Ngày nóng, uống canh đậu xanh hay canh đậu đỏ? Có sự khác biệt rất lớn, uống sau khi hiểu rõ mới tốt cho sức khỏe

Trong những ngày nóng, cơ thể con người sẽ tiêu hao nhiều chất dinh dưỡng, ra mồ hôi trộm cũng mất nhiều nước, nên ăn nhiều chất bổ dưỡng, ít ăn dưa hấu, mướp đắng, ăn nhiều đậu đỗ.

Đỗ giàu chất đạm, cao hơn thịt bò, lại còn chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất, đặc biệt là hàm lượng kali nên nhiều người thích uống canh đậu xanh để thanh nhiệt, giải nhiệt, đặc biệt là giải khát. Cũng có nhiều người thích uống canh đậu đỏ, không biết nên ăn những loại đậu nào?

Đậu xanh và đậu đỏ khác nhau, chức năng của chúng cũng rất khác nhau, tốt nhất bạn nên hiểu rõ về chúng trước khi ăn.

1. Đậu xanh

Đậu xanh có giá trị dinh dưỡng cao, giàu protein và chất xơ thô, đồng thời chứa nhiều canxi, sắt, phốt pho, kali, vitamin C, vitamin A và vitamin B.

Đậu xanh có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, công năng thanh nhiệt ở da, thanh nhiệt giải độc ở thịt, nên khi uống canh đậu xanh, cả vỏ của đậu xanh cũng nên ăn để có tác dụng giải nhiệt tốt hơn. Mùa hè dễ nổi cáu, có thể uống thêm canh đậu xanh để thanh hỏa, giải nhiệt.

đậu đỏ, đậu xanh, đỗ xanh, đỗ đỏ

đậu đỏ, đậu xanh, đỗ xanh, đỗ đỏ

2. Đậu đỏ

Đậu đỏ hay còn gọi là đỗ đỏ. Dinh dưỡng của đậu đỏ tương tự như đậu xanh, nhưng có một số điểm khác biệt. Ví dụ, chất sắt của đậu đỏ gấp 7 lần so với đậu xanh, là thực phẩm tốt để bổ sung chất sắt.

Đậu đỏ ngoài tác dụng thanh nhiệt, hạ hỏa còn có tác dụng bổ tỳ vị, lợi tiểu, lương huyết, trừ ẩm, giải độc. Vào mùa hè, độ ẩm trong cơ thể con người nặng nề sẽ ảnh hưởng đến tỳ vị, dạ dày dẫn đến chán ăn, thiếu năng lượng, bạn có thể ăn thêm đậu đỏ có tác dụng tống hơi ẩm trong cơ thể ra ngoài, lấy lại cảm giác ngon miệng, dưỡng khí và dưỡng huyết.

đậu đỏ, đậu xanh, đỗ xanh, đỗ đỏ

đậu đỏ, đậu xanh, đỗ xanh, đỗ đỏ

Giờ thì ai cũng biết ăn canh đậu xanh và canh đậu đỏ vào mùa hè là đúng, chúng có công năng khác nhau, ăn chung có thể thanh nhiệt, giải nhiệt, tốt hơn cho cơ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *