Không chỉ tạo màu sắc đẹp mà các món ăn nấu với nghệ còn rất tốt cho sức khỏe. Dưới đây là gợi ý kết hợp nghệ với các loại thực phẩm phổ biến như cá, thịt bò, gà…
1. Thịt gà kho nghệ
Bạn đang đọc: Học mẹ đảm các món ăn nấu với nghệ vừa ngon lại tốt cho sức khỏe
Nguyên liệu:
– Thịt gà
– Bột nghệ: 1 thìa cà phê
– Nghệ tươi: 1 nhánh
– Tỏi: ½ củ
– Gia vị: Muối, đường, hạt tiêu, nước mắm
Cách làm:
Nghệ tươi rửa sạch với nước rồi cắt lát mỏng. Bột nghệ đem hòa tan với chút nước.
Gà rửa sạch với nước muối pha loãng, chặt miếng nhỏ vừa ăn, rồi ướp với nước mắm, tiêu, muối, đường, nghệ, bột nghệ và chút dầu ăn (mỗi thứ ½ thìa cà phê) ướp trong khoảng 30 phút cho gia vị ngấm thật đều.
Cho dầu vào chảo, phi thơm tỏi rồi cho gà vào đảo nhanh cho đến khi thịt săn. Sau đó thêm nước vào nấu cho đến khi sệt lại. Nêm lại gia vị cho vừa ăn.
Múc thịt gà ra đĩa, thêm một ít tiêu say giúp tăng vị thơm cho món ăn.
Thịt gà kho nghệ là một trong những món ăn được nhiều người ưa thích
2. Canh cá nấu nghệ
Nguyên liệu:
– Cá chép, quả dọc hoặc khế, cà chua, nước dùng, nghệ, dầu ăn, gia vị, hành, thìa là, các loại rau sống.
Cách làm:
Cá rửa sạch, cắt khúc, ướp với muối và nước nghệ.
Khế rửa sạch thái miếng. Cà chua thái miếng vừa ăn, thìa là và hành thái nhỏ.
Đun sôi nước dùng.
Cho dầu vào chảo chiên cá.
Cho đầu hành lá và khế vào xào, sau đó bỏ vào nồi nước dùng đã sôi, tiếp tục bỏ cá đã chiên vào, đun nhỏ lửa.
Khi cá chín, cho cà chua, nêm gia vị vừa ăn. Trước khi tắt bếp, cho hành và thìa là vào.
Canh cá nấu nghệ (Ảnh minh họa)
3. Gà nấu kem nghệ
Nguyên liệu:
– Thịt gà: ½ con
– Khoai tây: 3 củ
– Hành tây: 1 củ
– Cà rốt: 1 củ
– Kem tươi: 200ml
– Gia vị: Nước nấu thịt, muối, đường, bột nghệ, bột cà ri, tỏi, dầu ăn.
Cách làm:
Gà làm sạch, chặt khúc vừa ăn.
Khoai tây gọt vỏ cắt vuông, cà rốt cắt khúc ngắn, hành tây cắt múi cau.
Hai tép tỏi bằm phi thơm với dầu ăn. Sau đó cho thịt gà, 1 muỗng cà phê bột nghệ,1 muỗng cà phê bột cà ri, 2 muỗng cà phê muối, 4 muỗng cà phê đường vào xào cho thịt săn lại.
Cho cà rốt rồi thêm nước vào, đậy vung nấu khoảng 15 phút.
Cho khoai tây, củ hành vào nấu tiếp khoảng 15 phút nữa, khoai mềm.
Cho kem tươi vào vặn vừa lửa nấu tiếp 5 phút.
Thịt chín, khoai mềm nêm nếm lại cho vừa ăn.
Dọn ăn kèm muối tiêu chanh, bánh mì hoặc bún cơm trắng.
Tìm hiểu thêm: Khi xào rau, nếu xào trực tiếp thì thật sai lầm! Thêm một bước nữa, rau xanh và tươi, không thua gì nhà hàng
4. Bò xào rau củ và nghệ
Nguyên liệu:
– Thịt bò
– 50g đậu đũa
– 50g cà rốt thái mỏng
– 50g cà chua bi
– 50g hành tây
– 1 củ nghệ tươi
– 1 thìa cà phê hành, tỏi băm
– Gia vị: Hạt nêm, đường, dầu hào, tương ớt, dầu ăn
Cách làm:
Gọt vỏ nghệ, giã nhỏ, vắt lấy nước.
Thái vuông thịt bò, ướp với nghệ, hành, tỏi băm, dầu hào, tương ớt.
Đun nóng dầu, phi thơm hành, tỏi, cho thịt bò vào đảo nhanh tay, nêm gia vị.
Đun chút dầu khác, xào cà rốt, đậu đũa cắt khúc, hành tây cắt vuông, cà chua bổ đôi, cho thịt bò vào đảo đều, nêm gia vị.
>>>>>Xem thêm: Chán gà luộc học ngay cách làm món gà nướng ngon nức mũi, ngọt mềm bằng nồi chiên không dầu
Bò xào rau củ và nghệ (Ảnh minh họa)