Bún bò Huế là sự kết hợp tuyệt vời giữa nước dùng đậm đà từ xương thịt, hoà cùng chút cay nồng của sa tế sả ớt và đặc biệt là mùi vị của mắm ruốc tạo nên hương vị ngon khó cưỡng.
Để nấu món này thì thực sự không khó và gia vị cũng dễ kiếm. Tùy theo khẩu vị gia đình mà các bà nội trợ có cách nêm nếm cho phù hợp. Một lưu ý rất quan trọng nữa là bún bò ngon cần chọn được nguyên liệu tươi.
Bạn đang đọc: Bí quyết làm tô bún bò Huế ngon từ thịt, ngọt từ nước dùng cho ngày cuối tuần thảnh thơi
Cách nấu món bún bò Huế thơm ngon
Nguyên liệu:
– Nạm bò 1kg, bắp bò 500gr, gân bò 300gr, giò heo 1 cái chân cắt khoanh, xương bò 2kg, xương ống heo 1kg.
– Chả Huế cây, chả lụa, chả bò, thịt bò tái, bò viên huyết heo (tuỳ thích).
– Mắm ruốc Huế 4 muống canh.
– Sả 1 bó khoảng 10 – 15 nhánh (gốc sả để làm sate, còn thân sả cho vào nước lèo hầm).
– Gừng 1 nhánh, hành tây 4 củ (3 củ nướng để bỏ vào súp, 1củ bào mỏng để bỏ vào tô bún).
– Hành tím, tỏi, ớt tươi ớt khô, màu điều.
– Hành lá, ngò gai, ngò rí, rau răm, rau quế.
– Rau ăn kèm: rau muống bào, bắp chuối bào, giá.
– Bún tươi cọng to 1-2kg, nếu mua gói bún khô nhớ ngâm với nước ấm trước khi luộc 1 tiếng.
– Trái thơm (quả dứa) 1 trái.
– Gia vị: muối, bột ngọt, đường, nước mắm.
Cách làm:
– Xương bò, xương ống heo, giò heo, gân, nạm rửa sạch, để ráo nước cho vào nồi luộc sôi 5-7 phút cùng với thìa canh muối, sau đó đổ ra rửa sạch từng loại.
– Cho tất cả xương thịt đã rửa vào cái nồi lớn cùng với 3-4 lit nước, thả vào nồi 1 thìa canh muối, 1 củ gừng nướng, 3 củ hành tây nướng và 1 nắm thân sả cùng với trái thơm, đun sôi nhỏ lửa và nhớ hớt bọt để nước được trong, không cần đậy nắp.
– Vì giò heo sẽ mềm nhanh sơn so với những loại còn lại vậy sau 1 tiếng hãy vớt giò heo ra trước xả dưới nước lạnh cho da giòn, nhũn quá ăn sẽ rất ngán. Sau 2 tiếng hầm thì ta vớt nạm và gân ra làm tương tự như giò heo. Còn nồi xương bò và xương ống heo thì có thể hầm 4-5 tiếng cho nước ngọt.
– Khi đang hầm xương thì làm ớt sate sẵn: Cho 3 muỗng canh dầu ăn vào chảo nóng, hành tím tỏi sả bằm vào phi thơm, thêm ớt xay tươi ớt bột (nếu không ăn cay thì gia giảm ớt) và màu dầu điều vào phi vàng, cho 1 tí muối và chút đường vào khi ăn sate sẽ đậm đà ngon hơn. Làm xong sate 1 nửa ta cho vào nồi nước lèo, và 1 nửa để riêng vào chén khi ăn cho vào tô ăn cùng.
– Mắm ruốc cho vào lá chuối nướng trước khi cho vào nồi nước lèo sẽ rất thơm, nhưng không nướng thì ta pha loãng 4 muỗng mắm ruốc 1 chén nước súp xương hầm, quậy đều để lắng xuống sau đó lược vào cái rây để lấy lước trong cho vào nồi nước lèo cặn bỏ đi. Nêm gia vị vào súp nước mắm, muối, hạt nêm, bột ngọt sao cho vừa miệng, lúc này nồi nước lèo đã rất thơm ngon.
– Bắp chuối, rau muống bào sẵn để cho ráo nước, giá rửa sạch.
– Hành lá, ngò rí, rau răm, ngò gai cắt nhỏ, hành tây bào mỏng trộn chung.
– Thịt tái nạm gân cắt miếng mỏng vừa ăn.
– Cho bún trụng nước nóng vào tô, xếp thịt giò heo, chả, huyết… thêm ít rau thơm cắt lên trên rồi chan nước lèo ngập bún là chúng ta có thể thưởng thức.
– Khi ăn cho thêm sate ớt hay nước mắm mặn ớt vào ăn cùng cho vừa vị, ai thích ăn rau sống hay trụng chín thì cứ cho vào và ăn thôi, thế là xong 1 nồi bún bò thơm ngon.
Tìm hiểu thêm: Cách làm cơm rang kiểu mới rất ngon, dễ ăn mà không bị ngán
>>>>>Xem thêm: Chuối chế biến thế này giá trị tăng gấp 10 lần, bên ngoài giòn rụm bên trong mềm siêu ngon, bạn đã từng ăn chưa?
Theo Facebook: Tra My Nguyen