Luộc gà ai cũng biết, nhưng làm sao để gà ngọt đậm đà không bị nứt da thì tuyệt đối đừng nên bỏ qua mẹo dưới đây

Trong số các món ăn thì gà luộc khá đơn giản và hầu như ai cũng biết làm. Nhưng làm sao để gà luộc ngon hơn, không bị nứt da hoặc khô nhạt thì dưới đây là bí quyết.

Để đánh giá 1 con gà thực sự là ngon hay không ngon thì 80% phụ thuộc vào cách bạn luộc. Bởi nếu luộc chuẩn gà vẫn không ngon thì có thể khẳng định do gà.

Thành phẩm món gà luộc thành công là da gà không hề bị nứt rách, phần đùi không bị rút da, thịt gà giữ nguyên được vị ngọt đậm đà và thơm.

Lưu ý: Nếu luộc gà để ăn nên chặt hết mỏ và bỏ phao câu, lộn hết phần cổ gà nhặt thật sạch các hạch bên trong. Còn khi luộc gà làm lễ thì nên giữ nguyên.

luộc gà, cách luộc gà, món ngon

Mẹo luộc gà ngon đúng điệu.

Cách luộc gà:

luộc gà, cách luộc gà, món ngon

– Gà làm thật sạch, sát muối hạt khắp con gà (mạnh vừa phải để không rách da gà), để chừng 3 – 5 phút mới rửa sạch (làm cách này khi luộc gà ngon hơn và da gà cũng không dễ bị rách khi luộc. Bỏ vào nồi nước lạnh ngập 2/3 con gà hoặc ngập hết gà.

luộc gà, cách luộc gà, món ngon

– Quan trọng nhất là phải đun lửa nhỏ từ đầu. Đun lửa nhỏ để đảm bảo nước luộc gà phải được nóng lên thật chậm. Sau có thể tăng lửa to thêm một chút để nước gà đạt độ sôi. Khi sôi hạ lửa về nhỏ nhất. Luộc cách này sẽ gần như gà không phải hớt bọt. Cho chút gia vị, hạt nêm cho gà thêm đậm đà và thêm nhánh gừng cho thơm.

– Nếu đổ nước ngập 2/3 con gà thì sau khi sôi chừng 3 phút bạn lật gà. Đun chừng 3 phút nữa bạn lại lật gà về vị trí ban đầu. Còn nếu đổ nhập nước thì không cần lật gà.

– Đậy chặt vung đun chừng 7-10 phút tuỳ gà to nhỏ.

– Nước chỉ liu riu thi thoảng sủi tăm nhẹ là đạt nhiệt độ luộc gà.

– Sau đó vẫn đậy chặt vung, tắt bếp. Ủ gà trong nồi 20 phút.

– Sau 20 phút vớt gà ra. Nếu da gà không được vàng thì có thể xào mỡ gà với bột nghệ để quết cho da gà lớp áo vàng căng bóng đẹp mắt.

luộc gà, cách luộc gà, món ngon

luộc gà, cách luộc gà, món ngon

Món gà luộc chín đều, có màu vàng đẹp mắt, không bị khô, hương bị thơm ngon đậm đà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *