Khi thắng đường, điều tối kỵ là thắng đường phèn trực tiếp trên chảo! Thêm một bước này nữa, màu đường sẽ sáng hơn và không bị đắng

Thắng đường làm nước màu không quá xa lạ với mọi người. Đây là bước quan trọng để màu sắc món ăn trông hấp dẫn hơn và nó cũng ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị. Nếu không thắng đường đúng cách, thịt sẽ bị đắng, có nhiều mảng đen đường cháy bám lên, ảnh hưởng đến thẩm mỹ và hương vị của món ăn.

món ngon mỗi ngày, thắng đường ngon, cách thắng đường hiệu quả

Cách thắng đường rất đơn giản nhưng lại đòi hỏi một chút mẹo nhỏ. Không phải cứ cho đường vào chảo, đợi nó tan ra là xong. Nếu làm không đúng, những gì nhận được là nước màu đen sì, đường có vị đắng, bám dính hết vào chảo. Tùy theo từng người mà có những cách thắng đường khác nhau, có người sử dụng nước nhưng cũng không ít người sử dụng dầu. Vậy đâu mới là cách làm đúng?

Nguyên liệu cần chuẩn bị: Đường phèn, nước.

Cách thực hiện:

món ngon mỗi ngày, thắng đường ngon, cách thắng đường hiệu quả

Bước 1: Cho một ít nước vào nồi, sau đó đổ lượng đường phèn vừa phải, đặc biệt không được nấu đường phèn trực tiếp trong chảo rồi mới cho nước, chúng ta cần phải cho nước trước sau đó cho đường phèn, đây chính là điểm cần chú ý trong cách thắng đường.

Tất nhiên bạn cũng có thể dùng đường trắng nhưng đường phèn có màu đỏ và sáng hơn đường trắng. Điều cần chú ý tiếp theo khi thắng đường là nhiệt độ, nếu để lửa lớn sẽ dễ bị sệt, lửa nhỏ sẽ dễ bị kết tủa, lửa vừa là thích hợp nhất. Nếu chưa thể cảm nhận được mức lửa cần thiết, bạn có thể “trải nghiệm” bằng cách thực hiện một vài lần để xác định mức lửa hoàn hảo cho công việc này.

món ngon mỗi ngày, thắng đường ngon, cách thắng đường hiệu quả

Bước 2: Đảo đều đường ở mức lửa vừa cho đến khi đường phèn tan hết, lúc này màu bắt đầu hơi ngả sang màu vàng và nổi lên các bọt lớn cho đến khi chuyển thành màu caramen thì bạn có thể tắt lửa. Sau đó dùng nhiệt độ còn lại trong nồi tiếp tục đảo, đường như vậy sẽ không bị cháy, đắng.

món ngon mỗi ngày, thắng đường ngon, cách thắng đường hiệu quả

Bước 3: Tắt bếp và tiếp tục thắng khoảng 1 phút thì đổ vào một ít nước sôi, nhớ đừng cho nước lạnh vào nhé, sẽ bị khét chảo. Sau khi thêm nước sôi, bạn tiếp tục vặn lửa vừa và nhỏ để chiên, lúc này sẽ nổi nhiều bọt lớn, dùng thìa đảo đều tay cho đến khi bọt biến mất và có màu đỏ tươi là được.

Chú ý:

– Đường phèn có màu đỏ và sáng hơn đường trắng.

– Tắt bếp sau khi đường phèn chuyển sang màu caramel, đảo đều ở nhiệt độ còn lại khoảng 1 phút, đổ một lượng nước nóng thích hợp, tiếp tục đảo.

– Thắng đường cho đến khi hết bọt và chuyển sang màu đỏ tươi là được.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *