Ngoài nguyên liệu tươi thì nước dùng là ‘linh hồn’ giúp món lẩu bò được thơm ngon. Trong khâu chế biến, hãy cùng tham khảo mẹo hữu ích để nước nhúng lẩu bò được ngon.
Mùa dịch, hạn chế ra ngoài tập trung, nên những bữa lẩu tại nhà, quây quần bên gia đình là lựa chọn của nhiều người. Có nhiều loại lẩu, trong đó, món gần như ngon nhất nhưng nhiều bạn ngại nhất là lẩu đuôi bò. Có rất nhiều câu hỏi xung quanh việc chế biến món này như: Làm sao để hạn chế tối thiểu mùi hôi của bò? Làm sao để thơm dậy mùi gia vị? Làm sao để đuôi bò vừa mềm nhưng lại giòn? Làm sao để nước dùng thanh nhưng lại phải ngọt vị xương bò?…
Bạn đang đọc: Muốn nấu nước dùng lẩu bò thơm ngon như ngoài hàng, đừng bỏ qua loạt bí quyết dưới đây
Để trả lời cho những câu hỏi này, bạn có thể tham khảo bài viết của mẹ đảm dưới đây:
Cách chế biến nồi lẩu bò thơm lừng tại nhà.
Nguyên liệu nấu nước lẩu gồm:
– Đuôi bò: 1kg.
– Gia vị: Quế cây, hoa hồi, thảo quả, gừng, hành khô.
– Thịt bò.
– Các loại rau, nấm nhúng lẩu tùy sở thích của gia đình.
Cách làm:
Bước đầu tiên là phải sơ chế phần đuôi bò. Bước này rất quan trọng, và ảnh hưởng đến cả mùi lẫn vị của nồi lẩu. Đuôi bò mua về khò đều, sau đó chặt miếng vừa ăn, rồi dùng rượu trắng bóp rửa sạch 2 lần, rửa thêm mấy lần nước trắng nữa rồi để ráo.
Gia vị đập dập, rang đến lúc dậy mùi (tầm 5 phút). Nếu cho nồi chiên không dầu thì set nhiệt 160 để tầm 5 phút. Đây chính là “chìa khoá” của một nồi nước dùng thơm lừng.
Cho gia vị đã rang vào túi, thắt chặt miệng để lúc hầm đỡ bung ra.
Đun sôi 1 nồi nước, thả đuôi bò đã rửa vào đun sôi trong 5 phút. Vớt bỏ bọt bẩn để nồi nước dùng trong và thanh.
Sau khi hầm đuôi bò cùng túi gia vị trong khoảng thời gian 4-5 tiếng (thời gian sẽ được rút ngắn nếu dùng nồi áp suất, hầm 1 tiếng rưỡi), vớt đuôi bò ra cho vào chậu nước đá lạnh. Bước này làm cho miếng đuôi đã hầm được giòn hơn.
Tìm hiểu thêm: Mẹo làm mứt quất dẻo không cần dùng phèn chua và nước vôi trong
Đây là đuôi bò sau khi hầm và trụng qua nước sôi, vớt ra để ráo nước.
Bí quyết nấu nước dùng lẩu bò ngon của mẹ đảm nằm ở khâu này: Chế 1 muôi nước chấm bò vào nồi lẩu để tăng màu và tăng vị. Nước sốt chấm/ướp/ nêm bò nấu như sau: Hành, tỏi, hành tây, cần tây, tỏi tây tất cả đập dập băm nhỏ, phi thơm, nêm thêm ít bột quế, bột hồi, rồi nêm dầu hào và maggi (nước tương), xong thêm hạt tiêu, bột ngọt (nếu dùng), đường, 500ml nước, nấu tầm 15-20 phút với lửa nhỏ, là được một hũ nước cốt 700ml, cho vào lọ để ngăn mát dùng dần.
Khi cho nước dùng ra nồi thêm các loại: cần tây, tỏi tây, hành tây, ớt sừng, củ cải, cà rốt, ngô. Ai muốn ăn thêm khoai môn thì cho vào, bí kíp nhỏ là thái khoai miếng vừa ăn, chiên vàng se mặt thì khi ninh trong nồi, khoai không bị nát mà lại rất thơm bùi.
Lẩu bò thì nên nhúng với… bò, đừng nên cho tôm hay ngao sẽ làm hỏng vị của nồi nước. Bày đồ ăn ra mẹt cần lưu ý lót dưới 1 lớp giấy bạc để vệ sinh và không chảy nước ra chiếu hay bàn.
>>>>>Xem thêm: Người thông minh mua thịt lợn sẽ chọn 4 phần này, vừa ngon vừa bổ dưỡng. Ông chủ thịt lợn nói: đúng là chuyên gia
Lẩu bò ăn kèm rau cải, các loại nấm… tùy theo sở thích của gia đình.
Nguồn ảnh: Trần Minh Trang