Bánh trôi, bánh chay nếu biết nấu đúng cách sẽ mềm, ngọt thơm và không bao giờ lo nát hay hỏng.
Công thức làm bánh trôi:
Bạn đang đọc: Mẹo làm bánh trôi mềm ngon, núng nính, không lo nhão nát để đãi người thân Tết Hàn Thực 2022
– 100gr bột nếp (Có thể mua bột bán sẵn ngoài chợ).
– 80-85ml nước màu hoặc có thể tạo màu cho bánh trôi từ hoa đậu biếc, lá nếp, nghệ, gấc…
– Nhân có thể làm nhân đậu xanh hoặc đường bánh.
Cách làm bánh trôi ngon trong dịp Tết Hàn Thực.
Nhào bột:
– Đổ nước màu từ từ vào bánh, chia 2-3 lần để cảm nhận độ hút nước của bột.
– Bột nhão cho thêm chút bột, bột khô cho thêm chút nước.
– Bột dẻo mềm không dính tay là được.
– Sau đó mang đi bọc nhân, vo tròn.
Luộc bánh:
– Đun sôi nồi nước, thả bánh vào, khi bánh chín sẽ nổi lên trên.
– Vớt bánh thả vào bát nước lạnh, để bánh nguội không dính vào nhau.
– Vớt ra bày đĩa, thêm vừng.
Nước đường:
– 200gr đường.
– 10gr gừng thái nhỏ.
– 1 lít nước.
Đun sôi hỗn hợp trên, để thật nguội thì rót vào bát ăn cùng bánh.
Vị thơm của gừng cộng với vị ngọt của đường thốt nốt sẽ tăng thêm độ ngon cho bánh.
Tìm hiểu thêm: Mùa dâu tằm, gợi ý cách ngâm nước uống giải khát ngon, lấy đủ dưỡng chất mà không lo hỏng
>>>>>Xem thêm: Cùng là tôm nhưng thời gian hấp tôm tít (bề bề) có khác các loại tôm khác? Ghi nhớ 2 điểm, thịt tôm tít mềm và ngon, rất thiết thực!
Mẹo nhỏ nên nhớ để bánh trôi được ngon:
– Bánh trôi nên dùng nhân mật đường gừng ăn sẽ thơm hơn đúng kiểu ngoài lạnh trong ấm.
– Khi nặn bánh trôi nên dùng 1 miếng vải xô lót nặn xong cho bánh vào vải sẽ hút bớt nước ở bánh làm cho viên bánh cứng lại sẽ tròn đẹp hơn.
– Muốn bánh bóng thì xoa nhẹ dầu ăn vào tay khi nặn luộc bánh.
– Khi luộc để bánh thơm thì cho vài cái lá nếp vào nước luộc.
– Đun lửa vừa cho bánh chín nở đều hãy vớt bánh sẽ dẻo lâu.
– Nên luộc bánh từ màu nhạt đến màu đậm để bánh ko bị mất màu.
– Bánh chay nhân nên trộn đậu với đường mật giã nát thay vì đường kính sẽ thơm hơn.
– Nước đường chan bánh chay nên cho thêm vài sợi gừng cho nước thơm và ngon hơn, nấu bằng đường thốt nốt là ngon nhất hoặc đường phèn nếu muốn ngọt thanh.
– Nước tráng bánh nên sử dụng nước đun sôi để nguội bánh sẽ lâu hỏng hơn.
– Bí kíp cho món bánh chay ngon bất bại chính là trộn gạo nếp với gạo tẻ theo tỉ lệ 5:1 để vỏ bánh không quá dẻo dính, khó tạo hình và cho vị ngon nhất.