“Lưỡi heo kho thơm” là món om nhất định phải có trong các bữa tiệc. Bạn có thể chiên giòn hoặc ăn nguội chấm với nước chấm đều có vị mặn mặn dịu, mềm, dai ngon.
Lưỡi lợn hấp dẫn nhất chính là mùi vị, vì lưỡi là bộ phận hoạt động lâu năm nên mô mềm, không dính, có vị ngọt và giòn rất thơm ngon, đậm đà. Hàm lượng protein, các nguyên tố khoáng, vitamin a và các chất dinh dưỡng khác cao. Và cách chế biến món lưỡi lợn ngon nhất là “lưỡi lợn hầm hương vị”.
Bạn đang đọc: Học được món ‘lưỡi heo kho cay’ siêu đẹp và có giá trị này, thịt ăn rất mềm ngon, giòn và ngọt
Nguyên vật liệu:
2 cái lưỡi heo, 2 cây hồi, 1 nắm nhỏ hạt tiêu, 5 gam muối, 3 gam đường phèn, 1 thìa rượu nấu ăn, 3 thìa xì dầu, 3 lá nguyệt quế, 1 quả ớt khô, tỏi, 1 tép, 3 lát gừng, 1 miếng quế và hành tây.
Thực hành và các bước:
Bước 1
Lưỡi heo ngâm với nước sạch khoảng 2 tiếng để lọc bỏ nước máu, giữa chừng thay nước 2 đến 3 lần, có thể chần qua sau đó rửa nhiều lần.
Bước 2
Cho lưỡi heo vào nồi nước lạnh, thêm một chút rượu nấu ăn và gừng thái chỉ. Gừng dùng để khử mùi tanh, vặn nhỏ lửa đun đến khi nước sôi, sau khi sôi thì tắt bếp, vớt lưỡi heo ra đĩa.
Bước 3
Tận dụng phần lưỡi heo còn nhiệt, bạn dùng dao cắt bỏ lớp màng trắng bên ngoài của lưỡi heo, tức là lớp phủ lưỡi, nếu còn cổ họng thì cần tách ra, rửa sạch để lưỡi heo nguội nhanh rồi xếp vào đĩa để dùng sau.
Bước 4
Rửa lại lưỡi sau khi loại bỏ lớp phủ màu trắng.
Tìm hiểu thêm: Móng giò không cần làm giả cầy, nấu kiểu này thơm ngon bổ dưỡng, trôi cơm vô cùng
Bước 5
Chuẩn bị các loại gia vị.
Bước 6
Ngoài ra, bạn chuẩn bị một cái nồi để cho lưỡi heo và tất cả các gia vị vào rồi cho nước vào ngập mặt lưỡi heo và đun trong 40 phút ở lửa vừa và nhỏ.
Bước 7
Ngâm lưỡi heo đã ướp trong nước khoảng 1 tiếng, sau đó thái miếng ra đĩa, chuẩn bị sẵn một bát nước tương dấm.
Bước 8
Lưỡi heo chấm với nước mắm giấm xì dầu thì hoàn hảo!
>>>>>Xem thêm: Trời oi nóng, chán cơm, thử làm món bún cá đãi gia đình. Khi nấu nước dùng, cần lưu ý gì để ngon?
Lời khuyên:
1. Hương vị của gia vị có thể được điều chỉnh theo khẩu vị!
2. “Thời gian luộc”: Khi lưỡi heo xiên trong nước không còn ra máu, thời gian chần phải ngắn, vì lưỡi heo không có gân hoặc dây chằng, vớt ra sau khi luộc và để dưới vòi nước lạnh, nếu nấu lâu quá sẽ bị nát. Lưỡi heo sau khi chần qua, khi ướp gia vị sẽ chắc thịt hơn và không bị tanh.
3. Để kiểm tra lưỡi heo đã chín hay chưa, bạn hãy dùng đũa cắm vào, sau khi đũa cắm vào thấy nhuyễn thì cơ bản là lưỡi heo đã ngon, không nên nấu lâu quá, thịt sẽ bị nhũn!
4. Bạn thích ăn cay có thể cho thêm vài quả ớt để có phiên bản cay nhé!
5. “Thời gian ngâm”, ngâm trong thời gian ngắn để lưỡi heo chín. Nếu hương vị không đủ, bạn cũng có thể kéo dài thời gian ngâm, cách làm này cũng tương tự như thịt bò sốt, thời gian càng lâu thì hương vị càng đậm đà và hương vị thơm, mềm.