Hầu như ai cũng đã từng nghe đến hoặc thử qua món bánh khúc. Thế nhưng ít người biết rằng món bánh này được làm từ một loại rau dại mọc nhiều ngoài đồng.
Bỏ lại những lo toan, bộn bề những ngày cuối năm, một bà mẹ đã cho các con trở về tuổi thơ khi dạo chơi trên cánh đồng quê: “Nổi hứng nên tôi rủ đám trẻ nhà mình ra đồng hái rau khúc về làm bánh và cái kết là 1 túi rau khúc rất to đính kèm 1 tệp ảnh quá là ưng ý. Công thức bánh thì học lỏm công thức của 1 bạn trong hội nhưng lần đầu làm chuyện ấy nên chưa được như ý lắm ạ. Thôi thì mời cả nhà cùng ngắm ảnh và hồi ức lại tuổi thơ ạ”.
Bạn đang đọc: Loài rau dại mọc đầy đồng, ai ngờ lại có thể nấu được món bánh nổi tiếng cực bắt miệng
Theo chia sẻ của chị thì loại rau dại này chính là nguyên liệu để làm món bánh khúc nổi tiếng:
Loại rau khúc mọc rất nhiều ngoài đồng, thường có ở những thửa ruộng cạn.
Rau khúc là nguyên liệu chính để làm món bánh khúc nóng nổi tiếng.
Nguyên liệu:
– 500g bột nếp
– 500g rau khúc
– 300 thịt sấn vai
– 200g đậu xanh đã cà vỏ
– 300g gạo nếp
– 3 củ hành khô
– 400ml nước
– Gia vị, hạt tiêu.
Cách làm
Bước 1: Thịt sấn vai thái miếng con chì nhỏ. Ướp thịt với gia vị, hạt tiêu cho ngấm. Đậu xanh, gạo nếp ngâm nở rồi để ráo.
Bước 2: Đậu xanh đồ chín… rồi cho vào cối giã nhuyễn.
Hành khô bóc bỏ vỏ, đập dập, bằm nhỏ. Làm nóng dầu ăn trong chảo, cho hành khô vào phi thơm.
Đến khi hành vàng thì cho thịt vào đảo cùng. Đến khi thịt săn lại và ra mỡ thì cho đậu xanh đã giã nhuyễn vào xào cùng. Đảo đều tay để đậu xanh quyện đều vào cùng thịt thì tắt bếp.
Bước 3: Đun sôi nồi nước, cho rau khúc vào luộc chín. Vớt riêng phần rau, vắt hết nước, để riêng phần nước này.
Cho rau vào giã nhuyễn. Trong quá trình giã nếu có cuống rau già, nhiều xơ các bạn có thể nhặt bỏ đi.
Tìm hiểu thêm: Luộc tai heo đừng chỉ bỏ nước lạnh và muối, làm thêm bước này món ăn trắng tinh, hết mùi hôi, giòn sần sật
Bước 4: Đổ bột ra mâm, cho nước luộc rau và rau đã giã vào nhồi kỹ đến khi được thành phẩm bột mịn, không dính tay.
Viên phần đậu xanh xào thịt và phần bột đã nhào thành các viên nhỏ; với lượng nguyên liệu như trên bạn có thể chia bột và nhân thành 30 viên bằng nhau với mỗi loại.
Dàn mỏng phần bột nếp đã nhồi với lá khúc, đặt nhân đậu xanh, thịt vào trong miết kín lại.
Bước 5: Lăn bánh đã nặn qua gạo nếp. Xếp bánh vào nồi, hấp chín.
Nếu thích ăn kiểu xôi khúc, bạn chỉ cần ngâm thêm gạo sau đó đổ 1 lớp gạo vào chõ xôi, đặt 1 lớp bánh rồi lại phủ 1 lớp gạo, cứ tiếp tục đến hết rồi đồ chín là được.
>>>>>Xem thêm: Bí quyết làm nem rán cấp đông thuận tiện để ăn cho 3 ngày Tết mà đảm bảo vẫn ngon, giòn
Món bánh khúc khi đã hoàn thành.
Nguồn ảnh: Vân Thủy