Khi nấu ngô không nên luộc trực tiếp với nước mà cho thêm 2 nguyên liệu nữa, ngô sẽ ngọt, mềm, dẻo và nhiều dinh dưỡng hơn

Ngô là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và tác dụng tốt cho sức khỏe. Ngô giàu vitamin, khoáng chất, chất xơ và anthocyanin, có khả năng chống oxy hóa, chống lão hóa, cải thiện trí tuệ và giúp thông tiêu hóa, thực sự là một nguồn thực phẩm quý giá cho mọi nhà.

Trong khi các loại thực phẩm như gạo trắng hay bột mì chứa lượng chất béo cao, ngô chỉ có 4.9% chất béo, rất thích hợp cho những ai đang trong chế độ ăn kiêng.

ẩm thực, món ngon mỗi ngày, cách luộc ngô

Có thể chế biến nhiều món từ ngô nhưng ngô luộc vẫn là món được ưa chuộng và chế biến đơn giản nhất. Tuy nhiên, luộc trong bao lâu thì ngô chín và làm sao để ngô luộc căng mọng, ngọt nước thì nhiều người vẫn chưa biết cách.

ẩm thực, món ngon mỗi ngày, cách luộc ngô

Chia sẻ từ một người bán hàng ngô luộc giàu kinh nghiệm tại cổng trường học, bà cho biết không nên chỉ dùng nước sạch để luộc ngô. Theo bà, nếu muốn ngô sau khi nấu có độ ngọt, mềm và dẻo đúng điệu, cần phải thêm hai nguyên liệu đặc biệt vào nồi nấu. Hai nguyên liệu này sẽ giúp tăng cường hương vị và giữ cho ngô được thơm ngon hơn. Các bạn cùng tìm hiểu và áp dụng để có được những bắp ngô luộc hoàn hảo tại nhà nhé!

Các luộc ngô ngọt, thơm ngon như ở ngoài hàng

ẩm thực, món ngon mỗi ngày, cách luộc ngô

Bước 1: Mua ngô tươi, không nên mua ngô đã bóc vỏ bởi nếu không có vỏ ngô bảo vệ, ngô dễ bị mất độ ẩm và không ngon khi nấu chín. Mua ngô còn vỏ để ngô có đủ độ ẩm và không bị khô, khi chín sẽ thơm ngon.

Bước 2: Chọn ngô còn nguyên hạt, xé bỏ lớp vỏ bên ngoài nhưng nhớ đừng xé hết mà để lại hai hoặc ba lớp, có thể khóa độ ẩm của ngô. Đừng nhổ râu ngô vì chúng rất bổ dưỡng và được gọi là “râu rồng”.

ẩm thực, món ngon mỗi ngày, cách luộc ngô

ẩm thực, món ngon mỗi ngày, cách luộc ngô

Bước 3: Rửa ngô bằng nước sạch, cho nước vào nồi, thêm nước để luộc ngô. Ngô nên cho vào nồi dưới nước lạnh, thêm hai thứ là muối và baking soda, sau đó dùng đĩa ấn ngô xuống để ngô không nổi và đảm bảo mặt trên và mặt dưới chín đều nhau.

ẩm thực, món ngon mỗi ngày, cách luộc ngô

Bước 4: Đậy nắp nồi, vặn lửa lớn rồi giảm lửa nhỏ đun liu riu trong 20 phút. Ngô cần luộc trong 20 phút, nếu thời gian ngắn hơn sẽ không chín kỹ. Sau 20 phút, bạn lấy ngô ra, để khô khoảng 3 phút, khi ngô không còn nóng nữa là có thể ăn được.

Kết luận

ẩm thực, món ngon mỗi ngày, cách luộc ngô

Khi nấu ngô, không nên bóc vỏ ngô vì có thể khóa độ ẩm của ngô để hạt ngô căng mọng. Ngoài việc thêm nước, bạn còn cần thêm hai thứ là muối và baking soda. Baking soda có thể giải phóng vitamin B, nhờ đó ngô có vị bổ dưỡng hơn. Ngoài ra, baking soda có thể làm cho ngô mềm hơn và sáp hơn, đồng thời phân hủy tinh bột, khiến ngô có vị ngọt hơn.

Ngô phải được nấu ít nhất 20 phút, nhưng không quá 30 phút, theo thời gian rất nhiều chất dinh dưỡng sẽ bị mất đi nên bạn nhớ lấy ngô ra ngay sau khi nấu và không ngâm trong nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *