Món thịt ba chỉ chiên nước mắm với da giòn giòn trong khi thịt mềm cực hấp dẫn khi ăn cùng cơm nóng.
Nguyên liệu:
Bạn đang đọc: Mẹo làm món thịt ba chỉ chiên nước mắm da giòn mà thịt vẫn mềm, không bị cứng khô
Thịt ba chỉ: 600 gr
Gừng, hành tím, tỏi
Muối, đường, rượu trắng, chanh, tiêu, bột ngọt
Nước mắm, tương ớt, giấm
Bột năng (hoặc bột bắp)
Thịt ba chỉ chiên nước mắm với da giòn, thịt mềm đậm đà gia vị.
Cách làm:
– Thị ba chỉ mua về cho vào 1 cái thau, bỏ 1 muống canh muối + 1 muỗng canh giấm, dùng tay xoa bóp cho kĩ để sạch miếng thịt, rồi đem rửa nhiều lần với nước sạch.
– Bắc 1 nồi nước, cho thịt vào luộc cùng gừng đập dập, 3 củ hành tím đập dập, 1/2 muỗng canh muối + 1 muỗng canh rượu trắng. Luộc trong 7-10 phút, để cho phần da heo được nở, khi chiên sẽ giòn xốp.
– Luộc xong, đậy nắp để ủ đó trong 10 phút, cho thịt thấm và được mềm.
– Ủ xong, vớt thịt ra. Dùng dao khứa đều phần da (hoặc dùng tăm đâm lỗ), sau đó xẻ thịt thành các miếng dày khoảng 1.5cm.
– Lấy 3 củ hành tím, 3 tép tỏi to, 20gr gừng… cho vào cối, dùng chày giã cho ra nước.
– Khi giã xong, cho thêm vào 1 muỗng canh rượu trắng, vắt lấy nước hành tỏi gừng rượu này vào thau để ướp thịt.
– Cho vào thau thịt 1/2 muỗng cafe muối + 1.5 muỗng canh nước cốt chanh, dùng tay xoa đều các miếng thịt sao cho 2 mặt đều thấm gia vị.
– Cho các miếng thịt đã ướp qua cái rổ, đem hong khô dưới quạt khoảng 30 phút (nhớ trở mặt). Nếu có thời gian thì hong trong 60 phút càng tốt, sao cho miếng thịt được khô, nhất là phần da phải thật là ráo.
– Trong thời gian chờ thịt ráo, đi pha nước mắm để sốt thịt: 3 muỗng canh nước mắm ngon + 2 muỗng canh đường + 1 muỗng canh tương ớt + 2 muỗng canh nước lọc + 1 muỗng cafe tiêu + 1/2 muỗng cafe bột ngọt.
– Thịt đã hong ráo thì đem đi chiên. Làm nóng chảo dầu (cho dầu hơi ngập thịt), cho vào 1 muỗng cafe bột bắp hoặc bột năng, quậy đều bột, cho các miếng thịt vào chiên với lửa vừa.
(Bột có tác dụng hút nước, nên khi chiên sẽ không bị bắn văng dầu. Trong quá trình chiên, nếu thấy còn bị nổ bắn dầu, cứ cho thêm bột vào.)
Tìm hiểu thêm: Mách bạn cách tận dụng giò thừa làm món ngon chống ngấy ngày Tết
– Trở đều các miếng thịt khi chiên, đến khi thịt vừa hơi vàng xém 2 mặt thì gắp ra 1 cái rổ (lúc này phần da đã nổ được 1 chút).
– Để thịt ráo dầu trong khoảng 7-8 phút, rồi đem chiên thêm 1 lửa nữa.
– Lần chiên thứ 2 này là chiên với lửa lớn. Đảo trở liên tục, đến khi thấy lớp da nổ bóng to đều thì gắp ra. Không chiên quá kĩ, thịt sẽ bị khô.
– Lấy 1 cái chảo khác, phi thơm 1 muỗng canh hành tím băm, cho nước sốt mắm vào, đảo cho tan hết gia vị rồi cho thịt chiên vào.
– Hạ nhỏ lửa, đảo đều thịt cho đến khi sốt áo đều 2 mặt (mà phần da không bị mềm) thì tắt bếp.
– Gắp ra đĩa, cắt thành các miếng vừa ăn là hoàn thành.
>>>>>Xem thêm: Cách làm sườn heo chua ngọt ngon nhất, chỉ cần một bước là hương vị đã ngấm, thậm chí còn ngon hơn cả món đầu bếp làm
Chúc các bạn thành công.
Theo facebook: Linh Nguyen