Sau hơn 30 năm ăn lạc rang, tôi nhận ra rằng bước đầu tiên không phải là cho dầu trực tiếp vào chảo, làm thêm 2 bước nữa lạc sẽ giòn hơn, không sợ bị khét

Sau hơn 30 năm ăn lạc rang, tôi nhận ra rằng bước đầu tiên không phải là cho dầu trực tiếp vào chảo, làm thêm 2 bước nữa lạc sẽ giòn hơn, không sợ bị khét

Lạc rang muối vốn là một món ăn dân dã, giản dị nhưng lại được lòng nhiều người vì hương vị đậm đà, thơm thơm, bùi bùi. Điều đặc biệt, lạc rang muối ăn rất trôi cơm nên chị em hay chế biến món này, bảo quản trong lọ thủy tinh cả tuần để ăn dần.

Hơn nữa, lạc lại rất giàu giá trị dinh dưỡng. Lạc chứa choline và lecithin, rất hiếm trong các loại ngũ cốc nói chung, có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể, tăng cường trí nhớ, cải thiện trí tuệ, chống lão hóa và kéo dài tuổi thọ…

Bạn đang đọc: Sau hơn 30 năm ăn lạc rang, tôi nhận ra rằng bước đầu tiên không phải là cho dầu trực tiếp vào chảo, làm thêm 2 bước nữa lạc sẽ giòn hơn, không sợ bị khét

Sau hơn 30 năm ăn lạc rang, tôi nhận ra rằng bước đầu tiên không phải là cho dầu trực tiếp vào chảo, làm thêm 2 bước nữa lạc sẽ giòn hơn, không sợ bị khét

Dù là món ăn quen thuộc như vậy nhưng không phải ai cũng biết rang lạc để lạc được giòn lâu, thơm ngon. Nhiều người còn phàn nàn, dù mình đã rang lạc rất nhiều năm, làm nhiều cách nhưng lạc chỉ để lúc là ỉu, thậm chí rang xong còn không giòn. Đầu bếp cho rằng, sở dĩ mọi người rang lạc không được giòn là do bỏ qua một bước. Vậy đó là bước nào, các bạn hãy cùng tham khảo cách làm cụ thể của đầu bếp dưới đây nhé:

Nguyên liệu: Lạc (hạt già, đều nhau, chắc mẩy), muối, dầu ăn và rượu.

Sau hơn 30 năm ăn lạc rang, tôi nhận ra rằng bước đầu tiên không phải là cho dầu trực tiếp vào chảo, làm thêm 2 bước nữa lạc sẽ giòn hơn, không sợ bị khét

Thực hiện:

Lạc mua về đem nhặt bỏ những hạt xấu, lép rồi cho lạc vào ngâm trong bát nước ấm khoảng khoảng 2-5 phút. Việc ngâm lạc này giúp làm sạch các tạp chất trên bề mặt của lạc. Ngoài ra, nó còn giúp lạc hút nước vào trong, để quá trình rang, nhiệt độ sẽ làm nóng hạt lạc nhanh và đều hơn, món ăn cũng nhờ thế mà giòn hơn. Tuy nhiên, không nên ngâm quá lâu sẽ khiến lạc hút nước vào trong.

Sau hơn 30 năm ăn lạc rang, tôi nhận ra rằng bước đầu tiên không phải là cho dầu trực tiếp vào chảo, làm thêm 2 bước nữa lạc sẽ giòn hơn, không sợ bị khét

Vớt lạc đã ngâm ra, để ráo nước, nhớ dùng khăn giấy thấm khô nước trước khi cho vào nồi, nếu không lạc sẽ dễ bị bắn dầu.

Cho lạc vào chảo, bật lửa nhỏ, rang cho lạc bốc hết hơi ẩm ngấm bên trong, với cách này lạc cũng giòn hơn. Khi hạt lạc đã thực sự khô thì cho dầu ăn vào. Nhiều người thích làm nóng dầu rồi mới cho lạc vào, như vậy làm hạt lạc chín không đều, bên ngoài chín trước còn bên trong vẫn sống. Khi ăn lạc rất sượng, không giòn. Sau khi cho nhiều dầu vào, rang từ từ ở lửa nhỏ, dùng đũa đảo nhẹ nhàng trong quá trình rang để đảm bảo từng hạt lạc được làm nóng đều.

Khi lạc rang bắt đầu giòn và có tiếng nổ lách tách thì tắt bếp, vì lúc này lạc đã chín được 8 phần. Khi tắt, không cho lạc ra ngay khỏi bếp mà tiếp tục rang cho đến khi chín mà không cần lửa, chỉ cần bằng nhiệt của dầu. Làm như vậy lạc vừa giòn thơm bùi mà không bị cháy.

Sau khi vớt lạc ra, bạn đừng rắc muối ngay vì nếu làm vậy lạc sẽ không giòn lâu, hơn nữa lạc vẫn còn rất nóng, cho muối vào sớm muối sẽ nhanh bị chảy nước.

Tìm hiểu thêm: Muối sung chỉ 30 phút, thành phẩm giòn ngon với công thức siêu đơn giản

Sau hơn 30 năm ăn lạc rang, tôi nhận ra rằng bước đầu tiên không phải là cho dầu trực tiếp vào chảo, làm thêm 2 bước nữa lạc sẽ giòn hơn, không sợ bị khét

Trước khi cho muối, bạn cho 1 thìa rượu trắng vào đảo nhanh tay cho đến khi rượu bay hơi hết và không còn mùi rượu là được. Vì rượu có tác dụng bay hơi tốt, có thể lấy đi một phần nước thừa, để lạc không những giòn hơn mà ăn cũng thơm hơn, bảo quản được lâu hơn, để được khoảng 7 ngày không ỉu.

Sau hơn 30 năm ăn lạc rang, tôi nhận ra rằng bước đầu tiên không phải là cho dầu trực tiếp vào chảo, làm thêm 2 bước nữa lạc sẽ giòn hơn, không sợ bị khét

Cuối cùng, khi lạc nguội bớt, rắc chút bột canh hoặc muối tinh lên lạc, đảo đều cho muối/bột canh bám đều.

Sau hơn 30 năm ăn lạc rang, tôi nhận ra rằng bước đầu tiên không phải là cho dầu trực tiếp vào chảo, làm thêm 2 bước nữa lạc sẽ giòn hơn, không sợ bị khét

Cách làm món lạc rang muối giòn tan béo ngậy

Món ăn này ăn cùng cơm trắng rất trôi cơm nên chị em hãy chế biến món này, bảo quản trong lọ thủy tinh cả tuần để ăn dần.

Sau hơn 30 năm ăn lạc rang, tôi nhận ra rằng bước đầu tiên không phải là cho dầu trực tiếp vào chảo, làm thêm 2 bước nữa lạc sẽ giòn hơn, không sợ bị khét

>>>>>Xem thêm: Gần Tết, làm ngay món chân giò rút xương nhồi thịt giòn dai, đậm đà

Lưu ý:

Đầu tiên, không nên rang trực tiếp lạc mà hãy ngâm với nước một lúc và đừng quên cho một lượng rượu thích hợp. Rượu rất dễ bay hơi và nước trong đậu phộng sẽ bị lấy đi khi rượu bay hơi. Khi độ ẩm giảm xuống, kết cấu của đậu phộng sẽ giòn hơn và không bị ẩm trở lại dù sau 7 ngày.

Thứ hai, để chiên đậu phộng, đầu tiên bạn đun dầu ở lửa lớn sau đó cho lạc vào chiên với lửa nhỏ. Đừng dùng lửa lớn để chiên luôn nhé, như vậy đậu phộng sẽ dễ bị bở. Khi lạc sậm màu thì vớt ra.

Thứ ba, lạc vừa ra khỏi nồi, tốt nhất không nên cho muối hoặc đường vào cho vừa ăn, vì khi gặp nhiệt độ cao muối hoặc đường sẽ tan ra và ảnh hưởng đến mùi vị của lạc. Còn nếu lạc nguội hẳn thì muối càng khó bám. Vì vậy, trước đó cần thêm một ít rượu trắng có tác dụng lấy đi lượng nước còn sót lại trong lạc, sau khi lạc nguội một chút thì cho ngay muối vào trộn, cách này sẽ giúp lạc giòn hơn, mùi vị thơm hơn, bảo quản lâu hơn.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *