Không cần ra hàng bạn cũng có thể làm được món thịt xá xíu ngon đúng chuẩn theo công thức đơn giản được chia sẻ dưới đây.
Món thịt xá xíu có vị mặn, ngọt xen lẫn, miếng thịt mềm, thơm và lớp vỏ ngoài thường có màu đỏ hồng. Cách làm món này không quá khó. Tuy nhiên, để thịt xá xíu ngon, thấm vị và màu đẹp như ngoài hàng thì cũng có có bí quyết riêng.
Bạn đang đọc: Bí quyết làm món thịt xá xíu ngon, thấm vị, màu đẹp: Ăn với cơm trắng, bánh mì ngon xuất sắc!
Nguyên liệu:
– 500g thịt ba chỉ hoặc nạc vai.
– 1 gói sốt gia vị ướp thịt xá xíu.
– 1 quả dừa tươi để lấy nước.
– Hành, gừng,…
– Gia vị.
Cách làm:
Một số bí quyết khi làm món thịt xá xíu nên biết để món ăn ngon chuẩn vị.
– Thịt cắt miếng nhỏ vừa như hình, luộc sơ cùng củ hành khô/gốc hành, gừng cho bớt cặn tiết, mùi hôi (luộc 5 phút tính từ khi nước sôi). Vớt ra rửa sạch thấm khô/để ráo nước.
– Ướp thịt với gói sốt gia vị xá xíu mua sẵn khoảng 30 phút. Nếu không thích gia vị pha sẵn bạn có thể ướp chung các nguyên liệu với định lượng như sau: Ngũ vị hương: 1 thìa, hạt tiêu trắng xay nhuyễn: 1 thìa, đường, nước tương: 2 thìa, dầu hào: 2 thìa, đậu tương xay nhuyễn: 2 thìa, rượu trắng: 2 thìa, mật ong: 9 thìa…
– Đổ nước của quả dừa vào xoong thịt đã ướp (nước ngập mặt thịt, nếu nước 1 quả dừa không đủ có thể thêm nước lọc, cho thịt ngập nước thì mới ngấm đều gia vị), đun lửa to, trong quá trình đun cứ 3-5 phút lật mặt 1 lần. Đun đến khi hỗn hợp nước sốt cạn sền sệt thì tắt bếp (khoảng 15-20 phút).
– Bỏ thịt sang nồi chiên không dầu hoặc lò nướng, nướng nhiệt 180 độ trong vòng 20 phút. Cứ 5 phút kiểm tra lật thịt 1 lần, đồng thời quết hỗn hợp sốt còn lại trong quá trình rim thịt ở trên lên đều mặt thịt, cho thịt ngấm gia vị và màu sắc thành phẩm bắt mắt, hấp dẫn hơn…
Lưu ý:
Tìm hiểu thêm: Vu Lan báo hiếu – Ấm áp tình thân
– Lí do phải rim trước mới nướng là vì sốt xá xíu thường khá ngọt, nên nếu nướng luôn thì thịt dễ bị cháy ngoài, sống trong…
– Trong gói sốt và nước dừa có lượng đường khá cao nên lúc rim gần cạn và lúc nướng phải cực kì để ý canh không dễ cháy. Lúc nướng ở 10 phút cuối (trong quỹ thời gian 20 phút) thì nên canh 3 phút trở mặt phết sốt một lần.
– Có thể thay thế hoàn toàn nước dừa bằng nước lọc nếu không thích thịt ngọt quá; hoặc chỉ lấy 1/2 lượng nước dừa trong 1 quả dừa.
– Ướp thịt trong xoong – nồi – chảo mà sẽ dùng rim thịt luôn cho tiện, đỡ dây dưa rửa dọn nhiều, chọn chảo hoặc xoong nhỏ để khi thêm nước vào đun thịt ngập mà không quá nhiều nước gây đun lâu, lại nướng tiếp thịt bị nhừ, bở mất ngon.
>>>>>Xem thêm: Rượu vang La Veneranda – Thức uống hảo hạng cao cấp của thế giới
– Sốt thừa mọi người có thể thêm tương ớt, tỏi bằm, đun lại để ăn với bánh mì kẹp xá xíu.
Nguồn ảnh: TH.