Luộc gà chớ dại bỏ nước, thử cách này gà luộc cực thơm ngon, vừa chắc thịt vừa đậm vị lại không mất chất dinh dưỡng

Thông thường khi luộc gà, chúng ta sẽ cho nước vào nồi, tuy nhiên với cách luộc gà không cần nước dưới đây, thành phẩm gà luộc sẽ rất chắc thịt và đậm vị.

Nguyên liệu cho món gà luộc không nước

– 1 con gà mái 1,5 – 1,6 kg

– 8 – 10 lá chanh

– 4 củ sả

– 4 củ hành khô

– 2 củ hành tây

– 1 nhánh gừng

– 1 nhánh nghệ tươi nhỏ

Gia vị: Muối, hạt nêm, hạt tiêu, rượu trắng

Gà luộc, mẹo luộc gà, luộc gà không cho nước, món ngon

Cách luộc gà không cần nước

Bước 1: Trước tiên bạn cần phải làm sạch gà rồi chà xát chanh và muối hạt hoặc rượu trắng, gừng giã dập khử mùi hiệu quả, rửa sạch. Riêng với phần phao câu gà thì nên hớt bỏ tuyến dịch nhờn vì theo nhiều nghiên cứu bộ phận này không tốt cho sức khỏe.

Bước 2: Tiếp đó, bạn hãy lấy sả cắt khúc đập dập, hành tây thái múi cau to, gừng một nửa thái lát, nửa đập dập để ướp gà. Hành củ băm nhỏ. Với phần nghệ thái lát hoặc giã dập để thoa lên gà tạo màu vàng ươm đẹp mắt. Lá chanh rửa sạch, vò sơ cho ra tinh dầu.

Bước 3: Với phần nghệ nhỏ tươi đem giã hoặc cát lát, đeo găng tay thoa đều tạo màu vàng ươm đẹp mắt cho gà và sau khi hấp thì không bị mùi hăng. Trộn hỗn hợp gia vị gồm 2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê hạt tiêu, chút rượu trắng cùng phần gừng giã dập, hành băm nhỏ rồi thoa đều cả bên trong và bên ngoài gà để thịt đậm vị hơn.

Bước 4: Tiếp tới, bạn hãy lót phần sả đập dập, hành tây, gừng thái lát và lá chanh xuống đáy nồi, Trong khi bỏ vào nồi bạn hãy chú ý phần này cần dày chút để tránh gà chạm vào nồi dễ gây cháy gà trong khi hấp. Đồng thời tùy vào khẩu vị mà có thể điều chỉnh phần lót đế này, một số người thích hấp ngải cứu thì lót lá ngải cứu bên dưới. Bạn cũng nên chọn nồi đế dày để giữ nhiệt tốt và không bị bén dính. Nếu không có thể sử dụng nồi cơm điện.

Gà luộc, mẹo luộc gà, luộc gà không cho nước, món ngon

Bước 5: Bạn hãy bật bếp đun cho tới khi thấy hơi bốc lên và dậy mùi thơm của sả, gừng, hành thì hạ lửa mức nhỏ nhất và đun liu riu, đậy vung. Trong quá trình dun thì lúc này nước từ gà tiết ra, cộng với nước từ hành tây và gia vị nên tạo độ nóng làm chín gà từ từ mà không cần bỏ thêm nước vào.

Lưu ý: Trong quá trình hấp thì bạn lưu ý cứ tầm 10 phút tăng lửa cho nhiệt tăng lên rồi lại hạ nhỏ lửa. Với con gà tầm 1,5 – 1,6 kg thì khoảng 30 – 35 phút là chín. Thử bằng cách dùng xiên tre hoặc đầu đũa nhỏ chọc vào phần đùi nếu không thấy nước hồng chảy là ra là được. Bạn sẽ thấy luộc gà không nước sẽ giúp món gà luộc đậm vị thơm ngon chắc thịt hơn rất nhiều.

Yêu cầu thành phẩm: Gà da giòn, vàng ươm, mọng nước, ngọt thịt, dậy mùi thơm của hành, sả, lá chanh, vị vừa vặn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *