Bí quyết thái hành ‘không cay mắt’ và làm hành phi ngon đúng điệu của mẹ đảm

Nếu có ý định làm hành phi tại nhà, bạn có thể tham khảo cách làm và một số mẹo dưới đây.

Hành phi là gia vị đi kèm với nhiều món như xôi, bánh cuốn. Để đảm bảo sạch sẽ, an toàn nên nhiều mẹ đảm đã tự làm hành phi tại nhà. Nhưng điều khiến nhiều người e ngại là trong khi thái hành, mùi cay đặc trưng xông lên mũi khiến nước mắt dàn dụa.

Để khắc phục điều này, một mẹ đảm đã chia sẻ bí quyết thái hành không rơi một giọt nước mắt nào và cách làm hành phi ngon đúng điệu.

hành phi, cách làm hành phi, món ngon

Cách làm hành phi tại nhà.

hành phi, cách làm hành phi, món ngon

Bước 1: Lột vỏ hành.

Bước 2: Rửa hành cho sạch, để ráo nước.

hành phi, cách làm hành phi, món ngon

Bước 3: Đeo khẩu trang và thái hành. Có thể thái dọc củ hoặc ngang củ tuỳ theo ý thích. Thái dọc củ hành sẽ không bị vụn. Khi hành được rửa qua nước giảm bớt nhựa hành, đeo khẩu trang giúp bạn không hít phải mùi hành nên không bị “vừa thái hành vừa khóc”.

Bước 4: Đem rửa thêm 2 lượt nước nữa cho sạch nhựa. Ai thích mùi hành thật nồng thì có thể bỏ qua bước này hoặc rửa 1 lượt. Rửa hành sau khi thái xong giúp giảm bớt nhựa hành (do hành mới thu hoạch còn khá nhiều nhựa), hành còn nhiều nhựa sẽ làm quá trình phi hành dễ bám cặn, dễ cháy hơn.

Nếu không rửa có thể hong – phơi cho hành se lại.

hành phi, cách làm hành phi, món ngon

Bước 5: Phi hành. Cho lượng dầu ăn đủ ngập hành, cho hành vào cùng dầu ngay từ ban đầu, khi dầu nóng giảm nhỏ lửa mức thấp nhất đảo đều tay. Đến khi hành có độ se giòn vớt ra giấy thấm dầu hoặc dụng cụ làm ráo dầu thừa. Để nguội và bỏ hộp dùng dần. Không cần bảo quản tủ lạnh.

hành phi, cách làm hành phi, món ngon

Thành phẩm hành phi khi đã hoàn thành.

Nguồn ảnh: Mai Cao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *