Khác với nem truyền thống, món nem ốc giòn sần sật sẽ lạ miệng và hấp dẫn hơn.
Nguyên liệu làm nem ốc:
Bạn đang đọc: Mẹo làm nem ốc thơm ngon, nóng giòn, chồng con ‘gắp không ngừng đũa’
– 500g ốc vặn hoặc ốc bươu to, ốc nhồi hay ốc mít đều ngon
– 2 tai mộc nhĩ và 3-4 cánh nấm hương khô ngâm nở
– 300g thịt nạc vai
– 200g giò sống
– 1/2 củ cà rốt, 1-2 quả trứng
– 50g miến dong
– 3 cây hành hoa, 2 củ hành tím, 1 củ tỏi và 1 nhánh gừng nhỏ
– Lá lốt, lá xương sông, tía tô, sả, ớt, lá chanh
– 1 tệp vỏ ram
– Dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, mì chính, hạt tiêu, đường vừa đủ
Nguyên liệu làm món nem ốc.
Cách làm nem ốc:
Bước 1: Ngâm ốc để chuẩn bị làm nem ốc
Đầu tiên, bạn ngâm ốc với phần nước cho sạch rồi đem ốc đi luộc chín. Sau khi ốc chín, vớt ra rổ rồi dùng kim nhọn khêu lấy phần thịt ốc.
Đối với ốc bươu, ốc nhồi, ốc mít thịt ốc lớn nên thái hạt lựu để khi ăn còn cảm nhận được độ giòn giòn của ốc. Không nên băm nhuyễn thịt ốc.
Bước 2: Xay thịt và các loại rau củ để làm nem ốc
Đầu tiên, bạn gọt vỏ cà rốt, nhặt sạch hành hoa, tỏi, lá lốt và tía tô, sau đó đem đi rửa thật sạch. Tiếp theo, bạn có thể dùng máy xay để xay nhuyễn thịt ra. Sau đó, phần hành hoa, tỏi, lá lốt và tía tô sẽ băm nhỏ.
Bên cạnh đó, nấm hương, mộc nhĩ và miến cũng ngâm với nước nóng sau đó rửa sạch, thái sợi. Ngoài ra, sả gừng cũng băm nhỏ và miến thì cắt đoạn tầm đốt tay.
Bước 3: Trộn đều các nguyên liệu làm nem ốc
Bạn mang các nguyên liệu vừa sơ chế cho vào một chiếc tô sạch to, có độ lớn rộng vừa đủ để trộn cho dễ. Sau đó, cho vào tô 2 thìa cafe bột nêm, 1 thìa hạt tiêu, 1 thìa mì chính (bột ngọt tuỳ khẩu vị) rồi trộn đều. (Nhớ dùng bao tay thực phẩm khi trộn để đảm bảo vệ sinh nhé!).
Sau đó trộn đều các nguyên liệu trên
Bước 4: Cuốn nem ốc
Trải lá bánh đa nem (Vỏ ram) ra đĩa, lót 1 chiếc lá lốt, cho ít nhân vào giữa, cuốn như cuốn tròn như nem thông thường. Cứ làm tương tự cho đến khi hết phần nhân thì thôi.
Tìm hiểu thêm: Ăn gạo nếp thế này sướng quá, bổ và thèm, cắn một miếng còn thơm hơn ăn thịt, cá to
Bước 5: Rán nem ốc
Bạn bắc chảo lên bếp, đổ dầu ngập nem, chờ dầu sôi lăn tăn rồi cho nem vào rán sơ 1 lần để ráo dầu. Trong trường hợp không ăn ngay thì gần đến bữa sẽ chiên lại 1 lần nữa hoặc cho nồi chiên không dầu 4-5 phút nhiệt 180-190 độ cho giòn và ăn nóng.
Bước 6: Cách pha nước chấm ăn kèm nem ốc
Pha nước mắm chua ngọt theo tỉ lệ: 3 thìa mắm ngon (có thể dùng mắm truyền thống 45 độ đạm), 2 thìa nước lọc, 2 thìa đường, 1 thìa cốt chanh hoặc dấm gạo 1 thìa tỏi và gừng ớt băm nhỏ, lá chanh thái sợi vừa đủ sẽ tạo nên hương vị nước chấm nem ốc chua ngọt hoàn hảo.
>>>>>Xem thêm: Socola bọc quýt, bạn thử chưa?
Ngoài ra, bạn có thể pha nước chấm nem ốc theo công thức khác. Theo đó, các bạn có thể pha sốt Mayonnaise chấm với nem ốc như sau: 3 thìa sốt Mayonnaise, 1 thìa sữa đặc, 1/2 thìa cốt chanh. Đánh thật đều cho sốt mềm mượt rồi chấm với nem ốc đem đến một hương vị lạ lạ rất cuốn.
Theo facebook: Đặng Thùy