Muốn làm bún chả ngon, thịt nướng mềm màu đẹp đừng quên thực hiện bước này sau khi ướp thịt

Muốn làm bún chả ngon, thịt nướng mềm màu đẹp đừng quên thực hiện bước này sau khi ướp thịt

Một mẹ đảm đã bật mí cách làm bún chả thơm ngon hấp dẫn.

Nguyên liệu:

Bạn đang đọc: Muốn làm bún chả ngon, thịt nướng mềm màu đẹp đừng quên thực hiện bước này sau khi ướp thịt

Thịt ba chỉ hoặc nạc vai nguyên miếng để làm phần thịt nướng ( lấy phần nào có nhiều mỡ sẽ rất ngon): 500gr

Thịt ba chỉ hoặc nạc vai băm hoặc xay nhỏ để làm phần chả: 500gr

Su hào: 1 củ ( ngoài ra có có thể thay thế bằng đu đủ xanh là chuẩn ngon nhất)

Cà rốt: 1/2 củ

Gia vị: nước mắm, dầu hào, hạt tiêu, hành củ tím, tỏi, xả, ớt, đường cát vàng hoặc trắng, dấm, chanh, sữa đặc ông thọ…

Rau sống: hành lá, tía tô, mùi ta, húng bạc hà… (các loại rau thơm theo sở thích nhưng hợp nhất là tía tô và mùi ta phải có), giá đỗ…

Bún sợi: 1kg

Tìm hiểu thêm: Muối dưa cải chẳng cần phơi vẫn vàng giòn, chua ngon đúng vị, dưới đây là mẹo

Muốn làm bún chả ngon, thịt nướng mềm màu đẹp đừng quên thực hiện bước này sau khi ướp thịt

>>>>>Xem thêm: Cá lóc nướng trui, món ngon trứ danh Nam Bộ

Mẹ đảm bật mí công thức làm bún chả thơm ngon.

Cách làm:

– Hành củ tím, tỏi băm thật nhỏ

– Sả cắt nhỏ, thêm 1 thìa canh nước trắng, cho vào máy xay thật nhuyễn, lọc lấy phần nước cốt nhất.

– Thịt ba chỉ hoặc nạc vai thái mỏng vừa ăn (bỏ phần bì nếu có bì)

– Phần thịt làm chả có thể tự băm hoặc xay nhỏ tại nhà, ngoài ra có thể mua sẵn nhưng nên chọn miếng có nhiều mỡ chút thì khi nướng chả sẽ mềm và ngậy hơn. Bản thân mình rất thích tự tay băm thịt, vì khi nướng xong chả sẽ rất mềm, ngậy và không bị khô.

– Cho thịt thái miếng nhỏ và thịt băm vào hai bát khác nhau.

– Cách ướp thịt của hai phần giống hệt nhau. Mình viết chung cho một công thức, khi mọi người làm xong chia đều cho mỗi loại thịt:

– Cách ướp như sau: 2 thìa sữa đặc ông thọ + 1 thìa cà phê hạt tiêu bắc thật thơm + 2 thìa canh nước cốt ép củ sả + 1 thìa canh ăn phở đường cát vàng hoặc trắng+ 1 thìa canh dầu ăn, 1 thìa canh ăn phở nước hàng (nước dùng để làm thịt kho tàu được thắng từ đường) + 2 thìa canh dầu hào + 1 thìa canh nước mắm+ 2 thìa cà phê tỏi băm + 2 thìa cà phê hành tím băm. Trộn thật đều các nguyên liệu và chia đôi phần sốt ướp cho vào mỗi loại thịt.

– Riêng phần thịt băm để làm chả thì thái thêm chút hành lá trộn vào cho thơm hơn. Đi bao tay nặn đều thành những viên tròn, đừng nặn to và dầy quá sẽ lâu chín và nướng lâu quá thịt dễ bị khô.

– Nên ướp thịt càng lâu càng ngon, tốt nhất ướp thịt qua đêm, cất ngăn mát tủ lạnh.

– Bí quyết để thịt khi nướng mềm hơn: sau khi đủ thời gian ướp thịt, trước khi đem ra nướng, vắt vào 1/2 quả chanh, trộn thật đều.

Các loại rau thơm rửa thật sạch. Vẩy cho ráo nước.

Dưa góp ăn kèm: Su hào, cà rốt hoặc đu đủ xanh (mình không có đu đủ xanh và su hào nên thay bằng dưa chuột), các loại củ quả gọt vỏ, rửa sạch, thái mỏng hoặc tỉa hoa tuỳ ý thích, ướp vào 1 thìa canh đường, đợi 15 phút tiết ra nước thì vắt sạch (bỏ phần nước tiết đi), sau đó trộn vào một ít bột canh, tỏi, ớt băm nhỏ, chút chanh hoặc giấm, trộn đều thấy chua cay, mặn ngọt vừa miệng là được. Vì cho đường lúc đầu rồi nên không cần thêm nữa.

Cách pha nước chấm: 200ml nước trắng + 3 thìa canh ăn phở đường+ 5 thìa canh ăn phở nước mắm + 3 thìa canh ăn phở giấm ăn, đun sôi, nêm nếm lại cho vừa miệng, bắc xuống thêm chút tỏi băm, ớt băm, hạt tiêu, nếu chưa đủ chua thì vắt thêm chút chanh. (Cách pha này theo tỉ lệ của mình vì không thích chua quá cũng như ngọt quá nên mọi người có thể nêm nếm lại theo sở thích)

Cách nướng:

Có thể nướng bằng bếp than củi, lò nướng điện, nồi chiên…

Mình nướng bằng nồi chiên:

Lần 1: 7 phút ở 160 độ, mở nồi, đảo đều hoặc lật mặt.

Lần 2: 5 phút ở 160 độ, mở nồi đảo đều hoặc lật mặt lần nữa.

Lần 3: 4 phút ở nhiệt độ 160 độ là chín hoàn toàn.

Mọi người chú ý đừng set thời gian lâu quá dễ bị cháy, nên ngắt quãng nướng thành nhiều lần để dễ để ý tránh thịt bị cháy. Trộn 1 thìa cà phê mật ong với 1 thìa canh dầu ăn, khi thịt gần vàng thì phết một chút lên thì thịt và chả sẽ được vàng bóng đẹp hơn. Phần nước chấm luôn để ấm khi ăn sẽ ngon hơn, và ăn kèm dưa góp.

Theo Tô Hưng Giang

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *