Bánh bao làm tại nhà nhiều người thất bại, vỏ bánh bị khô vậy sai lầm ở đâu?

Thành phẩm bánh bao nhà làm thường bị khô hoặc xẹp và nhăn. Dưới đây là một số mẹo giúp món bánh bao ngon và đẹp mắt hơn.

Bánh bao cũng là một trong những món ăn được nhiều người yêu thích. Cách làm bánh bao tại nhà không quá cầu kỳ nhưng nhiều người vẫn thất bại: Khi phần vỏ bánh bị khô, không nở hết hoặc vỏ bánh nhăn nheo.

bánh bao, cách làm bánh bao, món ngon

Hướng dẫn các bước làm bánh bao ngon tại nhà.

Dưới đây là công thức làm bánh bao đảm bảo sẽ thàn công ngay từ lần đầu nếu thực hiện chuẩn từng bước:

Phần bột chua: Hòa 120 ml nước ấm 35 độ C với 5 gr đường và 3 gr men nở, để yên khoảng 10 phút cho men nở như gạch cua thì cho 120 gr bột mì đa dụng vào khuấy đều hỗn hợp rồi bọc kín để ở nhiệt độ phòng ít nhất 6 tiếng hoặc qua đêm mới đạt.

Nguyên liệu làm vỏ bánh bao:

– 500 gr bột mì đa dụng

– 100 gr tinh bột ngô

– 6 gr men nở

– 12gr bột nở Baking powder

– 120 gr đường

– Khoảng 260 ml sữa tươi không đường (tùy thuộc vào độ hút nước của từng loại bột mà bạn điều chỉnh lượng sữa)

– 5 gr muối ăn

– 1 lòng trắng trứng gà (30 gr)

– 40 ml dầu ăn hoặc mỡ heo

– 100 gr bột chua đã ủ ở trên.

Cách làm:

bánh bao, cách làm bánh bao, món ngon

– Lấy 30 ml sữa làm ấm 35 độ C rồi cho men nở với thìa đường vào khuấy đều để yên 10 phút cho men nở bung như gạch cua chứng tỏ men hoạt động tốt.

– Đổ bột ra âu, cho đường, bột nở vào đảo đều, cho tiếp muối, dầu ăn, lòng trắng trứng, phần men vừa kích hoạt ở trên, sữa tươi cùng với 100 gr bột chua đã ủ đủ (phần bột chua còn lại có thể bảo quản trong tủ mát dùng được trong vòng 1 tuần). Đảo đều bột thành khối rồi đổ ra mặt phẳng dùng mu bàn tay nhào trộn cho đến khi được hỗn hợp bột dẻo mịn không dính tay là được. Tránh nhồi bột quá lâu sẽ làm bột bị chai. Mất khoảng 10 phút cho việc nhồi bột.

– Sau khi nhồi xong, thoa một lớp dầu ăn mỏng xung quanh cục bột, đặt vào âu bọc kín bằng khăn ẩm để nơi nhiệt độ ấm, kín gió. Để bột nghỉ khoảng 60 – 90 phút để bột nở gấp đôi là được, không ủ bột lâu quá sẽ nặng mùi men và bánh cũng dễ xẹp.

– Sau khi bột nghỉ đủ, nở gấp đôi thì đấm nhẹ cho vỡ hết bọt khí, cho bột ra mặt phẳng nhồi sơ qua. Chia đều chỗ bột ra thành những phần nhỏ bằng nhau.

– Vê tròn rồi cán mỏng. Đặt nhân vào giữa rồi túm các góc vê tròn hoặc tạo hình theo ý thích.

– Sau khi nặn bánh xong đặt lên miếng giấy trắng phủ khăn ẩm để nghỉ thêm 20 phút mới cho vào nồi hấp.

bánh bao, cách làm bánh bao, món ngon

– Đun nước sôi già mới xếp bánh vào hấp. Hấp lửa nhỏ vừa khoảng 15 phút là bánh chín (với nhân sống). Nếu làm nhân chín thì chỉ 10 phút bánh chín.

Lưu ý:

– Trong quá trình nặn bánh, bột phải được phủ khăn ẩm để không bị khô.

– Chú ý phủ khăn dưới vung nồi hấp để tránh nước rơi xuống bánh. Trong thời gian hấp không được mở vung để tránh làm bánh bị sốc nhiệt bánh dễ bị xẹp và nhăn.

– Sau khi bánh chín tắt bếp vẫn để nguyên bánh trong nồi thêm khoảng 2 phút mới được mở vung lấy bánh để bánh không bị sốc nhiệt.

– Thời gian hấp bánh vừa đủ, nếu hấp lâu quá bánh sẽ bị nhăn nheo.

Nguồn ảnh: Nguyễn Lan Hương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *