Sườn cốt lết nướng ngon là phải có hương vị đậm đà, màu đẹp và mùi vị hấp dẫn.
1. Sườn cốt lết nướng cơm tấm
Bạn đang đọc: Muốn làm sườn cốt lết nướng thơm ngon lại không khô có thể thử 3 cách này
Nguyên liệu:
Sườn cốt lết 5 miếng (700gr)
Chanh 2 lát
Hành tím 10 củ
Dầu ăn 1 muỗng canh
Nước mắm 1 muỗng canh
Dầu hào 1/2 muỗng canh
Tương ớt 1 muỗng cà phê
Gia vị thông dụng 1 ít (đường/ muối/ tiêu)
Dụng cụ thực hiện
Bếp than và vỉ nướng, máy xay sinh tố, rây lọc, búa giã thịt, chén,…
Sườn cốt lết nướng cơm tấm là món ăn nhiều người yêu thích.
Cách làm:
1. Sơ chế sườn cốt lết
Bạn ngâm sườn cốt lết trong nước muối loãng khoảng 10 phút. Sau đó, rửa lại qua 2 – 3 lần nước sạch và để ráo.
Để thịt mềm, bạn có thể dùng búa giã thịt và giã nhẹ tay đến khi thịt đạt độ mềm mong muốn. Nếu không có búa, bạn có thể dùng chày đâm tiêu, dao,… để giã thịt.
Khi thịt đã được giã xong, bạn ướp thịt với 2 lát chanh để thịt được mềm hơn.
2. Pha sốt ướp sườn
Trước tiên, bạn bóc vỏ 10 củ hành tím và cho vào máy xay cùng 1 muỗng canh dầu ăn. Bạn xay nhuyễn hỗn hợp, cho qua rây và chỉ lấy phần nước cốt.
Bạn cho vào nước cốt hành 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh dầu hào, 1/2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tương ớt, 1/2 muỗng cà phê tiêu rồi trộn đều hỗn hợp.
Bạn cho sốt ướp phủ đều thịt, ướp từ 30 – 60 phút để thịt thấm đều gia vị.
3. Nướng sườn
Bạn chuẩn bị bếp than, khi lửa đã lừng, cho từng miếng thịt lên và bắt đầu nướng. Để thịt được chín đều, không bị khét, bạn lưu ý trở thịt đều tay.
Khi thịt đã chín và dậy mùi thơm, bạn gắp thịt ra đĩa là được.
4. Thành phẩm
Những miếng sườn cốt lết thơm ngon, được nướng chín kỹ có màu nâu và độ bóng đáng mơ ước. Thịt lại mềm và đậm đà, ăn cùng với cơm nóng, nước mắm pha, dưa leo và cà chua thì chẳng khác gì ở tiệm bạn nhỉ!
Sườn cốt lết nướng mật ong
Nguyên liệu:
Sườn cốt lết 1 kg
Mật ong 1 muỗng canh
Sả 3 cây Tỏi 5 củ
Hành tím 10 củ
Cam 1/4 quả
Ngũ vị hương 1/4 muỗng cà phê
Bột ngọt 1 muỗng cà phê
Mạch nha 1/2 muỗng canh (nếu có)
Dầu hào 1/2 muỗng canh
Nước mắm 1/2 muỗng canh
Nước tương 1 muỗng canh
Sữa đặc 1 muỗng canh
Dầu màu điều 1 muỗng canh
Dầu ăn 4 muỗng canh
Gia vị thông dụng 1 ít (đường/ muối/ hạt nêm/ tiêu)
Cách chọn mua mật ong ngon, chất lượng
Về màu sắc, bạn nên quan sát tổng thể, nên chọn những chai có màu sắc đồng đều, nếu mật ong chỗ đậm chỗ nhạt thì tỷ lệ cao nó có thể đã bị trộn. Để chọn mua mật ong ngon, bạn có thể kiểm tra bằng cách nhỏ vài giọt vào ly nước, nếu nó không tan mà đọng lại dưới đáy ly thì nó là mật ong thật, bạn nên mua.Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thử bằng cách cho một cọng lá hành vào trong 5 phút. Sau khi rút ra nếu cọng hành héo lại thì mật ong của bạn là thật và ngược lại là giả bạn không nên mua.
Dụng cụ thực hiện
Bếp than và vỉ nướng, dao, thớt, cây gắp, dĩa,…
Cách làm:
1. Sơ chế nguyên liệu
Để sườn cốt lết ra hết chất bẩn, bạn ngâm thịt với nước muối pha loãng trong 20 phút. Sau đó, bạn rửa thịt với 2 – 3 lần nước sạch và để ráo.
Để thịt mềm, bạn dùng dao, chày đâm tiêu hoặc búa giã thịt dằn sơ mặt thịt. Nếu thịt có nhiều thớ gân, bạn cắt đứt chúng giúp thịt khi xong sẽ mềm, không bị dai.
2. Ướp sườn
Trước tiên, bạn ướp sườn với 10 củ hành tím, 5 củ tỏi, 3 cây sả đập dập và nước cốt của 1/4 quả cam.
Để thực hiện sốt ướp, bạn cho 1 muỗng canh đường vào chảo, nấu trên lửa nhỏ cho đường tan ra, chuyển sang màu cánh gián đẹp mắt. Khi đường đã thành caramel, bạn cho 3 muỗng canh nước vào và khuấy đều.
Sau đó, bạn cho vào chảo 1/4 muỗng cà phê ngũ vị hương, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh mạch nha, 1/2 muỗng canh dầu hào, 1/2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh mật ong, 1 muỗng canh sữa đặc, 1 muỗng canh dầu màu điều, 4 muỗng canh dầu ăn rồi khuấy đều hỗn hợp.
Bạn ướp thịt từ 30 phút đến 1 giờ để thịt thấm đều gia vị.
Tìm hiểu thêm: Cách nấu bún mọc ngon chuẩn vị đãi cả nhà: Khi nấu nước dùng đừng quên cho thứ đang rẻ, dễ kiếm này để hương vị được ngọt thanh
3. Nướng sườn
Bạn chuẩn bị bếp than, khi bếp đã lừng, bạn cho thịt lên vỉ nướng. Để thịt được chín đều, không bị cháy xém, bạn trở mặt thịt mỗi 5 phút. Hơn nữa, thịt muốn chín nhanh và đều thì lửa phải lừng, bạn tránh để lửa bị yếu, thịt sẽ không ngon.
Trong khi nướng, bạn phết sốt ướp lên mặt, giúp thịt đậm đà hơn. Khi thịt đã chín thơm, bạn gắp thịt ra đĩa.
4. Thành phẩm
Hương thơm của sườn nướng bay khắp gian bếp, những miếng sườn béo, thơm, đậm đà vô cùng hấp dẫn. Thịt cắt đến đâu, mỡ tươm đến đó.
Bạn cho sườn ra đĩa, có thể cho thêm mỡ hành nếu thích, ăn cùng với cơm và các loại dưa leo, cà chua thì ngon phải biết đó!
Sườn cốt lết nướng sả
Nguyên liệu:
Sườn cốt lết 1 kg
Rượu trắng 1 muỗng canh
Sả 1 cây
Hành tím 3 củ
Tỏi 4 tép
Gốc hành lá 40 gr
Rễ ngò rí 10 gr
Soda 165 ml (1/2 lon)
Sốt nướng 5 muỗng canh (90gr)
Nước màu 1 muỗng cà phê
Sữa đặc 1 muỗng canh
Dầu hào 1 muỗng cà phê
Tương ớt 2 muỗng cà phê
Sữa đặc 2 muỗng cà phê
Muối/hạt nêm 1 ít
Dụng cụ thực hiện
Lò nướng, máy xay sinh tố, cây gắp, chén, dĩa,…
Cách làm:
1. Sơ chế sườn cốt lết
Để sườn cốt lết sạch hết chất bẩn, bạn rửa sườn với 1 muỗng canh rượu trắng pha cùng với muối. Sau đó, bạn rửa lại thịt thêm 2 – 3 lần nước nữa và để ráo.
2. Pha sốt ướp sườn
Bạn cho 1 cây sả, 3 củ hành tím, 4 tép tỏi, 40gr gốc hành lá, 10gr rễ ngò rí đã được rửa sạch vào máy và xay nhuyễn. Bạn cho hỗn hợp qua rây hoặc cho vào túi và chắt lấy nước. Tuy nhiên, phần xác vẫn giữ lại bạn nhé!
Bạn cho vào nước cốt hành 5 muỗng canh sốt nướng (90gr), 1 muỗng cà phê nước màu, 1 muỗng canh sữa đặc, 1 muỗng cà phê dầu hào, 2 muỗng cà phê tương ớt, 2 muỗng cà phê sữa đặc, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối rồi khuấy đều hỗn hợp.
3. Nướng sườn
Bạn cho sốt ướp vào sườn, trộn đều rồi cho 1/2 lon soda vào và ướp từ 1 – 2 giờ để sườn ngấm đều gia vị.
Khi đã ướp sườn xong, bạn làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong 15 phút.
Tiếp đến, bạn cho sườn vào nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong 10 phút. Bạn lấy sườn ra, phết sốt ướp lên rồi cho vào nướng thêm 20 phút nữa.
Sau đó, bạn cho phần xác hành vào sốt ướp cùng 1 muỗng canh dầu ăn, khuấy đều rồi phết lên thịt sau 20 phút nướng. Cuối cùng, bạn nướng thịt thêm 10 phút nữa là hoàn thành.
>>>>>Xem thêm: Khi xào rau muống, nhiều người bỏ qua gia vị này, chẳng trách hương vị rất lạ, không ngon chút nào
4. Thành phẩm
Sườn cốt lết đã được nướng xong, những miếng thịt với phần hành, sả vô cùng hấp dẫn phủ trên mặt. Thịt mềm, ẩm và không hề bị khô, cắn một miếng là ngập răng.
Thịt ngon và đậm đà, ăn cùng cơm nóng, dưa leo, rau xà lách hay bất kỳ loại rau nào bạn thích là vô cùng tuyệt vời đó!