tục chiên khi một mặt có màu vàng nâu.
7. Chiên cho đến khi vàng đều hai mặt thì gắp ra khỏi chảo, tắt bếp và kiểm soát dầu, vớt ra đĩa, vậy là đã có một chiếc bánh nếp thơm ngon rồi.
>>>>>Xem thêm: Học cách làm món gà quay tẩm gia vị đãi cả nhà cuối tuần, bỏ túi mẹo nhỏ để khi quay không bị cháy mà phần da vẫn vàng ruộm
Lời khuyên:
1. Vì gạo nếp rất dẻo nên bạn dùng găng tay dùng một lần.
2. Khi chiên sẽ có một chút dầu bắn ra ngoài, hãy chú ý an toàn nhé! Đậy nắp nồi để chiên!