Mẹo chọn gà ngon, chắc thịt và cách luộc gà đúng cách để làm mâm cỗ cúng vào dịp Tết Nguyên đán

Mẹo chọn gà ngon, chắc thịt và cách luộc gà đúng cách để làm mâm cỗ cúng vào dịp Tết Nguyên đán

Nếu ở thành phố, các bạn nên chú ý hơn đến khâu chọn gà chắc thịt và lưu ý một số mẹo để luộc gà ngon hơn.

Tết Nguyên đán đang đến gần, vào các ngày cúng Ông Công Ông Táo, ngày 30 Tết hay cúng giao Thừa thì món gà luộc hầu như không thể thiếu trong mâm cơm cúng gia Tiên của người Việt Nam. Chính vì vậy, khâu chọn gà ngon và cách luộc gà vô cùng quan trọng.

Bạn đang đọc: Mẹo chọn gà ngon, chắc thịt và cách luộc gà đúng cách để làm mâm cỗ cúng vào dịp Tết Nguyên đán

Mẹo chọn gà ngon, chắc thịt và cách luộc gà đúng cách để làm mâm cỗ cúng vào dịp Tết Nguyên đán

Mẹo chọn gà ngon, chắc thịt và cách luộc gà đúng cách để làm mâm cỗ cúng vào dịp Tết Nguyên đán

Món gà luộc hầu như không thể thiếu trong mâm cúng của người Việt vào dịp Tết Nguyên đán.

Cách chọn gà ngon:

Nếu là gà nuôi chăn thả tự nhiên thường có kích thước không đồng đều và chỉ dao động từ 1kg3 đến 1kg7 đối với gà mái, 2kg đối với gà trống. Mào tích đỏ tươi, mắt mũi linh hoạt, chân nhỏ, da săn chắc màu ngả vàng nhạt chứ không trắng bệch như gà bị nuôi nhốt. Gà ta da mỡ vàng ươm là vì được ăn bắp ngô có hàm lượng beta carotene cao, đó cũng là lý do lòng đỏ gà ta thường đậm màu hơn gà công nghiệp.

Mẹo chọn gà ngon, chắc thịt và cách luộc gà đúng cách để làm mâm cỗ cúng vào dịp Tết Nguyên đán

Gà trống ngon sẽ có mồng cao tích đỏ, đôi mắt linh hoạt, lông khô ráo.

Tìm hiểu thêm: 6 món sò, ốc rang muối ớt gây nghiện

Mẹo chọn gà ngon, chắc thịt và cách luộc gà đúng cách để làm mâm cỗ cúng vào dịp Tết Nguyên đán

Nếu chọn gà mái thì không nên gà quá non, loại vừa nhảy ổ đẻ vài trứng là ngon nhất.

Mẹo chọn gà ngon, chắc thịt và cách luộc gà đúng cách để làm mâm cỗ cúng vào dịp Tết Nguyên đán

Gà nuôi chăn thả tự nhiên đôi chân sẽ khô, dính đất trong các kẽ vảy, lòng bàn chân nguyên vẹn không bị tróc, loét.

Nếu gà bị nuôi nhốt thì lòng bàn chân đôi khi có dấu hiệu loét do đi đứng lâu trên nền xi măng, mào tái nhợt, rũ sang một bên, mỏ bị cắt ngắn để trong quá trình nuôi không cắn mổ lẫn nhau. Loại gà bị nuôi nhốt thì thịt sẽ bở, không chắc thịt như gà nuôi chăn thả tự nhiên.

Cách chế biến gà luộc:

– Để gà không bị hôi mùi lông sau khi luộc, các bạn hãy rửa kỹ lại gà kể cả ngoài hàng đã làm thịt sạch sẽ, dùng vài muỗng muối hạt xoa nhẹ nhàng lên thân từ trên xuống dưới không nên chà xát quá mạnh sẽ khiến lớp da bị rách đến lúc luộc sẽ không còn đẹp nữa.

– Cho gà nghỉ khoảng 5 phút rồi xả lại bằng nước lạnh, ngoài tác dụng khiến cho gà sạch hơn thì một phần muối sẽ thấm vào giúp da sau khi luộc sẽ trở nên giòn hơn, sau đó để gà trên rổ ráo nước rồi cho vào nồi đổ ngập nước.

Mẹo chọn gà ngon, chắc thịt và cách luộc gà đúng cách để làm mâm cỗ cúng vào dịp Tết Nguyên đán

– Nồi nước luộc, bạn hãy cho thêm vài củ hành khô hay nửa củ hành tây, vài thìa nước mắm, một ít muối để thịt gà đậm đà hơn. Sau khi đun sôi ở lửa to được khoảng 10 phút, hạ lửa thật nhỏ, đậy nắp nồi lại rồi thêm 5 phút thì tắt hẳn.

– Vớt gà ra, cho ngay vào 1 thau nước đá đã chuẩn bị sẵn, gà gặp lạnh co lại, da dai giòn, thịt săn mà không bị nứt thiếu thẩm mỹ. Vậy là đã xong món gà luộc.

Mẹo chọn gà ngon, chắc thịt và cách luộc gà đúng cách để làm mâm cỗ cúng vào dịp Tết Nguyên đán

>>>>>Xem thêm: 2 quả trứng và 1 củ khoai lang, không dầu không nước, nướng bằng chảo, ngon hơn bánh mì

Nguồn ảnh: Anh Hiếu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *