‘Mẹ đảm’ bật mí mẹo nấu canh chua cá thơm ngon lại không bị tanh

‘Mẹ đảm’ bật mí mẹo nấu canh chua cá thơm ngon lại không bị tanh

Canh chua cá nếu bị tanh sẽ khó ăn. Vì vậy, bạn có thể học một số bí quyết nấu canh chua cá dưới đây của một “mẹ đảm”.

Nhiều người rất sợ mùi tanh của cá, chính vì vậy, việc xử lý để cá không còn mùi tanh là một điều cực kỳ quan trọng.

Bạn đang đọc: ‘Mẹ đảm’ bật mí mẹo nấu canh chua cá thơm ngon lại không bị tanh

Mới đây, một “mẹ đảm” đã chia sẻ công thức nấu canh chua cá: “Nấu canh chua để cá không bị tanh. Có ai như mình không, ăn canh cá chỉ thích ăn nước canh, còn cá gọi là ăn cho đỡ bị thừa chứ thường hay nhường mọi người ăn hết. Thế nên nấu canh cá mà bị tanh là coi như bỏ cả nồi.

Hồi xưa nấu canh cá các loại thường sợ bị thất bại vì mình không có biết cách, cũng thử các kiểu người này người kia bày mà lúc ăn vẫn nghe mùi tanh tanh của cá. Sau này nấu nhiều nghiệm nhiều giờ mới tự tin nấu cá không bị tanh mà nước dùng siêu ngon ngọt nữa.

– Đầu tiên là chọn cá: Cá phải là cá tươi, và mình hay chọn cá trắm đen, nấu là ít tanh nhất sau khi làm các mẹo mà mình sẽ nói sau đây, còn cá chép cá trôi thì nhiều xương dăm, lại tanh và thịt dễ bở. Tuy nhiên nấu thì vẫn được, chỉ cần cá chắc thịt và tươi.

‘Mẹ đảm’ bật mí mẹo nấu canh chua cá thơm ngon lại không bị tanh

‘Mẹ đảm’ bật mí mẹo nấu canh chua cá thơm ngon lại không bị tanh

Canh chua cá muốn ngon thì phải chú ý ngay từ khâu sơ chế.

– Thứ 2 là khâu sơ chế cá: ngày xưa cũng chỉ biết rửa với muối cho sạch, sát ít chanh vào hay rửa rượu gừng tuy nhiên khi nấu vẫn hơi tanh và nghe mùi gừng mùi rượu. Tất nhiên là rửa rượu gừng loáng qua và rửa lại nước sạch thì sẽ không còn mùi nữa nhưng không hiểu sao vẫn thi thoảng còn tanh.

Sau này mẹ mình chỉ cho 1 cách là rửa với dầu ăn là kiểu gì cũng hết tanh. Và đúng thật, lần nào mình cũng rửa cá như này, lấy hết phần máu cá đông, phần đen ở trong lườn bụng cá, cái này là nguyên nhân chính gây tanh, sau đó sát chút muối để 5 phút, rửa lại với nước, rồi cuối cùng xoa dầu ăn, cứ xoa bóp đều với nó tầm 2 phút rồi rửa qua với nước.

– Thứ 3 là khâu nấu cá sao cho ngon và tiếp tục giảm bớt mùi tanh cho nước dùng, cho thịt cá.

Cá mình thường rán qua trước khi nấu để cá cứng và miếng da xém vàng, khi nấu đỡ bị vỡ cá.

– Hành khô phi thơm, cho cà chua thái miếng vào xào, nêm chút gia vị muối nêm, đun cho cà chua chín mềm với 1 chút nước. Sau đó cho cá vào đun, nêm thêm mắm, hạt nêm và đun nhỏ lửa chừng 10 phút để cá ngấm gia vị. Thường nhiều người cho nước vào nấu canh trước rồi mới cho cá vào nấu nhưng như thế thịt cá sẽ hay bị nhạt.

– Trong khi đun cho cá ngấm gia vị mình cho thêm 1-2 trái ớt, chỉ cắt cuống, để nguyên quả và ớt sẽ hút hết vị tanh của cá. Nói vậy đúng không nhỉ nhưng chính xác là nước dùng không bị tanh là nhờ ớt, mà đừng sợ cay nha, mình nấu nhiều lần rồi không hề cay, ai thích ăn cay thì mới dằm ớt ra nha. Còn mình sẽ vớt quả ớt đó ra khi đổ thêm nước vào nấu canh.

– Dùng nước nóng để nấu canh cá, đổ vào 1 lượng vừa đủ, chế thêm 1 thìa canh nước mẻ hay giấm bỗng, ở nhà mình dùng giấm táo, cỡ 2 thìa. Đun nước sôi sau đó hạ nhỏ, tầm 2 phút ,nêm nếm cho vừa khẩu vị sau đó thêm cà chua bổ miếng cau, dọc mùng đã sơ chế vào đun 2 phút rồi cho rau gia vị hành lá, thì là vào.

Vậy là xong, với đủ mọi cách để có được một bát canh cá nấu chua thơm ngon ngọt nước mà không hề bị tanh”.

Tìm hiểu thêm: Cách làm món cá hấp xì dầu đẹp mắt ngon cơm

‘Mẹ đảm’ bật mí mẹo nấu canh chua cá thơm ngon lại không bị tanh

‘Mẹ đảm’ bật mí mẹo nấu canh chua cá thơm ngon lại không bị tanh

>>>>>Xem thêm: Đổi vị với tôm luộc cùng quế, hoa hồi

Canh chua cá ăn kèm với bún và rau sống.

Nguồn ảnh: Thanh Nga

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *