Trong quá trình làm, chỉ cần lưu ý một số điểm, bạn đã hoàn toàn có thể chế biến được món ruốc (chà bông) ngon đúng điệu.
Ruốc (chà bông) là món không quá khó nhưng đòi hỏi phải qua nhiều công đoạn khác nhau. Hơn nữa, việc chế biến chà bông tại nhà thường không cho màu đẹp, bông xốp giống ngoài hàng mà bị cứng, khô.
Bạn đang đọc: Làm ruốc muốn bông xốp, lên màu đẹp như ngoài hàng thì đừng bỏ qua một số mẹo dưới đây
Dưới đây là một số mẹo bạn nên biết khi làm ruốc (chà bông) để khắc phục các nhược điểm kể đến ở trên:
Công thức làm ruốc (chà bông) đúng chuẩn.
Cách làm:
– Thịt lợn mua về rửa sạch. Luộc thịt với tí gừng, rượu, táo khoảng 30 phút.
Tìm hiểu thêm: Đừng mãi nấu cháo đậu xanh, cho vào nồi hấp chín như thế này ăn ngon gấp trăm lần mà không lo dầu mỡ
– Thịt chín vớt ra. Cho vào một cái túi vải đập dập hoặc cho vào cối giã giúp việc xé sợi sẽ nhanh hơn.
– Uớp thịt với dầu điều và gia vị tầm 1 tiếng.
– Cho thịt lên chảo, bật lửa nhỏ, dùng đũa đảo đều. Sau 10 phút thấy thịt đã rút hết nước và hơi khô thì tắt bếp. Nắm từng ít thịt chà xát lên đáy rổ tầm 10-15 giây.
– Tiếp tục cho thịt lên chảo đảo tiếp tầm 7-8 phút. Lại chà thêm 1 lần nữa.
>>>>>Xem thêm: Để ngâm tỏi chua ngọt, bạn chỉ cần cho đường và giấm? Quên thêm ‘nó’, tỏi đắng và dễ dở
– Cho thịt lên chảo đảo tầm 5 phút. Sau khi thịt khô đổ ra mâm. Cho vào máy xay sinh tố nhấn thả 4-5 lần. Như vậy là sợi thịt khô vừa đủ và bông rất đẹp.
Mẹo nhỏ khi làm ruốc:
– Để chà bông có màu vàng đẹp: Cứ 1kg thịt sau khi luộc chín xé sợi ướp chung với 2-3 muỗng dầu điều. Bóp đều cho thấm tầm vài phút rồi ướp gia vị: nước mắm, đường, muối…
– Muốn chà bông tơi đẹp mắt thì sau khi sao khô trên chảo ở bước cuối thì cho thịt vào máy xay sinh tố. Nhấn thả tầm 4-5 lần là thành công.
– Đừng nên sao trên chảo 1 lần từ đầu đến lúc khô. Vì làm như vậy mình sẽ không căn được mức độ khô của thịt. Và thịt mất nước ở mức lâu sẽ khô giòn không có độ dai, mất ngon.